Làm sao để khắc phục tình trạng cãi nhau với bạn đời

Làm sao để khắc phục tình trạng cãi nhau với bạn đời

Mâu thuẫn nhỏ là không thể tránh trong đời sống vợ chồng, nhưng làm sao để nó không bốc thành ngọn lửa? Điều đó là không thể tránh, thế nhưng, giữa việc tranh luận về một vấn đề với việc cãi vã lớn ...

 • 1

  Lắng nghe

  Vấn đề quan trọng nhưng các cặp vợ chồng rất ít khi nghe theo, đó là Lắng nghe. Khi hai người có mâu thuẫn, cả hai đều nóng giận chỉ muốn nói thật to quan điểm của mình và trấn áp người khác mà không ai nghĩ đến việc lắng nghe bạn đời. Điều đó chỉ khiến cho mâu thuẫn phát sinh và bùng nổ to hơn, bởi khi bạn tức giận, chắc chắn là nói những câu khó nghe và gây tổn thương người khác. Vậy tại sao không thay bằng tranh nhau nói, hãy để cho một người nói, còn bạn lắng nghe để hiểu và thông cảm cho người ấy? Hiều nhau rồi thì khó gì mà không giải quyết được mâu thuẫn?

 • 2

  Đừng lăng mạ người khác

  Quy tắc cho bạn khi cãi nhau là tuyệt đối không dùng những từ ngữ nặng nề lăng mạ hay hạ nhục người khác, nhất là những từ ngữ nói về cơ thể hay những tật xấu của chàng. Một số phụ nữ có thói quen khi bực mình là tuôn ra hết những từ ngữ ghê gớm để kể xấu bạn đời. Bạn nghĩ rằng xả ra cho bõ tức, nhưng những lời nói đó là mũi dao ghê gớm nhất đâm vào người bạn đời của bạn, nó sẽ làm tổn thương chàng và khiến anh ấy thấy rằng bạn quá ghê gớm và nanh nọc.

 • 3

  Tìm xem nguyên nhân

  Dù ai đúng ai sai thì bạn cũng cần tìm xem nguyên nhân cãi vã của hai người là từ đâu. Có rất nhiều lý do khiến cho chàng bực bạn và ngược lại, nhưng hãy tìm nguyên nhân của lần cãi nhau này. Tuyệt đối không mang những lỗi lầm của lần trước ra nói, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và giải quyết nó một lần cho dứt điểm, đừng bao giờ để nó lại rồi tích tụ thành những nguyên nhân 'gây chiến' cho những lần sau.

 • 4

  Bạn không phải lúc nào cũng đúng

  Nên ghi nhớ câu này trong mọi lần cãi vã. Dù rằng bạn suy nghĩ chín chắn, hiểu biết vấn đề nhưng không có nghĩa là bạn luôn đúng, chàng luôn sai. Cũng sẽ có một lúc nào đó bạn không kiểm soát được bản thân và gặp sai lầm. Vì vậy, bao giờ cũng hãy cố gắng lắng nghe chàng nói và nhìn lại bản thân mình, đừng bảo thủ cố chấp nghĩ rằng mình lúc nào cũng đúng. Nếu như vậy, bạn sẽ không bao giờ sửa sai được.

 • 5

  Tìm chiến thuật riêng

  Để tránh cãi nhau với chàng, bạn cần có chiến thuật riêng, không nên lúc nào cũng giải quyết mọi việc như nhau, sẽ có lúc bạn cần nói trước và có khi nhường chàng nói trước, trong từng tình huống chọn lựa cách giải quyết phù hợp, tuy nhiên luôn phải đặt yếu tố bình tĩnh và tôn trọng người khác lên hàng đầu.

 • 6

  Tránh đi chỗ khác

  Nếu như thấy cả hai cùng nóng, sắp sửa thành một trận khẩu chiến nảy lửa thì tốt hơn hết là không nên cãi nhau nữa mà hãy đi tìm một chỗ khác để 'hạ hỏa'. Bạn có thể đi vào phòng tắm rửa mặt, gọi điện cho bạn bè, hay đi mua sắm, làm việc khác để tránh phải gặp chàng lúc nóng giận. Chỉ điều đó mới khiến hai người có thời gian để suy nghĩ về lý do cãi nhau và tìm ra cách giải quyết.

  8 cách để tránh cãi nhau với bạn đời, Tình yêu - Giới tính, mau thuan vo chong, giai quyet mau thuan vo chong, tinh yeu gioi tinh, yeu, gia dinh, hon nhan, cai va

 • 7

  Hãy cảm ơn

  Sau khi mâu thuẫn được giải quyết, đừng quên cảm ơn bạn đời đã nói chuyện cởi mở và chân thành với bạn giúp cho bạn hiểu được vấn đề. Bạn nghĩ rằng lời cảm ơn là khách sáo? Không hẳn vậy. Trong mọi trường hợp, nên lịch sự và nhẹ nhàng, 'vợ chồng coi nhau như khách' nên việc cảm ơn và xin lỗi bạn đời là bình thường, không có gì phải ngại ngùng cả.

 • 8

  Hãy hứa

  Nếu bạn sai, xin lỗi và hứa không tái phạm, bạn đời bạn cũng như thế. Hãy có gắng thực hiện lời hứa cho mình, nó sẽ khiến cho cả hai tránh được những lần cãi vã kế tiếp. Luôn nhắc nhở bản thân bình tĩnh để không bao giờ phải khẩu chiến với chồng khiến cho cuộc sống gia đình căng thẳng và mệt mỏi.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý