Những chiêu dỗ ngọt khiến trẻ bướng bỉnh nghe lời

Những chiêu dỗ ngọt khiến trẻ bướng bỉnh nghe lời

La mắng, đánh đòn hay dọa nạt đôi khi đều không hiệu quả bằng chiêu dỗ ngọt. Phần lớn trẻ nhỏ đều bị khuất phục dễ dàng bởi những chiêu dỗ ngọt của mẹ.

 • 1

  Chiêu “khích tướng”

  Thay vì cố gắng bắt ép trẻ làm một việc gì đó, đôi khi chỉ vài chiêu dỗ ngọt bằng cách khích tướng lại có hiệu quả không ngờ. Ví dụ trẻ không thích ăn một món nào đó, mẹ cứ “tỉnh bơ” ăn và liên tục khen ngon với người khác. Mọi người cứ ăn bình thường sau đó khi thấy chiêu dỗ ngọt này có hiệu quả, bé cảm thấy bồn chồn mới nhẹ nhàng hỏi con có ăn không. Lúc này, sự tò mò của trẻ có thể giúp mẹ đạt được mục đích mà không cần la mắng, quát nạt.

  Những chiêu dỗ ngọt khiến trẻ bướng bỉnh nghe lời1

  Thay vì la mắng, mẹ có thể áp dụng các chiêu dỗ ngọt
 • 2

  Chiêu dỗ ngọt “đưa ra lựa chọn”

  “Đưa ra lựa chọn” là chiêu dỗ ngọt trẻ cực hiệu quả nhưng ít mẹ đủ bình tĩnh để áp dụng. Khi trẻ quấy khóc thay vì tìm cách dỗ dành ngay hay quát mắng, mẹ nên dễ ngọt trẻ bằng cách đưa ra lựa chọn. Ví dụ, khi bé khóc vì không được chiều theo ý muốn mẹ nên để bé ở một nơi an toàn để khóc mà không nên quá quan tâm.

  Sau khi trẻ nín khóc, mẹ có thể dỗ ngọt bằng cách đưa ra lựa chọn: “Con có mệt không? Con thích rửa mặt hay nghe kể chuyện trước khi đi ngủ?”, “Con thích ngủ gối Hello Kitty hay gối Pucca?”. Lúc này dù bé có lựa chọn thế nào cũng vẫn rơi vào “bẫy” dỗ ngọt của mẹ.

  Những chiêu dỗ ngọt khiến trẻ bướng bỉnh nghe lời2

  Trẻ con có xu hướng khóc nhiều hơn nếu mọi người quá quan tâm
 • 3

  Chiêu dỗ ngọt “đánh vào trái tim”

  Buổi tối, trước khi đi ngủ, mẹ thường bắt trẻ đi đánh răng nhưng nhiều khi con mải xem phim, chơi đùa mà không chịu. Lúc này thay vì quát mắng, đánh đòn mẹ nên dùng chiêu dỗ ngọt “đánh vào trái tim”.

  Mẹ có thể dỗ ngọt bằng những lời yêu thương để trẻ nghe lời “A để mẹ ôm con Nhím cái nào, cả tuần đi làm hôm nay mới được ở nhà với Nhím. Mẹ yêu cái con bé ngoan này của mẹ quá. Cho mẹ xem cái răng trắng này một tí.” Ngay lập tức trẻ sẽ tỏ vẻ sung sướng, vuốt ve ôm ấp mẹ, để yên cho mẹ thích chải răng, rửa mặt cho tùy ý.

  Bên cạnh những chiêu dỗ ngọt trên, mẹ nên tham khảo các cách :

  >> 

  >>  

  >> 


Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý