Làm sao để giúp bé học giỏi hơn

Làm sao để giúp bé học giỏi hơn

Các nghiên cứu khoa học mới nhất đã chứng minh, trí thông minh không bị lệ thuộc hoàn toàn vào di truyền, mà chế độ dinh dưỡng đúng, những tác động vào quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc bé cũng là yếu ...

 • 1

  Dinh dưỡng đúng

  Qua thăm khám cho trẻ, các nhà chuyên môn ghi nhận, các bà mẹ thường có suy nghĩ rằng, cho bé ăn tập trung một dạng thực phẩm là có thể giúp bé thông minh. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Vì để trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh, thì một dưỡng chất không thể đảm nhiệm hết được, mà cần một hệ thống các dưỡng chất gồm: cholin, đạm, kẽm, i-ốt, sắt, acid folic, vitamin B1, B6, B12 và đặc biệt là DHA.

  Các nghiên cứu khoa học trong vài thập kỷ gần đây đã cho thấy, những trẻ được bổ sung sớm và đủ lâu DHA ở hàm lượng cao trong chế độ ăn không chỉ giúp các tế bào não kết nối hiệu quả mà còn giúp hỗ trợ khả năng học hỏi và ghi nhớ.

  Làm sao để giúp bé học giỏi hơn - 1

  Sữa mẹ, hải sản vùng nước lạnh, tim, gan, não, thận, trứng và sữa là các nguồn chứa DHA mà mẹ có thể chủ động bổ sung trong khẩu phần ăn cho trẻ. Tuy nhiên, DHA được bổ sung vào sữa hoặc thực phẩm dinh dưỡng giúp cung cấp đủ lượng hơn.

  Các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ và Canada đã chỉ ra rằng, trẻ được nuôi bằng sữa công thức của Mead Johnson có bổ sung DHA với hàm lượng 17 mg/100 kcal cho thấy điểm số về trí tuệ, thị lực và khả năng cân bằng đáp ứng miễn dịch được cải thiện.

 • 2

  Lợi ích từ các kích thích thông minh

  Song song với dinh dưỡng, các bậc cha mẹ có thể giúp trẻ tối ưu hóa sự phát triển trí tuệ và khả năng học hỏi thông qua hệ thống kích thích như âm nhạc, ngôn ngữ, hoạt động vui chơi…

  Khoa học đã ghi nhận, âm thanh trầm bổng du dương của những bản nhạc giao hưởng sẽ kích thích tế bào thần kinh trẻ. Khi cho trẻ nghe nhạc, cùng một lúc trẻ nghe các tiết tấu âm thanh cao thấp với nhiều cường độ khác nhau, trí não của trẻ sẽ vận động nhiều hơn và tạo nên các đường mòn thần kinh nhiều hơn, điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu và xử lý các tình huống nhanh hơn khi lớn lên. Ngay từ 3 – 5 tuổi, nếu có điều kiện, cha mẹ cũng nên cho trẻ làm quen với nhạc cụ, nhất là thực tập keyboard (như piano, đàn organ), điều này sẽ giúp trẻ luyện khả năng tập trung cao.

  Làm sao để giúp bé học giỏi hơn - 2

  Bên cạnh đó, cần cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, “học mà chơi, chơi mà học”, vì các trò chơi được xem là cách để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, học hỏi và hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên trong cuộc đời như: sự tự tin, tinh thần hợp tác, tính tò mò và cả khả năng giao tiếp. Cha mẹ nên hạn chế trẻ xem tivi, tăng cường việc đọc sách cho trẻ nghe, cho trẻ tham gia các trò chơi đội nhóm.

  Ngoài ra, cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng trẻ, đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe, hay hát những bài hát ru, … để trẻ thưởng thức. Đừng nghĩ trẻ dưới 3 tuổi không cảm nhận được, có thể trẻ không hiểu những ca từ, nhưng não bộ của trẻ sẽ cảm nhận tốt.

  Thấy được tầm quan trọng nói trên, Gia đình Enfa A+ đã nghiên cứu, xây dựng và giới thiệu Hệ thống Enfa thông minh, mục đích là để cung cấp các thông tin bổ ích dựa trên cơ sở khoa học trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ. Hệ thống này bao gồm: Dinh dưỡng thông minh, tác động thông minh (âm nhạc thông minh, vui chơi thông minh, và ngôn ngữ thông minh) để giúp trẻ có thể phát triển về nhiều mặt, đặc biệt là trí thông minh.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý