Sai lầm khi sử dụng dầu ăn vô tình rước hoạ vào thân

Sai lầm khi sử dụng dầu ăn vô tình rước hoạ vào thân

Dầu ăn đã trở thành một trong gia vị không thể thiếu trong các căn bếp của mỗi gia đình. Sai lầm dùng dầu ăn có thể ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của các thành viên trong nhà. Cùng xem những sai lầm này ...

 • 1

  Ăn duy nhất một loại dầu ăn

  Hiện nay các gia đình thường chỉ quen sử dụng duy nhất một loại dầu ăn trong quá trình nấu nướng. Nhưng trên thực tế bạn có thể sử dụng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc mỗi loại bạn chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian ngắn và thay đổi.

  Khi hết loại dầu ăn đó bạn có thể chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng được đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Do vậy việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi hơn cho cơ thể của bạn.

  Có khá nhiều người sợ dầu ăn có chứa các chất béo nhưng đây là cách nghĩ sai lầm vì nhu cầu chất béo chiếm khoảng 15 - 30% trên tổng số năng lượng mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối. Dầu ăn cũng cung cấp 1 lượng chất béo vô cùng hữu ích.

  Vì vậy trong bếp nhà bạn nên có 2 loại dầu ăn. Một loại dùng để chiên rán như các loại dầu chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Còn một số loại dầu ăn chỉ dùng cho các món ăn như xào, ướp, ăn sống, làm salad, gỏi như các loại dầu ăn như hướng dương, đậu nành, hạt cải, oliu....Các loại thực phẩm này hấp thu tốt các loại vitamin A, D, E, K.....bổ sung các acid béo và giúp tăng vị ngon cho thức ăn của bạn.

   Sai lầm khi sử dụng dầu ăn vô tình rước hoạ vào thân

  Không nên ăn duy nhất 1 loại dầu ăn
 • 2

  Người bệnh dùng dầu ăn như người bình thường

  Với người bị bệnh và người bình thường nên sử dụng hàm lượng dầu ăn khác nhau để phù hợp với sức khoẻ của từng người. Đặc biệt với những người bị mắc các bệnh về mỡ máu hoặc thừa cân thì tốt nhất bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật chứa các axit béo không no để giảm đi lượng mỡ hấp thụ vào trong cơ thể của mình.

  Đặc biệt lượng dầu tốt nhất không quá 25g/ngày. Với những người già có nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu và các bệnh do thừa cân thì lượng dầu ăn nạp vào cơ thể chỉ khoảng 20g/ngày để không làm ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ mình mà vẫn đảm bảo các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

  Do vậy bạn hãy sử dụng dầu ăn đúng cách để tránh cho cơ thể mắc phải các bệnh lý không cần thiết và tốt hơn cho sức khoẻ của bạn.

 • 3

  Dùng dầu ăn hoàn toàn để thay mỡ

  Để có được tốt trong khi nấu ăn tốt nhất bạn nên sử dụng cả trong quá trình chế biến thức ăn. Các loại mỡ động vật có tác dụng lớn tốt cho cơ thể của bạn nó giúp cho các cơ xương được trơn tru hơn. Mỡ động vật cung cấp các lipid cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp các cholesterol cho cơ thể dù số lượng không nhiều. Dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no gồm omega 3 và omega 6.

  Để cơ thể khoẻ mạnh bạn nên sử dụng song song cả dầu thực vật và mỡ động vật. Với những người béo phì, có lượng cholesterol cao, mắc bệnh mỡ máu có nguy cơ mắc tiểu đường, huyết áp...chỉ nên sử dụng dầu thực vật để giảm chất béo động vật vào trong cơ thể. Với người bị xơ vữa động mạch có biểu hiện mắc tim mạch thì chỉ ăn hoàn toàn dầu thực vật.

  Sai lầm khi sử dụng dầu ăn vô tình rước hoạ vào thân-1

  Dùng song song dầu và mỡ động vật trong quá trình nấu ăn

  Bạn có thể xem thêm về cách sử dụng dầu ăn:

  >>

  >>

  >>

   

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý