Đào tạo từ xa và những điều bạn cần biết

Đào tạo từ xa và những điều bạn cần biết

Đào tạo từ xa hiện nay đã trở nên quen thuộc đối với những người đi làm và những người có khó khăn về tài chính muốn kiếm cho mình thêm một tấm bằng nữa

Đào tạo từ xa hiện đang trở thành một sự lựa chọn cho các bạn có ước muốn du học song gặp nhiều khó khăn về tài chính. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký các khóa học từ xa và nhận được chứng chỉ có giá trị, miễn là bạn lưu ý cho mình những thông tin quan trọng và hết sức cố gắng trong học tập, bởi vì học từ xa đòi hỏi sự chuyên cần, tự giác và chủ động rất cao mới có thể đạt được kết quả tốt.

 Học liên kết từ xa là hình thức học tập mà trong đó phần lớn quá trình đào tạo có sự ngăn cách và tách biệt về thời gian, không gian, khoảng cách địa lý,… giữa giảng viên và các học viên. Hình thức học tập từ xa tại nước ngoài cũng khá phong phú. Trong khi một số trường chỉ yêu cầu sinh viên hoàn thành các bài tập và bài kiểm tra và gửi chúng cho giảng viên qua e-mail thì nhiều trường lại đòi hỏi sinh viên phải tham dự các buổi diễn giảng hàng tuần bên cạnh việc học tập “online”. Dù có hình thức nào đi nữa, học từ xa cũng luôn cần sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật và công nghệ truyền thông cũng như sự chủ động, nhanh nhẹn của chính học viên tham gia.

Đào tạo từ xa và những điều bạn cần biết - 1

Học đại học từ xa có khá nhiều tiện ích cho học viên

Các chương trình đào tạo từ xa lấy bằng cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ hiện có rất nhiều và được mở rộng trên nhiều chuyên ngành và lĩnh vực để bạn có thể tha hồ chọn lựa. Nhưng dù bạn có nguyện vọng hay ước muốn gì đi nữa, điều quan trọng nhất là bạn hãy tìm kiếm các chương trình học tập có uy tín và chất lượng để cung cấp cho bạn những kiến thức và kĩ năng cần thiết để có thể đáp ứng những mục tiêu học tập được đặt ra.

 • 1

  Đánh giá chứng chỉ

  Nếu bạn đăng ký học tập từ xa tại một trường một đại học nổi tiếng, chứng chỉ mà bạn nhận được hoàn toàn được đánh giá cao như mọi chứng chỉ chính quy khác. Nhưng hãy chú ý, không phải tất cả các chứng chỉ khóa học từ xa đều được các nhà tuyển dụng chấp nhận hoặc coi trọng và đôi khi có một số khóa học không chất lượng được mở ra để “moi tiền” của bạn. Nếu muốn học từ xa tại Mỹ, bạn nên tìm hiểu và nhờ tư vấn cũng như giới thiệu của hai cơ quan là Cơ quan giáo dục Mỹ (USDE) và Hội đồng kiểm định giáo dục đại học (CHEA). Những cơ quan này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin chính xác và hữu ích để bạn cân nhắc và lựa chọn phù hợp với khả năng của mình.

  Vì thế, trước khi lựa chọn loại chứng chỉ, bạn cũng nên cân nhắc và đánh giá chất lượng, mức độ uy tín của trường đại học bạn định đăng ký. Bạn có thể xin tư vấn từ bạn bè, thầy cô hoặc chính các nhà tuyển dụng bạn quen biết, hỏi ý kiến của họ về điều bạn đang phân vân hay quan tâm, và nếu có thể, hãy tìm đến các sinh viên khóa trước để họ có thể cho bạn biết những thông tin khá đầy đủ và chính xác về khóa học liên kết từ xa mà bạn đang muốn theo đuổi.

 • 2

  Thời gian học tập

  Thời gian theo học từ xa cũng rất khác nhau, tùy vào chứng chỉ và khóa học của bạn. Ví dụ, các khóa học từ xa dành cho Thạc sỹ quản trị kinh doanh – MBA thường đòi hỏi sinh viên dành 3-4 năm để hoàn thành chương trình học tập. Hầu hết các trường đều cung cấp thời gian học tập dành cho sinh viên, vì thế, bạn nên tự mình kiểm tra kỹ điều này để có thể chủ động thời gian và công việc của mình tốt nhất.

  Đào tạo từ xa và những điều cần biết

  Lựa chọn được trường đại học uy tín và cố gắng, bạn có thể nhận được bắng tốt nghiệp có giá trị

 • 3

  Chi phí học tập

  Điều này cũng lại tùy thuộc vào trường học mà bạn đăng ký. Chắc chắn rằng, chi phí sinh hoạt tại nước ngoài nói chung và các thành phố lớn như Luân Đôn, Paris, New York hay Tokyo,… nói riêng là rất đắt đỏ. Do đó, nếu bạn lựa chọn hệ đại học từ xa thay vì du học trực tiếp tại nước sở tại thì bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một số tiền kha khá, nhất là trong trường hợp bạn gặp nhiều khó khăn về điều kiện tài chính hoặc không thể bỏ công việc hiện tại để sang nước ngoài theo học.

  Mặc dù vậy, học phí cho các chương trình này có thể cũng khá cao, và tất nhiên là bạn cũng cần phải mua các giáo trình, tài liệu tham khảo hoặc một số nguồn lực khác để có thể hoàn thành xuất sắc khóa học của mình được. Nói chung, chi phí cho quãng thời gian 2-4 năm của các khóa đào tạo từ xa chắc chắn sẽ “ngốn” một khoản không nhỏ trong tài khoản ngân hàng của bạn, vì thế, bạn hãy chủ động sắp xếp và quản lý tài chính càng sớm càng tốt để có thể yên tâm dồn công sức cho việc học tập mà không phải lo lắng về bất cứ vấn đề phát sinh nào.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý