Chia sẻ một số thế Bonsai đẹp từ nghệ thuật Bonsai cổ Việt Nam

Chia sẻ một số thế Bonsai đẹp từ nghệ thuật Bonsai cổ Việt Nam

Nếu là người yêu thích chơi cây cảnh thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua một số dáng, thế cổ của Bonsai Việt Nam mà Lamsao sẽ chia sẻ dưới đây.

Bonsai không chỉ là nghệ thuật tạo thế cây cảnh riêng có tại Nhật Bản mà kể cả ở Việt Nam, nghệ thuật này cũng khiến biết bao người chơi cây phải say mê tìm hiểu. Nếu quan tâm một chút đến nghệ thuật Bonsai, bạn có thể thấy có rất nhiều thế Bonsai đẹp ngày nay được thừa hưởng từ nghệ thuật Bonsai cổ Việt Nam. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam
Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam

Một số thế Bonsai đẹp từ nghệ thuật Bonsai cổ Việt Nam!

 • 1

  Dáng ngũ nhạc

  Để tạo một chậu cây cảnh có dáng ngũ nhạc, bạn cần phải trồng bằng 5 cây khác nhau trong cùng một chậu, mỗi cây sẽ có một thế đứng riêng nhưng nhìn tổng thể phải hài hoà, tương hỗ với nhau, nếu thiếu một cây nào đó thì sẽ không còn thấy đẹp nữa. Mặt khác, 5 cây có thể đều đứng hết hoặc cây đứng, cây nằm, cây xiêu nhưng nhất thiết phải có sự phân biệt lớn nhỏ, tầng tầng, lớp lớp trùng điệp như cảnh sơn thuỷ thì mới gọi là đẹp.

  Dáng ngũ nhạc trong nghệ thuật Bonsai cổ của Việt Nam có thể được tạo nên từ các loài cây cùng loại như tùng, kim quýt, chiếu thuỷ, cần thăng…

  Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam 1
  Dáng ngũ nhạc
 • 2

  Dáng quần thụ tam sơn

  Để tạo thế Bonsai đẹp này, bạn chỉ cần trồng 3 cây trong cùng một chậu to, hay thường được gọi là tam tài. Ba cây này sẽ được trồng thành hàng gần nhau, cây ở giữa là cây chính có 5 tán và cao hơn, hai cây còn lại ở hai bên chỉ cần có 3 tán và được trồng thấp hơn cây chính, thậm chí là so le với nhau một tý. Ngoài ra, tán của 3 cây này có thể được giao với nhau để tạo thành sự liên kết cân đối, khi đó, nếu thiếu đi một cây thì dáng quần thụ tam sơn sẽ mất hết vẻ đẹp vốn có ban đầu. Nhờ kết cấu như vậy mà dáng bonsai đẹp này được cho là biểu tượng cho sự đoàn kết, ‘một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao’.

  Để tạo dáng quần thụ tam sơn, bạn có thể sử dụng cây tùng, cây bách… và xếp thành hình chữ ‘sơn’ sẽ rất đẹp.

  Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam 2
  Dáng quần thụ tam sơn
 • 3

  Dáng lưỡng long tranh châu

  Trong thế Bonsai đẹp này, người trồng phải khéo léo uốn cây thành hai nhánh đối xứng nhau, mỗi nhánh tượng trưng cho một con rồng và hai con rồng đang giao đầu với nhau để tranh viên minh châu ở giữa. Nếu như trước đây, dáng lưỡng long tranh châu thường được áp dụng cho cây mái chiếu thuỷ hay cây cần thăng kim quýt thì ngày nay, người chơi cảnh lại thường uốn với cùm nụm rô bằng nòng kẽm chỉ khoảng 3 năm là thành.

  Ngoài biểu tượng cho hai chú rồng đang tranh hạt minh châu, thế Bonsai cổ quý hiếm này còn thể hiện hình ảnh hai chú sư tử đang đùa giỡn với quả cầu, hay hai con phượng đang quấn quýt lấy nhau như một cặp uyên ương vậy.

  Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam 3
  Dáng lưỡng long tranh châu
 • 4

  Dáng long đàn phượng vũ

  So với các thế Bonsai đẹp ở trên thì dáng long đàn phượng vũ có vẻ bay bướm hơn rất nhiều và nó thể hiện hình ảnh của chim phượng hoàng múa trên mình rồng. Để có thế bonsai này, bạn có thể uốn từ một cây cổ thụ gốc to hoặc từ hai cây trồng chung trong một chậu cũng được. Gốc cổ thụ to hoặc cây thứ nhất được uốn ngay trên miệng chậu để tạo thành hình con rồng có đầu, có thân và đuôi ở phía sau. Cây thứ hai được chia rễ làm hai phần tượng trưng cho chân phượng, thân cây được uốn ngã ngang để ôm lấy mình rồng, các tán cây xung quanh được dùng để tạo đầu, đuôi và cánh phượng mềm mại như đang múa.

  Thế long đàn phượng vũ này là một thế Bonsai cổ tuyệt đẹp, là biểu tượng của quyền uy nên chỉ được sử dụng trong cung đình ngày xưa để thể hiện quyền lực của vua chúa.

  Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam 4
  Dáng long đàn phượng vũ
 • 5

  Dáng long bàn hổ phục

  Thế Bonsai đẹp này có thể được tạo nên từ một cây cảnh to có hai thân hoặc từ hai cây cảnh trồng chung trong một chậu. Dáng long bàn hổ phục thể hiện hình ảnh của một con hổ đang nằm sát đất một cách khuất phục để chầu chủ nhân là con rồng nằm uốn lượn bên trên.

  Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra thế Bonsai đẹp này rất khó uốn bởi cây phải có bộ rễ to hình chân thú nằm xoà ra phía trước. Trong thế cây cảnh này, tuy có hình ảnh chú hổ nằm khuất phục hiền hoà nhưng lại không kém phần uy nghi và là biểu tượng cho quyền lực.

  Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam 5
  Dáng long bàn hổ phục
 • 6

  Dáng long mã hồi đầu

  Để tạo dáng Bonsai này, bạn cần trồng hai cây to riêng biệt, một cây cao, một cây thấp trong cùng một chậu, hoặc tìm được một cây có gốc to và hai nhánh ngắn dài khác nhau xoè ra theo hình chân thú. Trong đó, cây thấp có chân ngắn, to nằm ngang và tạo thành dáng con ngựa đang nằm quay đầu lên; cây cao được uốn cong theo lối tứ diện, uốn xoè ra để làm chân, làm mây và ngọn uốn hơi cụp xuống thể hiện cho đầu rồng đang quay lại nhìn chú ngựa.

  Cũng như dáng long bàn hổ phục, dáng long mã hồi đầu cũng rất khó uốn, bạn phải sử dụng đến những cây có thân mềm dẻo như mai và có nhiều rễ để uốn thành hình chân thú. Phải uốn sao cho hài hoà, uốn sao cho người nhìn biết được ý nghĩa thì mới hay, mới đẹp.

  Chia sẻ một số thế bonsai đẹp từ nghệ thuật bonsai cổ Việt Nam 6
  Dáng long mã hồi đầu

Nếu là một người thích thì bạn hãy thử sức ngay với các thế Bonsai đẹp cổ mà Kênh AZ vừa chia sẻ trên đây. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm các , , các trường phái Bonsai, hay như ... nữa nhé.

>>

>>

>>

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý