Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công

Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công

Cách làm mứt dừa ngon cực dễ. Chỉ cần chút bí quyết và sự khéo léo là bạn có ngay món mứt dừa cực ngon cho gia đình thưởng thức và đãi khách dịp Tết rồi. Hãy học những cách làm mứt dừa ngon dưới đây ...

Nguyên liệu

là một trong những loại mứt Tết dễ làm nhất hiện nay. Vì vậy, trong không khí nhộn nhịp để đón Tết về, các bạn gái, các chị em phụ nữ lại nô nức rủ nhau đi chợ, chọn mua những quả dừa thơm ngon nhất về để học cách làm mứt dừa ngon nhất.

Cách làm mứt dừa ngon không hề khó, chỉ cần bạn khéo léo chọn những quả dừa non bánh tẻ trắng tinh, mềm thơm cùng một chút bí quyết sên mứt dừa ngon là gia đình bạn đã có thể thưởng thức món mứt dừa mà bạn tự làm rồi đấy nhé!

Cách làm mứt dừa ngon dưới đây được chúng tôi tổng hợp lại đúc kết từ những cách làm mứt dừa ngon nhất từ các chuyên gia ẩm thực, giúp bạn có một công thức làm mứt dừa thật chuẩn để bắt tay vào làm mứt dừa, đảm bảo thành công 100% ngay từ lần đầu làm . Vì vậy, các bạn đừng lo mẻ mứt dừa của bạn sẽ bị hỏng nhé! Đọc thật cẩn thận các bước hướng dẫn làm mứt dừa để thực hành thành công.

Cách làm mứt dừa ngon, đảm bảo thành công 100% ngay từ lần đầu

Để học cách làm mứt dừa ngon, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé!

2 quả dừa bánh tẻ khoảng 1kg

5 lạng đường trắng. Nếu bạn thích ăn mứt ngọt, bạn có thể dùng 6 lạng đường nhé!

1 hộp sữa tươi 180ml. Nếu không có sữa tươi các bạn thay bằng sữa đặc có đường cũng được nhé!

*** Một số tips giúp bạn chọn được những quả dừa bánh tẻ ngon nhất để làm mứt dừa:

Dừa lúc nào cũng được bán ngoài chợ, tuy nhiên để chọn mua được đúng những quả dừa bánh tẻ thì bạn phải chọn lựa kĩ càng. Dừa bánh tẻ không phải là dừa già cũng không phải là dừa non. Dừa già có vỏ ngoài màu nâu sẫm, còn dừa bánh tẻ chỉ có màu nâu vừa phải. Nếu mua phải dừa quá già, mứt dừa khi thành phẩm sẽ xơ khi thưởng thức. Chưa kể đến là sên dừa già dễ bị gãy vụn khi làm mứt dừa.

Bạn đừng đợi đến những ngày giáp Tết mới mua dừa về làm mứt. Bởi lúc đó, dừa rất đắt. Nên mua dừa từ trước để làm mứt dừa bởi mứt dừa nếu được bảo quản kĩ thì để được rất lâu. Ngoài ra, để mua được dừa rẻ và ngon, tốt nhất là các bạn nên mua lại những quả dừa đã được người ta bán hết phần nước cho khách, như thế sẽ vừa rẻ mà lại không bị lãng phí phần nước dừa vì không thể tiêu thụ hết một lúc. 

Khi mua dừa, bạn có thể nhờ người bán hàng, lựa giúp những quả dừa bánh tẻ thơm ngon, rồi nhờ họ tách vỏ ra giúp mình, nếu có thể, nhờ họ gọt luôn phần vỏ dừa nâu. Bởi nếu không biết cách gọt vỏ dừa khéo léo, bạn dễ làm dừa bị gãy, đứt; sẽ khiến mứt dừa của bạn bị vụn, mất ngon.

Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 1

Bí quyết cách làm mứt dừa ngon quyết định phần lớn việc bạn chọn mua đúng loại dừa bánh tẻ, vừa thơm vừa mềm.
 
 • 1

  Đầu tiên, bạn cần cắt đôi quả dừa rồi dùng dụng cụ gọt hoa quả (hoặc dao gọt hoa quả) nạo ngang tạo thành những sợi dừa nạo dài. Bạn nhớ là việc bạn nạo thành sợi dừa dài sẽ giúp cho món mứt dừa của bạn khi sên, hạn chế được việc gãy vụn. Cùng với đó, với nhiều bạn khéo tay còn vòng những sợi mứt dừa lại, làm thành bông hoa hồng cực đẹp đấy nhé! Thế nên, bạn nhớ khéo léo để nạo dừa thành sợi dài một chút.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 2

  Cắt ngang quả dừa rồi bắt đầu nạo ngang tạo thành những sợi cơm dừa dài, khi làm mứt dừa sẽ ngon mắt, ngon miệng.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 3

  Nạo thành sợi dừa dài sẽ giúp cho món mứt dừa của bạn khi sên, hạn chế được việc gãy vụn.

  Khi dừa mới nạo xong, dừa còn khá nhiều dầu lẫn trong những sợi dừa bạn mới nạo. Cách làm mứt dừa ngon hay không chính là bạn phải loại bỏ được hoàn toàn dầu dừa ra khỏi dừa đấy nhé! Nếu dầu dừa còn ở lại trong những sợi dừa, khi làm mứt sẽ khó sên khô, lại còn không để mứt dừa được lâu nữa.

  Vì vậy, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, khi nạo dừa xong cho dừa vào rổ to, dàn đều dừa ra rồi rửa sạch. Lần nước đầu, dầu dừa ra trắng tinh cả chậu nước. Bạn lại rửa tiếp dừa nhiều lần nữa, sao cho dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì thôi nhé! Rửa sạch bạn nhớ để cho dừa thật ráo nước.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 4

  Nhiều mẹ cẩn thận, khi làm mứt dừa còn rửa khoảng 3 lần nước lã, rửa thêm 2 lần nước sôi cho bớt dầu, sau đó rửa lại sạch lần nữa bằng nước lã rồi mới để ráo nước đấy!
 • 2

  Giờ đến phần ướp đường để làm mứt dừa

  Phần ướp đường này khá đơn giản, phải nói là đơn giản nhất trong quy trình cách làm mứt dừa ngon đấy nhé! . Lấy một cái thau sạch, bạn cho toàn bộ dừa vừa để ráo nước vào, rồi đổ toàn bộ sữa tươi (sữa đặc) cùng đường vào dừa. Bạn cần trộn thật đều sao cho từng sợi dừa ngấm đủ đường, đủ sữa. Nhiều người thắc mắc tại sao lại cho thêm sữa vào khi làm mứt dừa. Bởi có thêm sữa tươi hoặc sữa đặc, mứt dừa sẽ thơm và ngậy hơn rất nhiều! Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được. 

  Trong quá trình ướp đường này, bạn phải để đường tan tự nhiên, không dùng bất cứ phương pháp nào giúp đường tan nhanh hơn đâu nhé! Bởi quá trình đường tan tự nhiên sẽ thấm đẫm vị ngọt của đường, vị thơm của sữa vào từng sợi cơm dừa. Thời gian ướp thường từ 8-10 tiếng, đến khi nào từng sợi dừa chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt là được.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 5

  Trong những bước của cách làm mứt dừa ngon thì ướp đường là khâu đơn giản nhất.
 • 3

  Giờ đến phần sên mứt dừa

  Bạn chọn chiếc chảo đế dày, to, rộng để sên mứt dừa. Đổ toàn bộ dừa ướp đường vào chảo (nếu chảo to, chứa được hết) hoặc đổ lượng thích hợp (nếu chảo nhỏ). Nhiều nhà không có chảo to nên sên mứt dừa thành nhiều mẻ, đều không sao hết nhé! Bật lửa thật to để làm nước đường bắt đầu sôi lên thì chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ nhàng tránh mứt dừa bị đứt gãy sợi và khê, vón cục đường.

  Nếu như phần ướp mứt dừa là dễ nhất thì trong cả quá trình cách làm mứt dừa ngon thì phần sên mứt dừa là phần khó nhất, đòi hỏi bạn phải hết sức khéo léo và kiên nhẫn. Bởi rất nhiều bạn mắc sai lầm khi sên mứt dừa, một phần bởi tâm lý nóng lòng muốn xem ngay thành quả nên mứt dừa sên lửa quá to, khiến mứt bị cháy đen thui.

  Vì vậy, để tránh quá trình sên mứt dừa bị hỏng, đảm bảo cho bạn thực hiện cách làm mứt dừa ngon thành công ngay từ lần đầu, bạn chú ý một số điểm sau đây:

  - Chọn chảo sên mứt dừa: Chảo sên mứt dừa cần là chảo có dế dày. Nếu là chảo gang thì càng tốt bởi chảo gang giữ nhiệt lâu, sên mứt dừa khá thích. Một khi chảo đã nóng, bạn sên thoải mái mứt dừa mà không sợ cháy nhé!

  - Sên lửa thật nhỏ: Sai lầm lớn nhất khi sên mứt dừa là để lửa quá to. Bạn lưu ý, chỉ để lửa to khi mới đổ mứt dừa vào, khi nước đường sôi lên là bạn phải vặn lửa thật nhỏ lại, chỉ đủ mứt liu riu thật nhỏ trên chảo thôi nhé!

  - Đảo thật nhẹ nhàng: Sự nhẹ nhàng khéo léo sẽ giúp thành phẩm mứt dừa có những sợi dừa trắng tinh, dài dễ dàng bày mời khách đẹp mắt nhé!

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 6

  Trong tất cả các bước của cách làm mứt dừa ngon thì quá trình sên làm mứt dừa là khó nhất.
 • 4

  Bạn vẫn tiếp tục đảo mứt dừa trên chảo với mức lửa nhỏ nhất nhé! Nhẹ nhàng đảo liên tục để mứt dừa không bị cháy, vón cục lại. Khi mứt dừa đã cạn nước, bạn đảo sẽ nặng tay hơn nên càng phải kiên nhẫn.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 7

  Đảo mứt dừa ở nhiệt độ nhỏ nhất.

  Cứ đảo liên tục, bạn sẽ thấy các sợi dừa không còn nặng tay nữa mà dần tách nhau ra, khô dần. Trên mặt sợi dừa bám đầy những tinh thể đường trắng tinh nhìn vô cùng thích mắt.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 8

  Đảo mứt dừa liên tục đến khi thấy đường bám vào sợi dừa là được.

  Bạn đảo thêm một chút nữa cho mứt dừa khô hẳn rồi mới đổ ra để mứt dừa nguội hoàn toàn nhé! Nhiều mẹ mách bạn hãy lau thật khô mâm ăn cơm thường ngày đi, đổ mứt dừa ra đó rồi hong cho thật khô. Nếu còn dừa ướt đường, bạn cho tiếp lên chảo rồi sên lại từ bước đầu nhé!

  Đến đây thì bạn đã làm thành công cách làm mứt dừa ngon rồi đấy! Làm xong mới thấy, có kì công một chút nhưng được những sợi mứt dừa thơm ngon nhất, dẻo dẻo thật thích, đúng không nào?

Thành phẩm

Mứt dừa khi thành phẩm vô cùng thơm ngon. Không chỉ ngọt và đậm hương dừa, mà nhấm nháp từng sợi mứt dừa mới thấy thoang thoảng vị thơm, vị béo ngậy của sữa tươi. Chỉ một chút bí quyết thôi nhưng đảm bảo cách làm mứt dừa ngon của bạn thơm hơn rất nhiều so với các món mứt dừa khá nữa đấy nhé!

Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 9

Với bí quyết nhỏ, bạn thực hiện cách làm mứt dừa ngon lần đầu là thành công.

Mứt dừa khi nguội, bạn bỏ mứt vào lọ thủy tinh khô sạch, đóng chặt nắp hoặc cho mứt dừa vào túi nilon, đóng gói lại cho thật kín, cần là bạn bỏ mứt dừa ra để mời khách, rồi nhớ buộc chặt lại nhé! Bởi cách bảo quản như vậy, bạn thoải mái để mứt dừa lâu mà không sợ bị hỏng.

Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 10

Mứt dừa bảo quản trong túi kín, khi nào có khách mới bỏ ra nhé!

Mứt dừa thơm ngon, nhấm nháp mứt cùng chút trà nóng ngồi buôn chuyện với bạn bè, lấy ra mời khách ngày Tết thì hết ý. Chắc chắn khi được thưởng thức món mứt dừa homemade này, bạn sẽ được mọi người khen nức nở cho xem. Vui lắm chứ, bởi đây là lần đầu tiên bạn làm mứt dừa đón Tết cơ mà ^_^

Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 11

Với cách làm mứt dừa ngon này, nhâm nhi với trà nóng sẽ rất tuyệt đấy!

Nếu đã đam mê làm mứt dừa đến vậy, sao bạn không học cách làm mứt dừa ngon khác để gia đình thưởng thức nhỉ? Xem ngay cách làm mứt dừa vị gấc dưới đây cùng chúng tôi nhé!

CÁCH LÀM MỨT DỪA VỊ GẤC MANG LẠI MAY MẮN CẢ NĂM

Nguyên liệu

Để học cách làm mứt dừa vị gấc, màu đỏ mang lại may mắn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

2 quả dừa bánh tẻ khoảng 1kg

7 lạng đường trắng

1/4 quả gấc, 1 thìa rượu trắng

1 hộp sữa tươi 180ml

 
 • 1

  Làm mứt dừa gấc, bạn cũng cần chọn những quả dừa bánh tẻ thơm ngon mà chúng tôi đã mách ở trên. Nạo dừa thành sợi và rửa sạch dầu dừa nhé! Sau đó, khi dừa đã ráo nước bạn ướp lần lượt cứ 1 lớp dừa với 1 lớp đường, cho đến hết đường và dừa sau đó trộn đều để đường thấm vào dừa. Thời gian ngấm tầm khoảng 8-10 tiếng cho dừa khô hoàn toàn.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 12

  Với cách làm mứt dừa ngon này, bạn cũng cần chọn được những quả dừa bánh tẻ và nạo sợi rồi ướp đườn như trên.
 • 2

  Gấc bạn bỏ hạt trộn với rượu trắng đánh nhuyễn để cho ra màu đỏ.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 13

  Gấc bỏ hạt, đánh với rượu trắng.
 • 3

  Để khi sên dừa không bị cháy bạn nên lọc gấc chỉ lấy riêng phần nước. Sau đó bạn đổ nước gấc đó vào phần dừa, tiếp tục cho đường và sữa tươi vào ướp để màu đỏ của gấc thấm đều vào dừa.

  Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 14

  Ướp nước gấc và sữa với dừa.

  Sau khoảng 2 tiếng bạn cho lên chảo sêm đều , nhỏ lửa và đảo thật đều tay. Sên cho đến khi mứt khô, có lớp đường kết tinh ở bên ngoài thì tắt bếp, sau đó đổ ra mâm cho mứt nguội là đã xong món mứt dừa vị gấc rồi đó.

Thành phẩm

Có rất nhiều cách làm mứt dừa ngon mà bạn chưa biết và mứt dừa gấc là một trong số đó. Món mứt dừa vị gấc này sẽ giúp đĩa mứt trong ngày Tết của gia đình bạn thêm bắt mắt và sặc sỡ hơn. Bên cạnh đĩa mứt dừa trắng tinh như tuyết, món mứt dừa vị gấc màu đỏ đẹp sẽ vô cùng nổi bật. Còn chần chừ mà không bắt tay vào làm làm dừa vị gấc để cho cả năm của gia đình bạn luôn may mắn nhỉ!

Ngoài ra, hiện nay các chị em còn vô cùng sáng tạo và nghĩ ra nhiều cách làm mứt dừa ngon với màu sắc khác nhau, hương vị khác nhau để đón Tết, trong đó không thể không kể đến mứt dừa cafe, mứt dừa cacao, mứt dừa lá dứa, mứt dừa màu xanh, đỏ, tím, vàng vô cùng đẹp mắt.

Xem thêm

 

Cách làm mứt dừa ngon nhất, làm lần đầu là thành công - 15

Mứt dừa gấc cũng là một trong những cách làm mứt dừa ngon mà bạn cần bỏ túi ngay đấy.

Chúc bạn thành công  với những cách làm mứt dừa ngon trên và và đón Tết ấm áp!

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý