Làm sao để nói tiếng Anh như gió?

Làm sao để nói tiếng Anh như gió?

Để tìm ra giải pháp cho những tình huống loại này, bạn hãy tham khảo những lời khuyên sau đây giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn trong thực tế cuộc sống.

 • 1

  Xác định mục đích

  Trước tiên chúng ta hãy xác định mục đích của việc học tiếng Anh. Dù mục đích trước mắt là gì đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích lâu dài - sử dụng Tiếng Anh một cách chủ động và trôi chảy trong thực tế đời sống, công việc hàng ngày.

 • 2

  Không nên tự ti về khả năng Tiếng Anh của mình

  Khi bạn được hỏi “How is your English?”, bạn không nên trả lời: “ Oh, my English is very poor, I have no chance to practice”. Thay vào đó, bạn nên trả lời: “ I love to speak English” or “My English is improving”.

  Những câu trả lời như vậy sẽ tạo cho bạn cảm giác tự tin và đương nhiên, bạn sẽ không còn sợ nói tiếng Anh nữa.

 • 3

  Rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác

  Làm sao để nói tiếng Anh như gió? - 1

  Khi học nói tiếng Anh, chúng ta cần phải kết hợp hai loại bài tập: các bài tập rèn luyên khả năng diễn đạt lưu loát (phân vai, đối thoại, trao đổi nhóm,...) và các bài tập rèn luyện độ chính xác (trắc nghiệm, điền từ, viết câu…). Các bài tập rèn luyện sự lưu loát giúp bạn diễn đạt tiếng Anh tự nhiên và không phải để ý đến những tiểu tiết nhỏ. Thực hành các bài tập rèn luyện độ chính xác, bạn sẽ nắm được cách diễn đạt và văn phong của tiếng Anh.

 • 4

  Suy nghĩ bằng tiếng Anh

  Một trong những sai lầm nghiêm trọng là chúng ta có khuynh hướng “dịch” (từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh) trước khi nói. Việc này ngay lập tức sẽ tạo ra một rào cản ngôn ngữ. Ví dụ, khi chúng ta muốn bỏ một cuộc hẹn, chúng ta sẽ nghĩ trong đầu: “Tôi muốn huỷ bỏ cuộc hẹn đó”. Sau đó chúng ta dịch câu đó sang tiếng Anh. Chúng ta sẽ gặp vấn đề vì chúng ta có thể không nhớ hoặc không biết các từ “cancel” và “appointment” để hình thành câu “I would like to cancel the appointment”. Nếu chúng ta nghĩ bằng tiếng Anh, chúng ta sẽ không gặp phải vấn đề này và có nhiều cách diễn đạt tình huống này bằng tiếng Anh, ví dụ: “I'm sorry. I'm not free tomorrow” hay “I am afraid I can’t come tomorrow”.

 • 5

  Hát các bài hát tiếng Anh

  Nếu bạn hát đi hát lại các bài hát tiếng Anh, tự khắc bạn sẽ nhớ được các từ, cụm từ tiếng Anh. Ví dụ: khi một ai đó nói “Let’s sing ‘Happy Birthday’ ”, ngay lập tức mọi người sẽ hát bài hát đó một cách chính xác. Hát các bài hát tiếng Anh còn giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn và thực hành phát âm nhiều hơn.

 • 6

   Tham gia các hoạt động nhóm

  Làm sao để nói tiếng Anh như gió? - 2

  Mục đích chủ yếu của hoạt động nhóm, thảo luận là để mọi người có cơ hội đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến. Bạn chỉ trở thành một thành viên tích cực khi bạn hăng hái tham gia các hoạt động nhóm để nói thật nhiều nhằm nâng cao kỹ năng nói.

 • 7

  Nhớ từ mới và cụm từ

  Khi học nói tiếng Anh, bạn phải nhớ từ mới và các cụm từ. Bạn nên có một danh sách từ mới ở bên mình và sử dụng chúng trong các cuộc nói chuyện hàng ngày. Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn có thể mang theo một cuốn từ điển bỏ túi để tiệnt ra cứu khi cần thiêt.

 • 8

  Gọi điện cho người khác

  Bạn có thể gọi điện cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân để nói chuyện. Khi nói chuyện điện thoại với người nào đó, sự lịch sự và cách ăn nói rõ ràng là hai điều cần tuân thủ. Theo những cách đơn giản khi bạn là người gọi, bạn cần lịch sự đưa ra một lời chào. Hãy giới thiệu tên mình, lý do hay bạn gọi đến vì việc gì. Bạn không nên để người đầu dây bên kia phải đoán xem bạn là ai.

  Nếu bạn muốn nói chuyện với một người nào đó, một người bạn, bạn có thể nói : “Hello. This is Tom McCall. Could I speak to Marry, please?”.

  Bạn cũng có thể dùng “May” thay cho “Could” hay “Can” vì nó lịch sự hơn.

  Khi bạn gọi sai số, hãy bình tĩnh và đừng cáu giận. Đây là một vài điều bạn có thể nói khi bạn gọi sai số: 
  - I’m sorry, I have the wrong number.
  - I’m sorry, I must have the wrong number.
  Bạn cũng có thể nói: 
  - Sorry but I was trying to reach Mr. Thomas? Is that 123456 (số điện thoại mà bạn cần gọi).
  Nếu bạn nhận câu trả lời là "No, it isn't". Bạn có thể nói: “Oh, I’m sorry. I dialed the wrong number.” 
  Nếu bạn nhận câu trả lời là "Yes, it is". Bạn có thể nói: “I’m trying to reach Mr. Thomas. Is he/she there?”

  Các cuộc nói chuyện chỉ kéo dài một vài phút, nhưng cơ hội để thực hành tiếng Anh tăng lên rất nhiều. Kết quả là bạn có thể phát triển khả năng nghe và hiểu người khác mà không cần gặp họ. Cách học này giúp bạn rèn luyện phản xạ suy nghĩ, nghe và nói bằng Tiếng Anh.

  Áp dụng những bí quyết nói trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được những tiến bộ bất ngờ về năng lực tiếng Anh của mình.

  Chúc các bạn thành công!

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý