Làm sao để biết các bệnh bắt nguồn từ Internet

Làm sao để biết các bệnh bắt nguồn từ Internet

Tự nhiên cảm thấy đau đầu, đau lưng, nhức mắt, một loạt những rối loạn tinh thần xảy ra... Ít ai có thể ngờ rằng đó là hệ quả từ internet

 • 1

  Bệnh nghiện Internet

  Nghiện Internet (Internet Addiction) là căn bệnh rất mới, ra đời trong thời gian gần đây, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, thấp thì hao người tốn của, nặng thì gây án, giết người và đây cũng là mặt trái của phương tiện truyền thông hiện đang được con người ca ngợi.

  Và cũng giống như những căn bệnh khác, nghiện Internet là chứng bệnh trong đó người trong cuộc quên đi mọi thứ, lúc nào cũng nghĩ đến Internet, bị cuốn hút vào các dịch vụ có trên Internet như tán gẫu, chơi game, giải trí, truy cập thông tin vv…và cả những phi vụ dùng Internet để lừa đảo, giết người.

  Riêng ở Hàn Quốc hiện nay tỷ lệ giới trẻ nghiện Internet đang gia tăng tới mức báo động, buộc người ta phải xây dựng những trung tâm cai nghiện giống như triều trị các bệnh nghiện nan y khác.

 • 2

  Hội chứng rối loạn chi trên

  Hội chứng rối loạn chi trên (ULD) là căn bệnh nói về hiện tượng đau cứng cổ, đau cổ tay, mỏi cánh tay, hội chứng tổn thương lặp đi lặp lại liên quan đến Internet.

  Hội chứng tổn thương lặp đi lặp lại gọi tắt RSI (Repetitive Strain Injury) là căn bệnh thường gặp ở cánh tay đối với những người sử dụng bàn phím nhiều và nếu không bố trí thời gian thích hợp, giải lao, nghỉ ngơi thì lâu ngày có thể gây tổn thương mô và làm cho bệnh tình thêm nặng.

 • 3

  Giận dữ vì Internet

  Chứng giận dữ vì Internet (Internet Rage) còn được ví là hiện tượng “quá tải thông tin”. Theo đó khi thông tin đa dạng, người cần tiếp cận nhanh, nhưng tốc độ lại chậm hoặc không thỏa mãn gây cho người ta khó chịu, tăng stress.

  Kết luận này được dựa vào một nghiên cứu của hãng Webtop của Anh ở 200 người và phát hiện thấy có tới 68% bị stress nặng vào cuối tuần do Internet, 38% trong số này cho biết họ còn bực tức hơn cả khi bị tắc đường.

 • 4

  Trầm cảm Facebook

  Facebook Depression là căn bệnh thường gặp ở nhóm tuổi teen khi nghiện Internet, nhất là khi không làm được những điều mong muốn trên Internet như nhắn tin, gửi email hoặc các tính năng tiện ích khác.

  Hiện tượng này lặp đi lặp lại làm cho bệnh tình thêm nghiêm trọng. Tạo ra những ngữ thái tình cảm mang tính tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.

  Với kết quả nghiên cứu này các chuyên gia ở ĐH Stony (Mỹ) khuyến cáo các bậc phụ huynh nên quan tâm, hạn chế thời lượng truy cập Internet của con cái, nhất là nhóm tuổi vị thành niên.

  Các bệnh từ internet, Sức khỏe, Tac hai cua internet, benh tu internet, internet, nghien internet, roi loan chi tren, hoi chung ton thuong, gian du, hoi chung Munchausen, benh DVT, dau lung, dau dau, nhuc mat

 • 5

  Hội chứng Munchausen

  Hội chứng Munchausen (Munchausen Syndrome) là căn bệnh giả vờ mắc bệnh để người khác quan tâm, và ở đây Internet cũng vậy nó tạo ra căn bệnh này bằng cách cung cấp vô tận các dịch vụ trực tuyến để mọi người quan tâm, chia sẻ hoặc nhận khuyến cáo hay sự cảm thông của người khác.

  Thậm chí có người còn giả vờ là nạn nhân của tình trạng hành hung, bạo lực để tạo cơ hội được “quan tâm” về thinh thần lẫn vật chất nhưng thực tế lại không phải vậy, hoặc thậm chí có người còn lợi dụng Internet để kiếm lời.

 • 6

  Bệnh DVT

  Bệnh DVT viết tắt của cụm từ tiếng Anh Deep vein thrombosis (Tạm dịch: Huyết khối tĩnh mạch sâu) là căn bệnh thường gặp ở nhóm người ngồi nhiều lại khát nước, ít vận động như đi máy bay đường dài.

  Tương tự những người ngồi nhiều trước màn hình máy tính cũng mắc căn bệnh này, làm tê chân cẳng, đau nhức, hình thành cục máu trong tĩnh mạch sâu. Vì vậy hãy xem lại tư thế ngồi, sửa lại cho phù hợp, sử dụng thời lượng thích hợp.

 • 7

  Đau lưng

  Khi sử dụng Internet nếu không ngồi đúng tư thế, nhất là những người dư thừa trọng lượng, béo phì, nghiện hút thuốc lá, ít vận động thì rất dễ mắc bệnh đau lưng, đau cột sống.

  Để hạn chế, nên sử dụng Internet với thời lượng hợp hợp lý, ngồi đúng tư thế, duy trì thời gian nghỉ thích hợp, năng luyện tập, không nên hút thuốc, ăn vặt trong khi sử dụng máy tính.

 • 8

  Đau đầu

  Có 3 hiện tượng đau đầu liên quan đến người sử dụng nhiều Internet là nhức đầu căng thẳng, đây là căn bệnh không phải do stress mà do căng cổ, căng tay, căng mắt và do stress thể chất

  Hai là đau đầu mãn tính thường ngày, căn bệnh mà người sử dụng Internet bị đau quá nửa số ngày trong tháng

  Và ba là đau đầu vì stress, hiện tượng này là do sử dụng Internet quá nhiều, căng thẳng trong việc suy nghĩ tìm kiếm thông tin hoặc soạn thảo văn bản, bài viết.

 • 9

  Đau đớn âm ỉ, bồn chồn, lo âu

  Rất nhiều người nghiện Internet cho biết họ mắc phải căn bệnh lạ rất khó giải thích, thậm chí họ còn cho rằng nó rất nguy hiểm.

  Thực tế thì đây là căn bệnh mang tính thần kinh làm cho những người trong cuộc cảm thấy bất ổn, bồn chồn, đứng ngồi không yên hoặc còn gọi là bệnh đau mang tính tâm thần.

 • 10

  Nhức mắt

  Những người nghiện Internet, ngồi nhiều trước màn hình dễ bị mắc chứng mỏi, căng thẳng, nhức mắt và lâu ngày có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực.

  Nên áp dụng vị trí tư thế ngồi thích hợp nên bố trí thời gian nghỉ nhìn ra xung quanh để thư giãn. Chỉ nên sử dụng Internet với thời gian hợp lý, tăng cường vận động, ăn uống cân bằng khoa học sẽ có lợi cho sức khỏe.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý