Lời mẹ gửi gắm đến đứa con chưa ra đời

Lời mẹ gửi gắm đến đứa con chưa ra đời

Bao dung để thứ tha cho những sai trái, lỗi lầm của người khác, những thiếu sót và vấp ngã của chính mình. Bao dung để tự lòng con được thanh thản, an yên....

KenhAZ.com - Bao dung để thứ tha cho những sai trái, lỗi lầm của người khác, những thiếu sót và vấp ngã của chính mình. Bao dung để tự lòng con được thanh thản, an yên.

Chưa lấy chồng nhưng muốn sinh một đứa con quá. Trai gái chi đều được... Mình sẽ cố gắng làm một người mẹ tốt. Mình sẽ sống, hy sinh để mang lại những điều tốt đẹp cho con, kể cả việc mình không còn được váy áo thướt tha, mang giày cao gót... hay đọc sách mỗi ngày.

Nếu là con gái, mình sẽ dặn: "Con gái, không nhất thiết phải thiệt nhu mì, hiền lành bởi bước ra cuộc đời nhiều cám dỗ này, nhu mì và hiền lành quá sẽ khổ cho con, sẽ bị người khác bắt nạt. Mẹ không thể lúc nào cũng tự bảo vệ con được, con hãy tự bảo vệ chính mình trước khi mẹ có thể chạy đến và ôm con vào lòng.

Nhưng là con gái, thì con nhất định phải có lòng bao dung. Bao dung để thứ tha cho những sai trái, lỗi lầm của người khác, những thiếu sót và vấp ngã của chính mình. Bao dung để tự lòng con được thanh thản, an yên. Con người không ai hoàn hảo cả, sai lầm là điều dễ xảy ra, và đàn ông cũng có khi bạc lòng dẫu họ có yêu thương con nhiều thế nào chăng nữa.

Thế nên, con không được trao người khác quyền làm tổn thương mình. Con hãy bao dung với cuộc đời, với con người, với những ai con yêu thương. Hãy bao dung với những người đàn ông làm tổn thương con. Bao dung chứ không phải là đồng lõa. Họ hư đấy, sai trái đấy nhưng con biết không, phụ nữ chúng ta, dẫu mạnh mẽ đến đâu cũng yếu lòng lắm. Còn đàn ông, họ là trụ cột, là sức mạnh, là nơi chúng ta rất cần để dựa vào. Chúng ta cần phải biết ơn họ. Nếu không bao dung được, tâm hồn con sẽ tổn thương và đầy mệt nhọc. Tuổi thanh xuân của con sẽ hao mòn theo năm tháng. Vậy nên, là con gái, con nhất định phải bao dung. Bao dung, cũng là cách con tự bảo vệ trái tim mình".

Nếu là con trai, mình sẽ dặn: "Con trai, không nhất thiết phải hào phóng và anh hùng, bởi sự hào phóng và anh hùng nếu đặt không đúng lúc, đúng chỗ sẽ trở thành một thứ phù phiếm, hư ảo. Điều đó vô tình sẽ làm tổn thương cho chính những người gần gũi với con nhất, yêu thương con nhất. Bởi nếu con hào phóng với cuộc đời bên ngoài mà những người bên cạnh con thiếu thốn (tình cảm hay vật chất) thì mọi thứ trở nên vô nghĩa.

Nhưng là con trai, con nhất định phải là một người có trách nhiệm. Hãy trách nhiệm với gia đình, với người con gái con yêu thương nhưng hơn hết con phải có trách nhiệm với tất cả những gì mình đã làm và gây ra. Ngoài tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng đến ngàn đời, mẹ tin rằng, mọi thứ tình cảm trên đời này đều có thể đổi thay, dẫu nhiều hay ít, dẫu sớm hay muộn, dẫu muốn hay không.

Phụ nữ yếu mềm và dễ tổn thương. Nên ngoài những lúc con cần và yêu họ say đắm, hãy cư xử với họ bằng trách nhiệm và sự tử tế có thể. Phụ nữ sẽ ít đau đớn khi yêu đơn phương một người tốt những sẽ rất đau đớn nếu yêu phải một người đàn ông bạc lòng và vô trách nhiệm. Hãy trách nhiệm với những lời đã nói, những điều đã làm, sai lầm và vấp ngã. Ít nhất bằng một lời thừa nhận. Nếu không trách nhiệm, con sẽ không trưởng thành. Vậy nên, là con trai, con nhất định phải trách nhiệm. Trách nhiệm, là cách con bảo vệ người khác và xây dựng nền tảng trụ cột của chính mình".

Ừ, dẫu con là ai, như thế nào, thì con nhất định phải là một người tốt!

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý