Hành trình kỳ diệu của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày

Hành trình kỳ diệu của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày

Đối với thai nhi 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ là một cuộc hành trình đầy thử thách và khám phá. Hãy cùng tìm hiểu quá trình kỳ diệu này của thai nhi nhé.

Sự thụ tinh hình thành thai nhi

Thai nhi được tạo ra bởi sự thụ tinh từ tình trùng của bố và trứng của mẹ, tạo ra cá thể duy nhất với bản chất di truyền di truyền riêng biệt.

Để sự thụ tinh được diễn ra, mỗi tình trùng phải trải qua một hành trình đầy thử thách, đấu tranh với sự hi sinh vô cùng lớn. Mỗi lần xuất tinh của nam giới có khoảng 280 triệu tinh trùng trong 2-5 ml tinh dịch, nhưng chỉ có một tinh trùng duy nhất vượt qua được mọi rào cản, chiến thắng các tinh trùng khác để gặp một trứng trong cơ thể mẹ, tạo thành bào thai. Có thể coi đó là một sự chọn lọc gắt gao của tạo hóa.

Quá trình thụ tinh diễn ra với 4 chặng đường

 • 1

  Chặng 1 (Xuất phát)

  Âm đạo là một hành lang rộng mở sát bên niệu đạo, rất dễ bị nhiễm trùng nên phòng vệ bằng môi trường axit. Trong 280 triệu tinh trùng đó, có 60-80 triệu tinh trùng tồn tại được trong môi trường axit của âm đạo để đến được cổ tử cung.

  Hành trình kỳ diệu của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày-1

  Thụ tinh là bước đầu tiên để hình thành thai nhi
 • 2

  Chặng 2 (Vượt chướng ngại vật)

  Cổ tử cung chứa chất nhày làm tinh trùng di chuyển trơn trợt dễ bị té. Chỉ có khoảng 100.000 tinh trùng qua được hàng rào chất nhày của cổ tử cung vào được trong lòng tử cung.

 • 3

  Chặng 3 (Tăng tốc)

  Tinh trùng với tốc độ 5mm trong một phút thì cần khoảng 10 phút mới bơi qua được hết chiều dài tử cung. Tại đây tế bào bạch cầu của hệ miễn dịch nhận ra tinh trùng là kẻ lạ nên tìm sức tiêu diệt. Chỉ có 200 tinh trùng chiến thắng được sự phòng thủ của lòng tử cung đến được ống dẫn trứng.

 • 4

  Chặng 4 (Về đích)

  Tại ống dẫn trứng 200 tinh trùng này có đến ba ngày thi thố tài năng cạnh tranh nhau để bơi qua 10cm ống dẫn trứng, với vận tốc 3mm/h. Để rồi chỉ có một tinh trùng gặp được trứng.

  Tinh trùng nào mạnh nhất, dẻo dai nhất sẽ bám lên bề mặt trứng, giải phóng ra enzyme có trong đầu của tinh trùng giúp phân giải lớp bọc bảo vệ trứng. Mặt khác trứng đáp lại bằng cách "khóa chặt khuê phòng", giải phóng ra enzyme không cho tinh trùng khác đi vào. Hai mầm sống gặp nhau, hòa hợp chất liệu di truyền với nhau, tạo thành hợp tử. Hợp tử di chuyển qua ống dẫn trứng trở lại tử cung, làm tổ và hình thành thai nhi.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi

Sau quá trình thụ tinh, trứng kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử - cơ thể chúng ta bắt đầu từ một tế bào như vậy. Hợp tử tiếp tục phân chia và biệt hóa. Trong quá trình phân chia, phôi đi ngược trở lại tử cung để làm tổ. Từ đây bắt đầu .

 • 1

  Từ khi thụ tinh đến 8 tuần tuổi

  Giai đoạn này được gọi là phôi thai. Đến tuần thứ 8, phôi đã có hình dáng rõ nét của con người với khuôn mặt, các chi, vân tay, các cơ quan cơ bản, hình thành xương và các cử động tự phát. Những nhịp đập đầu tiên của trái tim xuất phát khi phôi được 4 tuần.

 • 2

  Từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 10

  Kể từ tuần thứ 8, phôi thai đã phát triển và được gọi là thai nhi. Lúc này thai nhi có kích thước cỡ trái nho. 32 tuần sau đó thai nhi tiếp tục tăng trưởng về kích thước, trọng lượng, phát triển các cơ quan đủ trưởng thành để có thể duy trì được sự sống sau khi tách ra khỏi người mẹ.

 • 3

  Tuần thứ 11

  Thai nhi có thể gập các cổ tay và ngón chân để đáp ứng với các kích thích.

  Hành trình kỳ diệu của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày-2

  Tuần thứ 11 thai nhi đã có thể phản ứng với các kích thích
 • 4

  Tuần thứ 14

  Thai nhi đã biết mút ngón tay cái, biết hít thở, biết nuốt.

 • 5

  Tuần thứ 19

  Móng tay của thai nhi đã mọc dài, da được phủ một lớp lông tơ và được bao phủ một lớp bã nhờn để bảo vệ da không tiếp xúc với dịch ối.

 • 6

  Tuần thứ 22

  Hầu hết các hệ cơ quan đã phát triển đầy đủ để sẵn sàng rời khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên hai lá phổi của thai nhi vẫn chưa trưởng thành để hít thở không khí bên ngoài.

 • 7

  Tuần thứ 25

  Thai nhi đã nhạy cảm hơn với những âm thanh trong cơ thể mẹ, tiếng đập của tim mẹ, tiếng máu mẹ chảy, tiếng nhu động ruột của mẹ và thai nhi đáp ứng lại bằng cách gia tăng các cử động mà mẹ cảm nhận như những cú đá. Thai nhi cũng biết dừng lại khi mẹ vuốt ve bụng mình.

 • 8

  Tuần thứ 26

  Con đã mọc lông mi và lông mày.

 • 9

  Tuần thứ 28

  Con đã mở mắt trong bụng mẹ.

 • 10

  Tuần thứ 30

  Nhịp tim con chậm lại, con đã biết hít thở những hơi thở đầu tiên trong bụng mẹ.

 • 11

  Tuần thứ 35

  Da con đã hồng hơn, biết cựa quậy dù không gian trong bụng bẹ hạn hẹp, hai mắt đã biết chớp.

 • 12

  Tuần thứ 40

  Thai nhi đã trưởng thành hoàn toàn và chiếm hết không gian trong bụng mẹ, sẵn sàng rời khỏi lòng mẹ và khám phá thế giới bên ngoài.

  Mẹ đừng bỏ qua thông tin về thai nhi dưới đây:

  >> 

  >> 

  >> 

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý