Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima - Nhật Bản

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima - Nhật Bản

Nếu nhìn từ xa, bạn sẽ tưởng rằng Aogashima chỉ là một hoang đảo. Nhưng thực chất nơi đây lại có một ngôi làng tràn trề sức sống.

Là một đảo núi lửa nhiệt đới nhỏ của Nhật Bản, Aogashima nằm trong vùng biển Philippines, cách thủ đô Tokyo khoảng 358km về phía Nam. Đây là hòn đảo nằm cách ly và cô lập nhất của quần đảo Izu. Hòn đảo này cũng chính là một miệng núi lửa khổng lồ và vẫn được coi là đang hoạt động ở loại C mặc dù người ta chỉ thấy nó phun trào lần cuối vào những năm 1780.
 

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima


Đảo núi lửa Aogashima nhìn từ trên cao

Khi đó, một nửa số dân sinh sống tại hòn đảo này đã thiệt mạng và buộc những cư dân còn sống sót phải rời đi nơi khác. Phải mất 50 năm sau đó, người ta mới lại nhìn thấy sự sinh tồn của loài người trên hòn đảo này. Đến nay, ước tính có khoảng 200 cư dân – những người được cho là dũng cảm nhất đang sinh sống tại đây.

Aogashima là một đảo núi lửa nổi lên từ biển. Người ta tin rằng hòn đảo này được hình thành bởi những tàn tích núi lửa chồng lên nhau với chiều dài 3,5km và chiều rộng là 2,5km. Hòn đảo nằm lọt thỏm trong miệng núi lửa và bao quanh bởi những vách đá gồ ghề của lớp trầm tích núi lửa rất dốc. 
 

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima


Núi Ikenosawa

Bờ biển phía Nam nổi lên một ngọn núi dốc đứng có tên gọi Ikenosawa. Đỉnh Otonbu với độ cao 432m so với mực nước biển là vị trí cao nhất trên đảo. Khi đặt chân lên đây bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh về hòn đảo này cũng như không gian bao la của Thái Bình Dương.

Xung quanh hòn đảo này không hề có bến cảng để neo đậu tàu, thuyền. Vì thế, nếu muốn đến đây tham quan, bạn sẽ phải di chuyển bằng trực thăng với dịch vụ có tên gọi Tokyo Island Shuttle, khởi hành từ đảo Hachijojima. Chuyến trực thăng như vậy chỉ phục vụ bạn duy nhất 1 lần trong ngày và chỉ chở tối đa 9 hành khách ra thăm đảo.  
 

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima


Những ngôi nhà trên đảo

Tuy nhiên, vào những ngày sương mù dày đặc, những chuyến trực thăng này sẽ buộc phải hủy bỏ. Việc di chuyển bằng trực thăng ra thăm quan đảo cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nơi đây. Chính vì thế mà Aogashima là hòn đảo hiếm khi có khách du lịch đến thăm quan.

Cũng không có quá nhiều điểm thăm quan trên đảo Aogashima, ngoại trừ việc đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự thanh bình của một thiên đường xứ nhiệt đới. Tại khu vực trung tâm của hòn đảo cũng có một nhà tắm hơi phục vụ cư dân và du khách.

Mặc dù là hòn đảo cô lập nhưng tại đây vẫn có một tòa nhà tận dụng nguồn năng lượng địa nhiệt và khí đốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho người dân.
 

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima

Thám hiểm đảo núi lửa Aogashima


Cây cối xanh tươi tạo nên sức sống cho hòn đảo

Aogashima cũng là tên của ngôi làng nhỏ nhất Nhật Bản tồn tại trên hòn đảo này. Vào năm 2009, dân số trên đảo là 205 người nhưng nó đã bị giảm đi vào những năm sau đó. Hòn đảo này chỉ có 1 trường phổ thông với khoảng 25 học sinh. Nhưng khi lên đến tuổi 15, các em học sinh này sẽ phải chuyển vào trường trung học ở trung tâm thành phố gần đó để duy trì việc học và không một ai biết đến khi nào những em học sinh này sẽ quay trở lại đảo.
Có lẽ đây chính là lý do khiến dân số của ngôi làng này ngày một giảm thiểu. Những bài hát dân gian ở đây chủ yếu là nói về những câu chuyện rời khỏi hòn đảo và những cuộc chia tay với người thân.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý