Làm sao để tránh delay chuyến bay?

Làm sao để tránh delay chuyến bay?

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp hạn chế khả năng chuyến bay của bạn bị hoãn hoặc hủy.

Năm mới đã đến, chắc hẳn bạn rất muốn tự thưởng cho mình những chuyến du lịch xả hơi. Nhưng ám ảnh chuyến bay bị hủy/hoãn khiến bạn cứ thấp thỏm. Hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây để hạn chế tối đa khả năng chuyến bay của bạn bị hoãn/hủy cũng như bảo đảm quyền lợi của bạn trong trường hợp điều này xảy ra.

 • 1

  Xác định rõ chuyến bay bạn chọn

  Làm sao để tránh delay chuyến bay? - 1
  Xác định rõ chuyến bay bạn chọn để hạn chế bị hoãn hủy 

  Trước khi book vé, hãy xác định rõ ràng về chuyến bay mà bạn sẽ lựa chọn.

  Nếu chọn chuyến bay vào sáng sớm, trong trường hợp bị hoãn/hủy, bạn vẫn có thể chờ những chuyến tiếp để chuyển sang. Nhưng nếu book vé cho chuyến cuối cùng của ngày, nếu bị hoãn/hủy, chắc chắn bạn sẽ phải chờ tới ngày hôm sau.

 • 2

   Chọn chuyến bay không ngừng

  Làm sao để tránh delay chuyến bay? - 2
  Chọn chuyến bay không ngừng hạn chế bị hoãn hoặc hủy chuyến

  Những chuyến bay không ngừng (bay thằng tới nơi cần đến, không qua các chuyến bay trung chuyển) có thể đắt hơn nhưng rủi ro bị hoãn/hủy thấp hơn.

  Nếu chọn chuyến bay dạng này, trong trường hợp bị hoãn/hủy, bạn còn có thể về nhà nghỉ ngơi và chờ chuyến bay sau, nhưng nếu book vé cho những chuyến bay có trung chuyển rồi bị mắc kẹt lại ở đó, bạn có thể tốn thêm tiền cho việc ăn uống hay liên lạc với người thân. Tính ra thì sẽ tốn kém không khác gì việc chọn chuyến bay không ngừng ngay từ đầu.

 • 3

  Chú ý đến thời tiết

  Làm sao để tránh delay chuyến bay? - 3
  Chú ý tới thời tiết giúp bạn hạn chế bị hoãn hoặc hủy chuyến bay

  Hãy chú ý đến yếu tố thời tiết khi book vé. Với những điểm đến đang có bão lũ, tuyết rơi, nói chung là yếu tố thời tiết không thuận lợi, thì khả năng bị hoãn/hủy chuyến là khá cao.

  Khi vé của bạn bị hủy do yếu tố thời tiết, hãy nhớ truy cập lại vào website của hãng hàng không mà bạn đã chọn, vì trong đó sẽ có thông báo cụ thể cũng như những hướng dẫn giúp bạn book lại vé mà không tốn thêm chi phí nào.

 • 4

  Sử dụng các thiết bị

  Trong nhiều trường hợp, nếu chẳng may chuyến bay của bạn bị hoãn/hủy, các hãng hàng không sẽ cung cấp cho bạn thức ăn, đồ uống miễn phí, cũng như thông báo lại cho bạn thời gian bay. Hãy sử dụng điện thoại/máy tính của bạn để kiểm tra hòm thư điện tử cũng như website của hãng hàng không để xác nhận lại những thông tin trên. Điều này giúp bạn không bị lỡ chuyến lần nữa, cũng như bảo đảm những quyền lợi mà bạn được hưởng.

 • 5

  Đòi hỏi về những điều khoản trong hợp đồng bay

  Làm sao để tránh delay chuyến bay? - 4

  Hãy gửi mail cho hãng hàng không và nói rõ những vấn đề bạn gặp do việc hoãn hủy chuyến mang lại

  Đây là gợi ý giúp bạn có được những quyền lợi mà bạn đáng được hưởng khi đã sử dụng dịch vụ bay của một hãng hàng không bất kì.

  Sau khi việc hoãn/hủy chuyến được giải quyết, bạn hãy gửi một bức thư điện tử đến hãng hàng không, bao gồm họ tên, số chuyến bay, số ghế của bạn, trong đó nói rõ những vấn đề đã xảy ra và yêu cầu những điều khoản trong hợp đồng.

  Rất nhiều hãng hàng không đã có những điều khoản giảm giá cho những chuyến bay sau với các hàng khách bị hoãn/hủy chuyến, tùy thuộc vào tình trạng và thời gian hoãn chuyến.

  Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện được việc này nếu chuyến bay bị hoãn/hủy không phải do ý của bạn, hoặc không phải do điều kiện thời tiết.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý