Những mối nguy hiểm mà mẹ có thể gặp phải sau sinh mổ

Những mối nguy hiểm mà mẹ có thể gặp phải sau sinh mổ

Hiện nay tỷ lệ sinh mổ ngày càng tăng. Hình thức sinh con này cũng có thấy những lợi ích nhất đinh. Nhưng nếu sinh mổ mẹ có thể gặp phải một số nguy hiểm

 • 1

  Đau đớn sau sinh mổ

  Nếu sinh thường thì cơ thể các mẹ sẽ hồi phục rất nhanh. Chỉ sau 2 – 3 ngày, mẹ gần như không còn cảm thấy đau đớn gì nữa. Nhưng sinh mổ thì mẹ sẽ phục hồi lâu hơn, và phải chịu đau đớn trong khoảng 1,2 tuần. Một số mẹ, cơn đau ở vết mổ kéo dài tới vài tuần và buộc phải dùng tới thuốc giảm đau để hỗ trợ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của bản thân mẹ, và việc chăm sóc em bé.

  Mẹ có thể xem thêm

  Những mối nguy hiểm mà mẹ có thể gặp phải sau sinh mổ-1

  Sau sinh mổ cơ thể mẹ phục hồi chậm hơn so với sinh thường
 • 2

  Nhiễm trùng sau sinh mổ

  Mặc dù trước khi tiến hành phẫu thuật, mẹ đã được cho uống kháng sinh để giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng, nhưng một số trường hợp vẫn bị nhiễm trùng sau sinh mổ. Đây là tình trạng nguy hiểm, mẹ cần phát hiện sớm để xử lý kịp thời. Nếu có bất kỳ biểu hiện chảy máu bất thường hay máu ra nhiều, chảy máu kèm theo mùi hôi và sốt thì mẹ phải báo ngay cho bác sĩ.

 • 3

  Có 3 loại nhiễm trùng sau sinh mổ phổ biến

  Nhiễm trùng ở vết mổ

  Nếu vết mổ bị nhiễm trùng sẽ có những biểu hiện như tẩy đỏ và tiết dịch, đau nhiều hơn ở vết mổ và lâu liền sẹo. Khảo sát cho thấy cứ 10 người sinh mổ thì có một phụ nữ bị nhiễm trùng ở vết mổ. Nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì.

  Nhiễm trùng nội mạc tử cung

  Nếu bạn bị vỡ ối trước khi sinh hoặc khám âm đạo quá nhiều lần trước khi sinh mổ thì hiện tượng này có nguy cơ xảy ra cao hơn. Nếu có các dấu hiệu bất thường như đau rát, chảy máu nhiều ở vùng kín thì bạn cần báo cho bác sĩ sớm.

  Nhiễm trùng đường tiết niệu

  Các ống nhỏ (ống thông) được đưa vào trong quá trình mổ để làm sạch bàng quang có thể gây nhiễm trùng. Bạn có thể cảm thấy đi tiểu trở nên khó khăn, đau đớn, và có cảm giác nóng rát. 

 • 4

  Máu đông thành cục

  Mọi cuộc phẫu thuật đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông, và phẫu thuật sinh mổ cũng không ngoại lệ. Mức độ nguy hiểm của hiện tượng này còn tùy thuộc vào vị trí của cục máu đông.

  Nếu cục máu đông ở trong phổi (gây nghẽn mạch phổi), thậm chí đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng bao gồm ho, khó thở, hoặc sưng đau ở bắp chân. Hãy liên lạc ngay cho bác sĩ nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào bên trên sau khi sinh mổ.

  Các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn phương pháp điều trị dự phòng, chẳng hạn như các loại thuốc làm loãng máu và băng chân hỗ trợ đàn hồi, giúp lưu thông máu ở chân. Bạn cũng được khuyến khích đi lại xung quanh càng sớm càng tốt sau khi sinh mổ. Điều này giúp lưu thông máu và làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

  Những mối nguy hiểm mà mẹ có thể gặp phải sau sinh mổ-2

  Một số ít trường hợp sinh mổ có thể làm hình thành các cục máu đông
 • 5

  Dính kết sau sinh mổ

  Việc sinh mổ cũng tiềm ẩn nguy cơ bị dính kết khi cơ thể tự chữa lành vết mổ. Các vết dính là dải những mô sẹo có thể làm cho các cơ quan trong bụng dính vào nhau, hoặc dính vào bên trong thành bụng.

  Có tới 50% phụ nữ sinh mổ gặp phải hiện tượng này. Dính kết cũng phụ thuộc vào số lần bạn sinh mổ vì tỷ lệ tăng lên đến 75% sau khi sinh mổ lần 2, và 83% sau sinh mổ lần 3.

  Tình trạng dính kết sẽ khiến bạn bị đau, bởi nó hạn chế sự vận động của các cơ quan nội tạng. Một số ít trường hợp bị dính kết sau sinh mổ dẫn đến các vấn đề như tắc ruột, hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nếu chúng bị đè lên hoặc bị cơ quan lân cận chèn ép.

 • 6

  Ảnh hưởng của thuốc gây tê khi sinh mổ

  Hầu hết các ca sinh mổ được thực hiện với cách gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống để làm tê vùng bụng, vì nó an toàn hơn so với việc gây tê toàn bộ cơ thể. Nhưng bất kỳ phương phương pháp gây tê nào cũng ẩn chứa một nguy cơ nho nhỏ. Sau khi gây tê ngoài màng cứng, bạn có thể bị:

  - Nhức đầu dữ dội: Khoảng 1% phụ nữ gặp phải tình trạng này và khả năng xảy ra cao hơn nếu bạn từng dùng nhiều hơn một loại thuốc gây tê theo vùng trước khi sinh.

  - Tổn thương thần kinh: Điều này hiếm khi xảy ra và thường chỉ kéo dài một vài ngày hoặc vài tuần. Tổn thương thần kinh vĩnh viễn là cực kỳ hiếm.

 • 7

  Một số biến chứng khác có thể xảy ra sau sinh mổ

  Ngoài các mối nguy hiểm kể trên, một số trường hợp sinh mổ có thể gặp phải các biến chứng nghiêm trọng hơn như:

  - Phải chăm sóc đặc biệt (xảy ra ở 9 trên 1.000 phụ nữ)

  - Thực hiện ca mổ khẩn cấp để cắt bỏ tử cung (hysterectomy), xảy ra ở 8 trên 1.000 phụ nữ.

  - Cần thiết phải phẫu thuật thêm vào ngày hôm sau, xảy ra ở 5 trên 1.000 phụ nữ.

  - Bị tổn thương bàng quang, các ống kết nối từ thận đến bàng quang (niệu quản) hoặc ruột. Tuy vậy điều này rất hiếm khi xảy ra, chỉ 1 trên 1.000 phụ nữ mắc phải.

  - Nếu bạn đã trải qua một biến chứng nghiêm trọng trong quá trình mổ, bạn có thể cần phải truyền máu.

  - Một số biến chứng hiếm hoi của việc sinh mổ có thể đe dọa tính mạng, nhưng tỉ lệ mắc phải là rất nhỏ.

  Nhìn chung với trình độ y tế ngày càng cao, việc sinh mổ hiện nay khá an toàn, nhưng một số ít biến chứng vẫn có thể xảy ra.

  Chị em có thể tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >> 

   

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý