Độc nhất cafe lô cốt giữa Hà thành

Độc nhất cafe lô cốt giữa Hà thành

Chứng tích của chiến tranh giờ trở thành một quán cà phê độc đáo vào bậc nhất ở Hà Nội ngắm nhìn ra Hồ Tây thơ mộng.

Dưới thời Pháp thuộc, rất nhiều lô cốt được dựng lên khắp Hà Nội. Nhiều người thích gọi bằng một cái tên khác "French villa" hay "biệt thự Pháp". Sau chiến tranh, cái còn cái mất, cái trơ trọi bên vệ đường, cái thu lu giữa những ngôi nhà cao tầng và quả thực cafe Lô Cốt ở cuối đường Tô Ngọc Vân là một sự phá cách độc đáo.

Độc nhất cafe lô cốt giữa Hà thành - 1
Quán có tên khá ngộ và độc đáo là Block house, tạm dịch là quán lô cốt, có tấm biển sơn đen, to như cánh cửa in tên treo trên tường.

Quán cà phê lô cốt được dựa trên một nhóm lô cốt rất đẹp. Lớn nhất, "lô cốt mẹ", có tầm nhìn khống chế cả khu vực phía Bắc hồ, vốn cùng hệ thống với nó còn có các "lô cốt con". Độ dày tường bê tông cốt thép đến gần một mét đảm bảo chống bom. Trên tầng 2 lô cốt "mẹ", có một ụ chiến đấu tròn với những lỗ châu mai chĩa ra xung quanh.

Độc nhất cafe lô cốt giữa Hà thành - 2
Lô cốt được xây dựng kiên cố bằng gạch, đá, bê tông...
Độc nhất cafe lô cốt giữa Hà thành - 3
Tháp canh có lỗ châu mai trên nóc Block house, từ đây có thể thu vào tầm mắt một vùng trời nước hồ Tây.

Trước đây, "hai mẹ con" lô cốt được nối với nhau bằng giao thông hào nhưng nay giao thông hào không còn, "lô cốt con" cũng bị bịt kín. Sau khi đường ven hồ Tây được mở, cạnh phía bắc "lô cốt mẹ" đã bị bịt lại. Phía tây "lô cốt mẹ" nằm sát mép đường, nhìn ra "bến Hàn Quốc".

Độc nhất cafe lô cốt giữa Hà thành - 4
Nóc lô cốt là địa điểm lý tưởng để ngắm hoàng hôn hay bình minh trên Hồ Tây.

Ông chủ của quán là một người dân sống cạnh lô cốt, đã cầu kỳ xây tường bao, chăng thép gai, làm tán cây ở khoảnh sân tự tạo dưới chân lô cốt và làm cả cầu thang dẫn lên ụ chiến đấu bên trên với ý định biến đây thành một mặt bằng hút khách.

Độc nhất cafe lô cốt giữa Hà thành - 5
Những căn phòng trong lô cốt cũng được thiết kế riêng với những mảng màu tối sáng.

Café Block house có nét độc đáo riêng mà không nơi nào có được. Không chỉ được thiết kế độc đáo mà chỉ riêng việc tận dụng lô cốt Pháp làm quán cà phê đã là một điểm “độc” so với các quán cà phê ở Hà Nội. Quán lại nằm ở vị trí có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh Hồ Tây, đồ uống khá ngon nên chắc chắn sẽ là một địa chỉ không thể bỏ qua.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý