Những thứ phụ nữ cần biết về xe hơi

Những thứ phụ nữ cần biết về xe hơi

Để vận hành trơn tru một chiếc ô tô đối với người phụ nữ là một công việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, ít nhất các chị em cũng cần phải biết và nắm vững về một số bộ phận cơ bản sau đây của xe hơi.

 • 1

  Lọc gió động cơ

  Lọc gió động cơ được ví là lá phổi của xe, có nhiệm vụ lọc và ngăn bụi bẩn trong không khí vào động cơ. Nếu tiếp xúc với khí bẩn có dính bụi, động cơ dễ bị trục trặc và hoạt động không ổn định.

  Lọc gió thì tùy vào điều kiện môi trường, nếu cần thiết thì phải thay và thường xuyên vệ sinh.

  nhung-dieu-pu-nu-can-biet-khi-lai-o-to-1

 • 2

  Dầu máy

  Các chị em càn nhớ rằng dầu nhớt ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ. Để kiểm tra tình trạng dầu nhớt, cần mở nắp ca-pô, tìm đến que thăm (thường có màu vàng). Rút que thăm, dùng khăn giấy hoặc rẻ sạch để lau từ trên xuống dưới. Tiếp đến, cắm que thăm lại, rồi rút ra xem mức dầu có nằm ở giữa khoảng hai vạch max và min hay không. Nếu nằm ngoài hai vạch trên, cần xử lý ngay bằng cách châm thêm hoặc rút bớt dầu ra.

  Ngoài ra, cũng cần chú ý đến mùi. Nếu dầu có cặn hoặc mùi khét, thì cần đưa xe đi kiểm tra tình trạng của động cơ. Hoặc mức dầu tăng giảm thường xuyên, có thể bị rò rỉ.

  nhung-dieu-pu-nu-can-biet-khi-lai-o-to-2

 • 3

  Áp suất lốp và thay lốp xe

  Việc biết cách thay lốp khi gặp sự cố cũng là một vấn đề mà phụ nữ cũng nên biết. Trên mỗi xe, nhà sản xuất thường trang bị sẵn bộ dụng cụ hỗ trợ cho việc thay lốp khẩn cấp dọc đường. Hãy chắc chắn rằng lốp luôn được bơm hơi đủ áp suất, kể cả với lốp dự phòng.

  Bạn có thể tham khảo thông số áp suất lốp xe trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trên đề can gắn ở cửa. Trang bị thêm thiết bị đo áp suất lốp để kiểm tra khi cần.

  nhung-dieu-pu-nu-can-biet-khi-lai-o-to-3

 • 4

  Làm chủ mức tiêu hao nhiên liệu

  Việc sử dụng nhiên liệu một cách có hiệu quả là một cách giúp tiết kiệm chi phí vận hành xe rất tốt. Bạn cần chú ý tới việc kiểm soát tốc độ và cố gắng duy trì ổn định, trang tăng giảm ga đột ngột.

  Ngoài ra, việc khởi hành một cách nhẹ nhàng và không giật, phanh êm ái cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nên duy trì khoảng cách an toàn với các xe khác và tập trung để đảm bảo có đủ thời gian rà phanh và khởi hành một cách nhẹ nhàng. Đóng kín cửa sổ khi chạy ở tốc độ cao.

  nhung-dieu-pu-nu-can-biet-khi-lai-o-to-4

 • 5

  Cần gạt nước

  Mặc dù đây chi là một chi tiết nhỏ trên xe những cần lạt nước lại có vai trò rất quan trọng đối với người điều khiển đặc biệt khi trời mưa bão. Bạn cần thường cuyên vệ sinh như lau sạch cát, bụi trên lưỡi cao su, trên kính bằng vải hoặc giấy mềm. Chú ý, tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa như xăng hoặc dầu hỏa hoặc những chất có gốc dầu.

  Trên thực tế nếu cần gạt nước bị hỏng hay không còn khả năng sử dụng sẽ dẫn tới gây đọng nước trên kính, làm xước kính. Nhà sản xuất khuyến cáo, nên thay cần gạt sau mỗi 12 tháng đến 18 tháng. Tuy nhiên với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, thì hiện tượng lão hóa của lưỡi cao su gạt nước sẽ diễn ra nhanh hơn. Tùy thuộc vào từng loại, có athể thay thế cả cần gạt hoặc chỉ thay lưỡi gạt.

  Ngoài ra, cũng cần kiểm tra dấu hiệu gẫy, mòn, vỡ, bẩn của lưỡi cao su từ 4 đến 6 tháng/lần.

  nhung-dieu-pu-nu-can-biet-khi-lai-o-to-5

 • 6

  Lái xe với cái đầu lạnh

  Sự điềm tĩnh, cẩn trọng, không vội vàng, hiểu rõ luật giao thông là những yếu tố cần thiết khi bạn tham gia điều khiển phương tiện trên đường. Ngoài ra, còn phải biết nhường nhịn, chia sẻ khi cùng tham gia giao thông.

  nhung-dieu-pu-nu-can-biet-khi-lai-o-to-6

Để biết thêm những thông tin và kinh nghiệm lái xe ô tô, các bạn có thể tham khảo tại

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý