Du lịch thăm 10 di tích châu Âu

Du lịch thăm 10 di tích châu Âu

Tổ chức bảo tồn các danh thắng châu Âu - Europa Nostra vừa công bố danh sách 10 di tích văn hóa nổi tiếng ở lục địa này đang bị xuống cấp trầm trọng và có nguy cơ biến mất nếu không có sự quan tâm ...

 • 1

  Đấu trường La Mã Durres, Albania

  Phải đến năm 1966, những người dân địa phương mới phát hiện ra đấu trường cổ này khi nhìn thấy một cái cọc lớn nhô lên vài mét so với mặt đất. Người dân địa phương lập tức chụp ảnh lại và từ đó đấu trường trở thành điểm du lịch hút khách. Tuy nhiên, do được phát hiện quá muộn, những di tích còn sót lại của đấu trường bị hư hại nghiêm trọng và có nguy cơ sụp đổ toàn bộ. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 1
 • 2

  Nhà thờ St.Paul and Peter, Armenia

  Những gì còn sót là của nhà thờ lừng danh một thời này nay chỉ còn là những bức tường đổ nát và vài phiến đá từ thế kỷ 15. Thậm chí ngay cả những di tích ít ỏi này cũng đang có nguy cơ bị quét sạch do những cơn lũ thường kéo về vùng này. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 2
 • 3

  Buffer Zone, đảo Cyprus

  Buffer Zone là khu vực được tạo dựng để làm phòng tuyến an toàn cho người Hy Lạp trên đảo Cyprus, khi mâu thuẫn nổ ra với những người Thổ Nhĩ Kỳ sống cùng. Mặc dù mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc với người dân của hòn đảo xinh đẹp, những ngôi nhà xây từ năm 1960 này đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 3
 • 4

  Pháo đài Vauban, Briancon, Pháp

  Từng là pháo đài bảo vệ thành phố Briancon, công trình kiến trúc từ thế kỷ 17 này đang cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế vì từng phần của nó đang dần sụp đổ. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 4
 • 5

  Hệ thống đèn đường chạy bằng khí gas ở Berlin, Đức

  Đèn điện hiện đại đang “giết dần, giết mòn” hệ thống cột đèn đường chạy bằng khí gas tuyệt đẹp ở Berlin. Bất chấp việc những cây đèn này tạo cho thành phố vẻ lãng mạn, những người theo chủ nghĩa thực dụng vẫn hàng ngày chờ để được gỡ chúng xuống. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 5
 • 6

  Cố đô Alessandra, Italy

  Công trình thành quách cổ xây dựng thế kỷ 18 này thể hiện sự gắn kết châu Âu và Italy dưới thời vua Napoleon. Tuy nhiên, sự sói mòn cùng với tình trạng thiếu kinh phí nâng cấp đang đe dọa khu cố đô, khiến rất nhiều nhà khảo cổ e ngại. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 6
 • 7

  Tu viện San Benedetto, Montova, Italy

  Tu viện cổ này được xây dựng từ thế kỷ 15 và 16 và là một trong những minh chứng hùng hồn về vẻ đẹp nghệ thuật thời Phục Hưng. Tuy nhiên, sau trận động đất năm 2012, nhiều phần của tu viện đã phải đóng cửa để sửa chữa. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 7
 • 8

  Tu viện Manueline và nhà thờ Jesus Setubal, Bồ Đào Nha

  Tu viện này từng được coi là biểu tượng cho mối quan hệ hòa hảo giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, có được từ năm 1494. Sau nhiều năm trụ vững, tới nay, quần thể này đang ngày càng có dấu hiệu sói mòn, cần sự quan tâm và đầu tư đúng mức. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 8
 • 9

  Khu di tích khảo cổ Vinca Belo Brdo, Serbia

  Quần thể di tích lịch sử này đang đứng trước hai mối đe dọa: nằm gần bờ sông Danube nên rất dễ bị sói mòn và thiếu tài trợ để tiếp tục khai quật. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 9
 • 10

  Khu phố cổ El Cabanyal Canyamelar, Valencia, Tây Ban Nha

  Khu phố cổ nằm bên bờ biển này nổi tiếng với rất nhiều tòa nhà được trang trí theo phong cách truyền thống, rực rỡ trong ánh nắng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, do đã nhiều tuổi, khu phố cần thêm rất nhiều kinh phí để tu sửa và gìn giữ cho thế hệ tương lai. 
   
  Du lịch thăm 10 di tích châu Âu - 10

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý