Những dấu hiệu cảnh báo bà bầu đang gặp nguy hiểm

Những dấu hiệu cảnh báo bà bầu đang gặp nguy hiểm

Khi mang thai, bà bầu cần hết sức cẩn thận. Bởi biến cố bất thường sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Cần lưu ý khi có dấu hiệu sau, bởi bà bầu đang gặp nguy hiểm.

 • 1

  Mức độ cử động của thai nhi giảm sút rõ rệt

  Khi thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ các bộ phận, mẹ sẽ cảm nhận được cử động của con trong bụng. Nếu bạn thấy con bỗng dưng ít cử động hơn hẳn thì rất có thể, bé đang bị thiếu oxy và dưỡng chất từ nhau thai. Tình trạng này kéo dài sẽ rất nguy hiểm.

  Không có một số liệu cụ thể về cử động của thai nhi bao nhiêu là tốt. Tuy nhiên, thông thường 10 cú đạp bụng mẹ trong 2 giờ là bình thường. Nếu số cử động của thai nhi ít hơn, hoặc giảm sút đột ngột thì bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.

  Những dấu hiệu cảnh báo bà bầu đang gặp nguy hiểm-1

  Nếu thai nhi cử động giảm đột ngột thì có thể do bị thiếu oxy và dưỡng chất

 • 2

  Các cơn co bóp diễn ra ở đầu giai đoạn 3

  Các cơn co bóp tử cung diễn ra sớm có thể là . Tuy nhiên, mẹ cần phân biệt với các cơn co bóp giả, hay còn gọi là cơn gò Braxton – Hicks. Nếu là cơn co bóp giả thì chúng diễn ra thất thường, bất ngờ nhưng không gia tăng cường độ. Cơn co bóp giả sẽ giảm dần trong vòng một giờ. Còn những cơn co bóp thật sự sẽ lặp lại trong vòng 10 phút hoặc ít hơn với cường độ tăng dần.

  Để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con, mẹ nên lưu ý khi có những cơn co thắt trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Nếu có những cơn co bóp mà bạn không thể phân biệt được là thật hay giả thì hãy đến ngay bệnh viện để chắc chắn nhất.

 • 3

  Mệt mỏi thường xuyên

  Mệt mỏi thường xuyên là dấu hiệu bà bầu đang bị thiếu máu. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nếu bạn hay cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt, hụt hơi và sắc da nhợt nhạt thì nên đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc bổ sung sắt và axit folic. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, có thể bạn sẽ phải truyền máu trực tiếp.

  Những dấu hiệu cảnh báo bà bầu đang gặp nguy hiểm-2

  Mệt mỏi thường xuyên là dấu hiệu bà bầu bị thiếu máu

 • 4

  Quá buồn phiền

  Nếu như cuộc sống của bạn không xảy ra biến cố gì, hay không có nhiều áp lực nhưng bạn vẫn cảm thấy rất buồn phiền, chán nản thì đó có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm khi mang thai. Đây là căn bệnh khá thường gặp ở bà bầu. Khi có những dấu hiệu này, bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để điều trị kịp thời. Bởi mẹ bị trầm cảm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

 • 5

  Thường xuyên khát nước và đi tiểu

  Bệnh tiểu đường thường xảy ra phổ biến ở bà bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ do chất insulin của mẹ bầu tiết ra không đủ. Những dấu hiệu của căn bệnh này bao gồm thường xuyên khát nước, đi tiểu và cảm giác mệt mỏi. Nếu mắc tiểu đường, bà bầu thường không được chỉ định điều trị bằng thuốc, bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thay vào đó, bà bầu cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học.

 • 6

  Nước ối thấp (thiểu ối)

  Túi nước ối là môi trường chứa chất lỏng và dinh dưỡng giúp bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Nếu nước ối của bạn ít được gọi là tình trạng thiếu nước ối. chủ yếu xảy ra ở 3 tháng cuối của thai kỳ do nhiều nguyên nhân khác nhau như: bà bầu bị rỉ ối, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, lupus, những bất thường từ hệ niệu của thai nhi, thai quá ngày…

  Tình trạng thiểu ối làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế, gây một số dị tật bẩm sinh do sự co bóp của tử cung ở trạng thái thiếu ối đè lên thai, hoặc bé sẽ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng trong tử cung… Để kiểm tra tình trạng nước ối, bà bầu nên đi khám thai kỳ đều đặn. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bất thường và có phương án điều trị thích hợp.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý