Kỳ lạ những động vật thông minh không kém con người

Kỳ lạ những động vật thông minh không kém con người

Đười ươi, tinh tinh, cá heo... là những loài động vật có trí thông minh thoại loại "khủng" trong thế giới động vật. Những loài động vật này rất tinh khôn trong việc thể hiện tính thông minh của mình.

 • 1

  Tinh tinh Kanzi có thể tự nấu thức ăn

  Ít ai ngờ, không phải chỉ có con người mới biết nấu chín và làm bữa ăn thêm ngon miệng mà chú tinh tinh Kanzi cũng có thể làm được điều như thế.

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-1

  Tinh tinh Kanzi đang sống ở khu bảo tồn từ thiện ở Iowa (Congo) thuộc loài tinh tinh lùn Konobo có thể tự mình nấu thức ăn trên đống lửa trại chú tự dựng. Những thanh gỗ được Kanzi cẩn thận thu lượm khắp nơi về xếp thành đống chứ không chỉ đơn thuần vơ từ xung quanh.

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-2

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-3

 • 2

  Cá heo dùng bọt biển làm mặt nạ

  Cá heo hay cá heo mũi chai là loài vật rất thông minh và thân thiện với con người. Chúng ta đã quá quen với hình ảnh những chú cá heo diễn xiếc trong các bể bơi nhưng bạn đã gặp chú cá heo nào biết dùng bọt biển làm mặt nạ chưa? 

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-4

  Chính bởi thường xuyên sục mũi xuống đáy biển để tìm thức ăn nên đôi khi các heo mũi chăn thường bị một vài sinh vật biển tấn công bởi gai độc, điển hình là cá mặt quỷ.

  Bởi vậy, các chú cá heo thuộc Vịnh Cá mập ở Úc đã biết cách gỡ những miếng bọt biển ra rồi "đeo" trước mũi như một chiếc mặt nạ bảo vệ.

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-5

  Các nhà khoa học chú ý tới hiện tượng này lần đầu vào năm 2005 nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra, cá heo biết dùng bọt biển làm mặt nạ từ 180 năm trước. 

  Giờ đây, hơn 1/2 số cá heo ở Vịnh Cá mập biết lợi dụng bọt biển để kiếm ăn, số còn lại dùng những loại mặt nạ khác tương tự như bọt biển.

 • 3

  Loài khỉ Nhật Bản biết thêm gia vị vào đồ ăn và chơi ném tuyết

  Con người có lẽ là loài duy nhất ăn uống theo khẩu vị chứ không theo lượng dinh dưỡng cần thiết. Hầu hết các loài động vật khác sẽ nhét hết các thực phẩm vào miệng, miễn là thứ đó không giết chết chúng.

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-6

  Tuy nhiên, loài khỉ đuôi ngắn ở Nhật Bản lại không quan niệm như vậy. Sự việc bắt đầu vào năm 1953, khi những nhà nghiên cứu ném cho các chú khỉ khoai lang với mục đích thăm dò tập tính ăn của chúng. Trong quá trình thử nghiệm, Imo - tên của một chú khỉ được các nhà nghiên cứu đặt, đã rửa đồ ăn trong nước mặn với ý định loại bỏ cát. 

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-7

  Nhưng sau đấy, Imo nhận thấy ngâm khoai lang trong nước mặn sẽ làm muối ngấm vào khoai và vị ngon hơn hẳn lúc trước. Imo liền thích thú và hú hét lên với toàn bộ đồng loại ở đó, ngay sau đó, tất cả lũ khỉ đều ướp muối vào khoai để ăn.

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-8

  Không chỉ vậy, Imo và đồng loại còn biết tiêu khiển thời gian bằng trò ném bóng tuyết - một trò chơi ưa thích của nhiều người trong mùa đông.

 • 4

  Đười ươi học dùng lao bắt cá

  Nghiên cứu khoa học cho thấy, đười ươi có sức mạnh đáng kể khi thừa sức nâng vật nặng gấp 10 lần trọng lượng cơ thể. Không chỉ vậy, chúng còn là một trong những loài linh trưởng thông minh nhất với khả năng sử dụng các công cụ một cách tinh vi. 

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-9

  Minh chứng rõ nét nhất cho khả năng sử dụng công cụ chính là việc bắt cá bằng lao. Vào năm 2008, nhân viên trong khu bảo tồn động vật trên đảo Kaja ở Borneo đã chứng kiến cảnh loài đười ươi đang treo mình trên những cành cây để dùng lao bắt cá, như những người dân địa phương ở đó hay làm. 

  Hẳn đười ươi đã quan sát và thấy chúng ta sử dụng công cụ để gây thương tích cho các loài khác. Chúng nhanh chóng học theo, bình tĩnh dùng lưỡi lao sắc nhọn để kết liễu chính xác con mồi.

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-10

  Tuy nhiên, thật may mắn cho loài người. Sự tiến hóa về thể chất không thể đáp ứng mong muốn của đười ươi. Chính việc thiếu sự khóe léo khiến chúng gần như không thể bắt nổi con cá nào. Nhưng chúng đã có thể tập sử dụng gậy để chọc trái cây trên cành, rụng xuống mặt đất.

 • 5

  Kiến đếm bước chân khi di chuyển

  Các nhà khoa học từ lâu đã băn khoăn làm sao kiến có thể tìm đường về nhà giỏi đến vậy bởi chúng hầu như không có não bộ và các tổ kiến thì giống hệt nhau. 

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-11

  Vài năm trước, các nhà khoa đã kiểm tra một giả thuyết khác. Thông qua “cơ quan sinh học đo lượng quãng đường” kiến sẽ đếm số bước di chuyển của chúng tới một vị trí nhất định. 

  Giống như người khiếm thị ghi nhớ cách bày trí trong nhà bằng việc nhớ số bước chân khi đi từ phòng này sang phòng khác, kiến sẽ ghi nhớ số bước chúng di chuyển bắt đầu từ hang tổ cho đến khi gặp "mục tiêu".

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-12

  Các nhà khoa học thử nghiệm giả thuyết này. Đầu tiên, họ huấn luyện những con kiến đi theo một đường thẳng bằng cách đặt thức ăn cách chúng 9m. Sau đó họ loại bỏ thức ăn, những con kiến vẫn di chuyển theo đúng đường thẳng mà chúng vẫn đi đến khi nhận ra không còn thức ăn ở đó, chúng bắt đầu di chuyển vô định xung quanh để tìm kiếm vỏ kẹo hoặc xác động vật.

  Điều này chứng tỏ kiến có khả năng định hướng được vị trí thức ăn đang hướng đến nhưng vẫn chưa đủ để khẳng định kiến có khả năng đếm bước. 

  ky-la-nhung-dong-vat-thong-minh-khong-kem-con-nguoi-13

  Các nhà khoa học tiếp tục thực hiện thêm vài thí nghiệm nhỏ. Một số con kiến bị cắt ngắn chân để thu hẹp sải chân; số khác lại được gắn thêm để kéo dài sải chân. Những chú kiến cụt chân đi đủ số bước và dừng lại trước khi tới vị trí của mục tiêu. Những chú kiến mang cà kheo cũng đi đủ số bước nhưng vì sải chân dài hơn nên đã vượt qua vị trí có thức ăn mà không hề dừng lại.

  Sau khi quen thuộc với sải chân mới của mình, những con kiến lại bắt đầu tự định hướng được vị trí thức ăn và di chuyển chính xác hơn. Điều này đã chứng tỏ giả thuyết đề ra là chính xác.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý