Sửa lỗi card mạng không dây - wireless

Sửa lỗi card mạng không dây - wireless

Mạng không dây giờ đã quá phổ cập vì tính tiện dụng của nó. Tuy vậy, việc sử dụng thiết bị này cũng có những khó khăn và phức tạp riêng của nó. Sau đây là một số câu hỏi mà người dùng thường gặp khi ...

Sau đây là những lỗi thông thường mà người dùng thường gặp phải

 • 1

  Máy tính của tôi có card mạng Wi-Fi, nhưng tôi không thể kết nối vào mạng không dây

  Nếu laptop của bạn có card mạng Wi-Fi, nhưng bạn lại không thể nhìn thấy Access Point phát sóng nào dù đặt máy tính rất gần nó, cũng như không thể kết nối vào mạng không dây, thì nguyên nhân chính là card mạng này đã bị tắt để tiết kiệm năng lượng. Hầu hết các dòng máy tính xách tay đều có những nút bật tắt tính năng không dây, nhưng đặt tại các vị trí hoàn toàn khác nhau, và cũng có kiểu dáng khác nhau. Đó có thể là nút gạt, nút nhấn, hay một tổ hợp phím bất kỳ. Bạn cần tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay của bạn để biết chắc rằng nút bật tắt Wi-Fi nằm ở vị trí nào, cũng như vị trí và cách sử dụng nút chức năng ấy.

  Sửa lỗi card mạng không dây - wireless

  Với các máy tính để bàn, không có nút chức năng bật tắt Wi-Fi, thì lỗi thường gặp hơn là do người dùng quên gắn ăng-ten vào card mạng Wi-Fi. Nếu trên máy tính xách tay, các card mạng không dây thường có ăng- ten bên trong, thì các loại card mạng không dây gắn trong với khe PCI lại không thể bắt sóng Wi-Fi nếu thiếu ăng-ten. Việc bạn xoay ăng-ten của card Wi-Fi theo hướng lên trên, hay xoay ngang, cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sóng thu được. Trường hợp đã có tín hiện nhưng sóng quá yếu, làm cho kết nối bị chập chờn, bạn nên thay thế ăng- ten có sẵn của nó bằng một ăng-ten khác.

  vSửa lỗi card mạng không dây - wireless

 • 2

  Làm sao để biết card mạng Wi-Fi đang hoạt động tốt trong hệ thống?

  Để chắc rằng card mạng Wi-Fi đang hoạt động tốt trong hệ thống, bạn hãy quan sát mục Network Connections. Nếu trong cửa sổ đó, bạn nhìn thấy tên một biểu tượng nào đó là Wireless Network Connection, thì nghĩa là card mạng không dây đã được nhận ra trong hệ thống. Dòng thông tin bên dưới tên kết nối đó sẽ cho biết loại card mạng Wi-Fi mà bạn đang gắn trong máy tính.

  Sửa lỗi card mạng không dây - wireless - 1

  Trường hợp sau khi đã lắp card mạng không dây, nhưng lại không nhìn thấy kết nối nào như trên, thì bạn hãy vào mục Device Manager và quan sát. Nếu trong danh sách thiết bị mà tên card mạng không dây của bạn lại bị đánh dấu chéo đỏ hoặc hình tam giác vàng, thì nghĩa là phần mềm điều khiển card mạng đó đang bị lỗi hoặc không tương thích. Cách xử lý khá đơn giản là bạn bấm phải chuột vào đó và chọn Update Driver. Phần mềm điều khiển thường có sẵn trong hệ thống Windows, tuy nhiên, nếu nó không phù hợp với phần cứng đang có, bạn nên cập nhật lại bằng đĩa CD đi kèm, tải từ trang chủ của hãng, hay dùng tính năng Update Windows.

  Sửa lỗi card mạng không dây - wireless - 2

  Còn nếu không tìm thấy tên card mạng không dây nào trong danh sách Network Adapters của cửa sổ Device Manager, thì đồng nghĩa với việc bạn không có nó, hoặc nó đã hỏng. Hãy tìm mua một chiếc card mạng khác tương ứng. Các chuẩn kết nối thường dùng là cổng USB, khe PCI trên máy để bàn, hoặc chuẩn PCMCIA, Express Card hay Mini-PCI trên máy tính xách tay. Để thay mới, bạn hãy tắt nguồn điện máy tính, tháo nắp thùng rồi lắp phần cứng mới vào. Khi khởi động lại máy tính, các phần cứng mới sẽ được hệ điều hành nhận ra và tiến hành cài đặt tự động.

  Sửa lỗi card mạng không dây - wireless - 3

 • 3

  Sau khi thay thế card mạng Wi-Fi, máy tính không còn kết nối được vào mạng không dây

  Nếu mọi thao tác cấu hình của bạn đều đúng, mà bạn vẫn không thể kết nối vào mạng không dây với card mạng mới được thay thế, thì lý do có xác suất xảy ra cao nhất là Access Point đã cấu hình chức năng MAC filter. Tính năng này quy định chỉ những máy tính có card mạng Wi-Fi mang địa chỉ MAC đã được ghi nhận trong danh sách MAC Filter mới được kết nối vào Access Point.

  Cách giải quyết là bạn vào mục cấu hình Access Point, rồi nhập thêm địa chỉ MAC của card mạng Wi-Fi mới vào danh sách. Để tìm địa chỉ MAC của card mạng Wi-Fi, bạn gõ lệnh ipconfig/all.

  Sửa lỗi card mạng không dây - wireless - 4

 • 4

  Làm sao để tăng khả năng bắt sóng cho card mạng không dây?

  Để tăng tầm phủ sóng của mạng không dây, các Router Wi-Fi thường trang bị thêm các bộ tăng cường tín hiệu. Nhưng để đáp ứng được nhu cầu thu phát, thì card mạng Wi-Fi trên máy tính người dùng cũng phải có khả năng phủ sóng tương ứng. Vì thế, việc sử dụng các loại ăn-ten mở rộng khả năng thu phát sóng là vô cùng cần thiết. Bạn có thể chọn các chủng loại ăng-ten sau:

  Đầu tiên là ăng-ten dạng hình trụ nhưng có kích thước và chiều dài lớn hơn loại ăng-ten Wi-Fi thông thường. Loại hai đoạn 7dBi có chiều dài 265mm còn loại ba đoạn 9dBi có chiều dài 350mm. Ngoài ra còn có loại ăng-ten 9dBi có dây cáp nối dài đến 3m đi kèm với chân đế. Cả ba loại ăng- ten hình trụ trên đều được thiết kế để xoay một góc 450 hoặc 900 theo chiều đứng và 3600 theo phương nằm ngang để phù hợp với vị trí đặt máy tính. Để lắp đặt, bạn tháo ăn ten cũ ra khỏi lỗ cắm và lắp ăng-ten mới vào là được.

  Sửa lỗi card mạng không dây - wireless - 5

  Kế tiếp là loại ăng-ten TP-LINK TL- ANT2409A với hình dạng vuông vắn bo cạnh. Thiết bị gồm hai bộ phận chính là cáp nối ăng-ten và ăng-ten. Phần cáp nối ăn-ten dài 1m còn phần hộp ăng-ten có kích thước 120 x 120 x 40 mm.

  Sửa lỗi card mạng không dây - wireless - 6

  Ăng-ten 9dBi này hoạt động trong tần số 2.4GHz, điện trở 50Ω và có tầm phát sóng theo chiều ngang 600, theo chiều dọc 750. Bạn có thể đặt ăng-ten TL-ANT2409A ngoài trời với mức nhiệt độ hoạt động từ -100C đến 600C, và độ ẩm hoạt động nằm trong khoảng từ 10% đến 90% (không bão hòa).

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý