Đoán sức khỏe trẻ sơ sinh qua tình trạng ngón tay

Đoán sức khỏe trẻ sơ sinh qua tình trạng ngón tay

Bạn có biết tình trạng ngón tay có thể giúp đoán sức khỏe của trẻ sơ sinh? Cùng tìm hiểu cách đoán sức khỏe của trẻ sơ sinh qua tình trạng ngón tay nhé.

 • 1

  Móng tay trên ngón tay màu nhợt nhạt

  Mẹ hãy thử quan sát màu móng trên ngón tay của con mình nhé. Nếu móng tay có màu nhợt nhạt, xanh xao thì đó là biểu hiện của chứng thiếu máu đấy. Thiếu máu ở có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng phổ biến nhất là do thiếu sắt. Nếu trong quá trình mang thai, người mẹ không bổ sung đầy đủ lượng sắt cho cơ thể, thì trẻ rất dễ bị thiếu máu. Trong trường hợp này, mẹ cần tích cực bổ sung sắt cho cơ thể, để con được hấp thụ thông qua sữa mẹ. Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, mẹ bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn cho bé như thịt động vật, rau cải xanh, cần tây…

  Đoán sức khỏe trẻ sơ sinh qua tình trạng ngón tay-1

  Nếu ngón tay của con có móng nhợt nhạt là biểu hiện thiếu máu
 • 2

  Móng tay dễ bị gãy

  Nếu bạn thấy móng trên ngón tay của bé giòn và dễ gãy, móng tay mỏng thì có thể con bạn đang bị thiếu vitamin A. Trong trường hợp này, mẹ hãy tự bổ sung nhiều vitamin A cho mình qua các thực phẩm như gan động vật, cà rốt, khoai lang đỏ, ớt, bí ngô… để con được hấp thụ qua sữa mẹ nhé. Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý, thường xuyên bấm tỉa móng tay của bé và rửa sạch để tránh con cào xước da ở những vùng cơ thể khác, gây ra nhiễm trùng.

 • 3

  Tật thừa ngón tay

  Một số ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có dị tật thừa ngón tay. Đây là loại dị tật chủ yếu do di truyền và không gây nguy hiểm. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ khám, chẩn đoán và có hướng điều trị sớm cho con. Mặc dù tật thừa ngón tay không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng có thể khiến trẻ thấy tự ti sau này. Vì thế hãy chữa trị sớm nhất cho thể nhé.

  Đoán sức khỏe trẻ sơ sinh qua tình trạng ngón tay-2

  Tật thừa ngón tay có thể khắc phục khi trẻ còn nhỏ
 • 4

  Da tay vàng

  Da tay vàng có thể là biểu hiện thừa carotene trong cơ thể bé, do ăn quá nhiều thực phẩm như cà rốt, cam, bí ngô… hoặc lượng carotene hấp thụ qua sữa mẹ quá lớn. Đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm, mẹ chỉ cần điều chỉnh để cân bằng lại chế độ dinh dưỡng cho con trong một khoảng thời gian là được.

 • 5

  Ngón tay ngắn, ngón út khoèo

  Những em bé có ngón tay ngắn, ngón út thường khoèo có thể là dấu hiệu của hội chứng Down. Hội chứng Down là rối loạn di truyền thường gặp ở bé sơ sinh và rất dễ bị bỏ qua khi siêu âm trong suốt thai kỳ.

  Bé bị Down có nhiều biểu hiện bất thường về hình thái và chức năng, ngoài ngón tay ngắn và ngón út khoèo, mẹ có thể quan sát thêm các biểu hiện như lòng bàn tay có nếp sâu nằm nghiêng. Bàn chân phẳng, ngón chân chim, ngón cái tòe ra; khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai quá rộng. Đầu ngắn, gáy rộng và phẳng; cổ ngắn, vai tròn… là những biểu hiện của bệnh. Phát hiện sớm bé mắc hội chứng Down để can thiệp sớm là rất quan trọng, giúp bé tối đa hoá sự phát triển trí tuệ của bản thân.

  Ngoài cách đoán bệnh của trẻ sơ sinh qua ngón tay, mẹ nên tham khảo:

  >> 

  >> 

  >> 

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý