Viên sắt và axit folic dành cho bà bầu

Viên sắt và axit folic dành cho bà bầu

Hơn lúc nào hết, mang thai là thời điểm nhu cầu về axit folic và sắt của phụ nữ tăng cao. Chính vì vậy, rất nhiều bà mẹ uống bổ sung viên sắt và axit folic hàng tuần. Nhưng để viên sắt và axit folic ...

 • 1

  Mệt mỏi, hoa mắt, xanh mặt, da xanh xao, móng tay, móng chân sần, mất bong… là những biểu hiện thường thấy ở cơ thể người thiếu máu. Đây là trạng thái rõ nhất của việc thiếu sắt trong cơ thể. Thiếu máu, thiếu sắt là quá trình diễn ra từ từ, ban đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. Thiếu sắt trong một thời gian dài làm lượng sắt dự trữ trong cơ thể dần dần cạn kiệt dẫn đến thiếu máu.

 • 2

  Với nhu cầu sắt khá cao (15mg/ngày) trong khi chế độ ăn hằng ngày chỉ cung cấp được khoảng 10mg/ngày, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao. Nhất là trong thời kỳ mang thai, sắt vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ đều khuyên rằng bạn nên bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai để cung cấp đầy đủ lượng sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, thiếu sắt cho cả bà mẹ và thai nhi. Điều bà bầu cần biết viên sắt được hấp thụ tốt nhất khi bổ sung cùng vitamin A, C.

  Viên sắt và axit folic dành cho bà bầu - 1

 • 3

  Đặc biệt là axit folic cần được bổ sung sớm để phát huy tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh trong đó quan trọng nhất là dị tật ống thần kinh. Ống thần kinh là bộ phận được hình thành rất sớm trong những ngày đầu của thai kỳ. Cụ thể là Axit folic tham gia nhiều trong quá trình tổng hợp DNA và phân chia nhanh của tế bào, điều này có nghĩa là sự hình thành ống thần kinh thành công tùy thuộc vào việc cung cấp đủ axit folic. Những phụ nữ có lượng folate thấp có nguy cơ cao hơn bị ống thần kinh hình thành không đúng, dẫn tới các khuyết tật nặng nề. Sẽ mất ít nhất một tháng để làm tăng lượng axit folic dự trữ, vì vậy điều quan trọng là việc bổ sung axit folic phải bắt đầu trước khi thụ thai. Không những thế axit Folic còn giúp nâng cao khả năng thụ thai .

 • 4

  Bên cạnh đó, bào thai cũng cần được cung cấp đầy đủ nguồn dưỡng chất quan trọng để phát triển toàn diện, khỏe mạnh. Đặc biệt, các vi chất DHA, EPA giúp trẻ phát triển tối ưu về trí não từ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài Acid Folic, các vitamin khác thuộc nhóm B, vitamin C, E, D, A, Biotin, dầu cá (chứa DHA, EPA) và các vi khoáng chất thiết yếu (Fe, Zn, Calci…) là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho cả mẹ và bé.

   

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý