Tìm hiểu lịch sử Thế vận hội Olympic

Tìm hiểu lịch sử Thế vận hội Olympic

Chúng ta cùng nhau ngược dòng lịch sử, tìm về cội nguồn của Olympic...

Theo truyền thuyết, Lễ hội Thể thao Olympic (Olympic Games) được thành lập ở Hy Lạp cổ đại bởi thần Heracles, con trai của thần Dớt. Olympic Games đầu tiên mà còn ghi chép được đến ngày nay được tổ chức vào năm 776 trước Công nguyên, mặc dù người ta vẫn tin rằng Olympic Games đã có từ trước đó rất lâu. Trong lần Olympic này, chỉ có một môn chạy. Coroebus đã giành chiến thắng và trở thành nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử Olympic.
Đến năm 393 sau Công nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I là một người Cơ Đốc giáo đã hủy bỏ Olympic Games bởi những ảnh hưởng tư tưởng tà giáo của họ.

Gần 1.500 năm sau, một người Pháp tên là Pierre de Coubertin bắt đầu kế hoạch phục hồi Olympic Games. Coubertin là một người quý tộc Pháp, sinh ngày 1/1/1863. Coubertin nhận thấy rằng, thể dục thể thao làm cho con người trở nên nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn.

Tìm hiểu lịch sử Thế vận hội Olympic - 1

Olympic Games cổ đại được phát triển và tổ chức theo kỳ bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Nơi diễn ra là quận Olympia thuộc Elis, Hy Lạp. Các môn thi đấu là: Quyền anh, Ném đĩa, Đua ngựa, Phi lao, Nhảy xa, Nhảy cao, Nhảy sào, Cuộc thi năm môn phối hợp (pentathlon), Điền kinh, Đấu vật.

Cố gắng của Coubertin muốn mang lại niềm yêu thích thể dục thể thao cho người Pháp đã không gặp được sự hưởng ứng nhiệt tình. Vậy nhưng Coubertin vẫn tiếp tục hoài bão. Năm 1890, ông tổ chức và thành lập Hội Liên hiệp Thể thao Pháp (The Union des Sociétés Francaises de Sports Athlétiques: USFSA).

Hai năm sau, Coubertin lần đầu tiên đưa ra ý tưởng phục hồi Olympic Games của ông. Tại một cuộc họp của USFSA ngày 25/11/892, Coubertin phát biểu: “… Hãy đưa những tay chèo (vận động viên bơi thuyền), những đấu thủ chạy đua, vận động viên vượt rào của chúng ta sang những xứ sở khác (…) và ngày đó nó được giới thiệu cho toàn châu Âu, vì hòa bình và một liên minh mới bền vững. Điều đó truyền cảm hứng cho tôi để nâng tầm nó (Olympic Games) lên một một cung bậc mới. Tôi muốn những sự đồng tình hưởng ứng của các bạn đã dành cho tôi từ trước tới nay sẽ ngày càng nhiều hơn nữa, để chúng ta cùng nhau thực hiện nâng cấp Olympic phù hợp với cuộc sống hiện đại, phục hồi Olympic là công việc huy hoàng của chúng ta…”.

Tìm hiểu lịch sử Thế vận hội Olympic - 2

Mặc dù Coubertin không phải là người duy nhất đề nghị phục hồi Olympic Games, nhưng ông là người đi đầu trong việc tập hợp và lãnh đạo mọi người để thực hiện công việc này. Hai năm sau, Coubertin tổ chức hội nghị gồm 75 đại biểu đến từ 9 quốc gia. Tại hội nghị, ông hùng hồn diễn thuyết kế hoạch phục hồi Olympic của mình. Các đại biểu đã bỏ phiếu tán thành cho kế hoạch phục hồi Olympic. Hội nghị cũng quyết định thành lập một tổ chức phụ trách việc tổ chức Olympic mang tên Ủy ban Điều hành Olympic Quốc tế (International Olympic Committee: IOC) và Demetrious Vikelas đại biểu của Hy Lạp được bầu làm chủ tịch đầu tiên. Aten, thủ đô Hy Lạp được chọn làm nơi tổ chức Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên, diễn ra vào đầu tháng 4/1896.

Kể từ khi được phục hồi và nâng cấp, đến nay, Thế vận hội Olympic đã trải qua 26 kỳ đại hội. Olympic ngày nay được tổ chức 4 năm một lần. Trừ những năm xảy ra chiến tranh thế giới, thế vận hội không được tổ chức.

Aten thủ đô Hy Lạp là quê hương của Olympic cổ đại nên vinh dự là nơi diễn ra nhiều kỳ Thế vận hội Olympic nhất.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý