Hướng dẫn những tín hiệu cảnh báo khi mang thai (P1)

Hướng dẫn những tín hiệu cảnh báo khi mang thai (P1)

Mang thai có thể dẫn đến một vài cảm giác như: đau nhức, khó chịu hoặc vài biểu hiện kỳ lạ làm bạn rất khổ sở. Nhưng những chứng bệnh tưởng như vặt vãnh ấy lại là dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề ...

 • 1

  Đau bụng:

  Trong thời gian đầu mang thai, phụ nữ dễ dàng mắc chứng vọp bẻ, đây là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là trọng lượng cơ thể bạn tăng lên để có thể chứa được bé, bạn cũng có thể cảm nhận ra sự bất tiện này. Nhưng nếu những cơn đau bụng cứ kéo dài thì nên kiểm tra.

  Cảnh báo: 

  Gọi cho một bác sĩ nếu bạn phải chịu đựng bất kỳ một trong những dấu hiệu sau:

  Vọp bẻ kéo dài, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai, kèm chảy máu hoặc không tùy thể trạng từng thai phụ.

  Đau dữ dội ở sườn, có thể ra máu hoặc không. Đó có thể là triệu chứng có thai ngoài dạ con thay vì phôi thai phải được cấy vào tử cung thông qua ống dẫn trứng

  Trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, chứng đau bụng kèm chảy máu có thể là nguyên nhân có thai ngoài dạ con, đây là một tình trạng hết sức nguy hiểm và ngay lập tức hãy nhờ sự can thiệp của bác sĩ. 

  Đau cả trên lẫn dưới sườn. Đây có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật và cũng cần nhanh chóng yêu cầu  sự giúp đỡ của bác sĩ sản khoa

  Hướng dẫn những tín hiệu cảnh báo khi mang thai (P1) - 1

 • 2

  Chứng ngứa da

  Giống với chức năng đàn hồi của một chiếc bao tử, làn da khi mang thai cũng co dãn, nó làm cho bạn có cảm giác căng lên, khô và ngứa. Hãy sử dụng  một ít kem làm ẩm mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn dịu đi cảm giác ấy.

  Cảnh báo: 

  Sự ngứa ngáy mãnh liệt khắp cơ thể có thể là triệu chứng ứ mật ở các thai phụ, cũng có thể là một biểu hiện nghiệm trọng của chứng rối loạn chức năng gan, bệnh dễ tấn công vào các phụ nữ mang thai ở tháng thứ 3. Ngay lập tức bạn cần được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo việc loại trừ sớm những biến chứng nguy hiểm.

  Hướng dẫn những tín hiệu cảnh báo khi mang thai (P1) - 2

 • 3

  Những cơn chóng mặt

  Cảm giác quay cuồng là dấu hiệu chung của nhiều bà bầu, bởi vì nhu cầu lưu thông máu luôn đòi hỏi rất cao. Lượng đường trong máu thấp cũng là một nguyên nhân khác, những bữa ăn nhỏ, cân đối dinh dưỡng sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào cơn chóng mặt. Uống quá nhiều nước hoặc mất nước cũng dễ làm loãng máu và tình trạng váng vất trở nên trầm trọng hơn.

  Cảnh báo:  

  Nguyên nhân của cơn chóng mặt có thể phụ thuộc vào từng giai đoạn mang thai. Đặc biệt ở giai đoạn đầu, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn phải chịu đựng những đau bất thường hoặc thể trạng trở nên yếu đi. Đó có thể là triệu chứng có thai ngoài dạ con, phôi thai phát triển bên ngoài tử cung. Nếu không điều trị kịp thời, nó có thể là nguyên nhân tắc ống dẫn trứng.

  Giai đoạn cuối của thai kỳ, chứng hoa mắt cũng có thể là dấu hiệu tiền sản giật.
  Hoa mắt kèm chảy máu hoặc vọp bẻ cũng là dấu hiệu nhau thai bị thoát ra khỏi tử cung . hãy khẩn cấp gọi bác sĩ.

 • 4

  Đau đầu và nhiễu loạn thị giác 

  Những cơn đau đầu thường tìm đến bạn trong suốt thời kỳ mang thai, bao gồm stress, mệt mỏi, thiếu nước, hạ đường huyết. Những cơn nhiễu loạn thị giác là bởi vì mắt bạn nhiễm bệnh hoặc bị bệnh bí tiểu.

  Cảnh báo: 

  Một cơn đau đầu dai dẳng trong hơn vài giờ hoặc thêm vào đó là chứng nhiễu loạn thị giác, nhiều hơn là thấy hoa mắt hoặc những đốm màu nhảy nhót  trước mắt thì rất có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật. Gọi bác sĩ ngay lập tức.

  Hướng dẫn những tín hiệu cảnh báo khi mang thai (P1) - 3

 • 5

  Chảy máu âm đạo

  Chảy máu âm trong thời kỳ đầu mang thai không phải là trường hợp hiếm. Tuy nhiên ở vài thời điểm, nó cũng có thể là một mối nguy hiểm cho thai phụ.  

  Cảnh báo: 

  Bạn cần lưu tâm và kiểm tra tình trạng chảy máu âm đạo trong suốt thời gian mang thai.

  Nếu ở thời gian đầu, tình trạng chảy máu thỉnh thoảng diễn ra và không thường xuyên thì rất có thể là dấu hiệu sẩy thai.

  Chảy máu trong giai đoạn cuối của thai kỳ có thể xuất hiện tình trạng nhau thai nằm ngang cổ tử cung, và được biết đến dưới tên gọi nhau tiền đạo. Đây là tình trạng cần phải được kiểm soát thật kỹ lưỡng. 

  Cũng trong gia đoạn này, chảy máu kèm đau dai dẳng có thể là dấu hiệu của có thai ngoài dạ con, tình trạng này hết sức nguy hiểm và phải nhanh chóng đưa đi bác sĩ. Kết thúc thai kỳ và chuẩn bị sinh nở, hiện tượng chảy máu ồ ạt có thể là dấu hiệu em bé sắp sửa ra đời.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý