Phương pháp học Toán hiệu quả nhất cho các bạn học sinh

Phương pháp học Toán hiệu quả nhất cho các bạn học sinh

Toán là môn học quan trọng và bắt buộc ở bất cứ bậc học nào. Để có thể chinh phục môn học này, các bạn học sinh cần có phương pháp học Toán hiệu quả nhất cho riêng mình.

Toán là môn rất quan trọng dù ở bậc Tiểu học, Trung học cơ sở hay Trung học phổ thông, thậm chí khi lên Đại học, các bạn sinh viên vẫn phải học các môn thuộc khoa học Toán học như Toán rời rạc, Toán học kinh tế... Để học giỏi môn Toán thì các bạn học sinh, sinh viên cần áp dụng những phương pháp học Toán hiệu quả nhất dưới đây.

5 phương pháp học Toán hiệu quả nhất:

 • 1

  Ôn kỹ lưỡng từng bài

  Để có thể học tốt môn Toán thì việc đầu tiên mà mỗi học sinh cần làm đó là phải nắm chắc phần lý thuyết cơ bản. Bạn hãy bám sát vào những nội dung có trong sách giáo khoa trước, vận dụng các bài tập để hiểu sâu hơn lý thuyết cơ bản rồi mới bắt đầu làm quen với lý thuyết nâng cao. 

  Với những bài tập khó, nếu không tự giải được thì bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải lại cho hiểu mới thôi, sau đó, bạn phải tự mình giải lại đến khi thành thạo.

  Phương pháp học Toán hiệu quả nhất
 • 2

  Ôn từng đoạn trong bài

  Theo thiết kế chương trình trong sách giáo khoa thì mỗi ý kiến thức cơ bản thường được chia thành một đoạn riêng và sẽ có ví dụ cũng như bài tập vận dụng kèm theo, sau đó sẽ có bài tập tổng hợp để bạn vận dụng được tất cả những kiến thức đó. Việc bạn cần làm trước hết là phải nhớ và hiểu được kiến thức của từng đoạn trong bài. Xem ngay .

 • 3

  Đối với các bạn ôn thi Đại học: Nên chú trọng vào kiến thức lớp 10, 11

  Trong đề thi Đại học thường bao gồm kiến thức lớp 10, lớp 11 là những kiến thức cơ bản nhất về Hình học không gian, Lượng giác, Đại số (nhất là phần phương trình, bất phương trình, hệ phương trình). Thực tế cho thấy, những thí sinh đi thi Đại học nếu không nắm vững những kiến thức này thì rất khó có thể đạt được điểm cao.

 • 4

  Lên kế hoạch học tập hợp lý

  Phương pháp học Toán hiệu quả nhất đó là phải có kế hoạch hợp lý ngay từ đầu. Bạn nên thu xếp thời gian làm bài tập và ôn lại kiến thức ngay sau khi nghe giảng bằng cách tìm hiểu lại kiến thức trong sách giáo khoa, sau đó làm bài tập vận dụng rồi mới đến bài tập nâng cao.

  Không nên để quá lâu rồi mới ôn lại vì lúc đó bạn đã quên hết những kiến thức mà thầy, cô đã giảng. Khi đó, việc ôn bài sẽ mất nhiều công sức và thời gian hơn trong khi hiệu quả lại không cao. Khi nghe giảng, nếu có điều nào chưa hiểu thì phải hỏi ngay hoặc tìm hiểu ngay thì kiến thức sẽ được ghi nhớ trong đầu lâu hơn. Có thể thấy rằng, những bạn học sinh có thói quen đến gần ngày thi mới học thì điểm số sẽ không cao. Đối với Toán học, không nên cố nhớ một cách máy móc mà phải hiểu được bản chất của vấn đề thì mới nhớ lâu được.

 • 5

  Không học quá khuya

  Khi cơ thể đã quá mệt mỏi thì việc nhồi nhét kiến thức vào trong đầu sẽ chẳng có tác dụng gì mà còn khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất là khi học hãy tập trung cao độ để không phải mất quá nhiều thời gian học mà vẫn đạt được hiệu quả cao và đảm bảo được sức khỏe.

  Thời gian học tập cần được phân chia thật hợp lý để cơ thể được bền sức. Như đã nói ở trên, mọi kiến thức cần được nắm vững ngay từ đầu và khi gần đến ngày thi, các bạn nên giảm cường độ học tập xuống mà chủ yếu là ôn lại những kiến thức đã học, tập trung vào các ý dễ gây hiểu lầm hay các lỗi mà bạn hay mắc phải.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý