Cách làm bột ngàn lớp đơn giản cho bạn mê bánh trái

Cách làm bánh

Cach lam banh, cách làm bánh, cách làm bánh ngon, dạy cách làm bánh

Cách làm bột ngàn lớp đơn giản cho bạn mê bánh trái

Nếu là người đam mê bánh trái, chắc hẳn bạn không thể không biết đến bột ngàn lớp. Tuy nhiên, để tạo ra loại bột này không hề dễ, bạn cần để sự khéo léo và tỉ mỉ mới làm được. Dưới đây là công thức ...

Bột ngàn lớp có tên tiếng Anh là puff pastry bởi khi nướng nó sẽ nở lên và nhìn mặt cắt có hàng nghìn lớp mỏng. Hơn nữa, bột ngàn lớp được ứng dụng trong rất nhiều loại bánh mặn, ngọt khác nhau.

Tuy nhiên, cách làm bột ngàn lớp không phải ai cũng biết đâu nhé, thậm chí là hơi phức tạp nếu bạn làm lần đầu. Bởi bột là sự hòa quện giữa bơ và bột mì, nếu làm không khéo, khi nướng bánh, bột sẽ không thể nở được và bạn phải bỏ phần nguyên liệu chuẩn bị đi đấy. Nếu muốn chinh phục loại bột này, bạn có thể tham khảo công thức khá đơn giản dưới đây:

Cách làm bột ngàn lớp đơn giản

Bột ngàn lớp được ứng dụng khá nhiều trong các loại bánh mặn, ngọt khác nhau.
Nguyên liệu

Để thực hiện cách làm bột ngàn lớp, bạn cần có:

- 200gr bột bánh mì hoặc pha bột bánh mì với bột bánh ngọt (cake flour) dễ cán hơn là làm từ bột mì đa dụng. 

- 4gr muối

- 100gr nước

- 150gr bơ. Bạn nên chọn bơ có hàm lượng chất béo cao khoảng 82%, tỉ lệ chất béo càng cao càng tốt vì bơ có tỉ lệ chất béo cao sẽ dẻo hơn, khi cán và gấp khó bị gãy, chọc thủng bột.

 
1

Đầu tiên, bạn rây bột thật kỹ rồi khoét lỗ ở giữa như cái giếng. Tiếp đến bạn đổ nước với muồi vào. Rồi dùng tay khuấy cho muối tan rồi khuấy dần ra thành giếng bột.

Tiếp đó, bạn nhồi sơ bột để tạo thành khối bột, không cần nhồi kĩ quá nhé.

Cách làm bột ngàn lớp đơn giản1

Bước đầu tiên của cách làm bột ngàn lớp là bạn rây bột mì rồi khoét lỗ như cái giếng.
Cách làm bột ngàn lớp đơn giản2
Tiếp đến là nhào sơ bột để tạo thành khối kết dính.
 • 2

  Tiếp theo, bạn lấy màng bọc thực phẩm rồi bọc bột lại và ủ trong tủ lạnh ít nhất 1 tiếng. Sau đó, lấy ra rồi cán mỏng thành ngôi sao 4 cánh.

  Lưu ý: bạn nên cán mỏng về phía ngoài. Còn phần giao nhau giữa 4 cánh phải dày hơn chút để khi khi gói và cán bơ, bột không bị rách làm bơ dính lên mặt bàn.

  Cách làm bột ngàn lớp đơn giản3

  Bột sau khi ủ lấy ra cán thành hình ngôi sao 4 cánh.
 • 3

  Giờ bạn cắt bơ thành hình chữ nhật sao cho để vừa phần giữa của khối 4. Nếu bơ mềm quá, bạn phải cho vào tủ lạnh, khi nào bơ cứng mới lấy ra tiếp tục được.

  Sau khi cắt bơ cho vào giữa các khối bột, bạn gấp dần các cánh bột vào, đảm bảo cho các khối bột bao kín bơ để khi cán, bơ không bị chảy ra mặt bàn.

  Cách làm bột ngàn lớp đơn giản4

  Cắt bơ cho vào phần giữa khối bột rồi gập kín lại.
 • 4

   Bước tiếp theo của cách làm bột ngàn lớp là bạn rắc chút bột áo xuống mặt bàn rồi trải các khối bột xuống. Bạn cán bột làm sao để chiều dài gấp 3 lần chiều rộng.

  Cách làm bột ngàn lớp đơn giản5

  Cán bột thành hình chữ nhật sao cho chiều dài gấp 3 chiều rộng.
 • 5

  Giờ bạn gấp bột làm 3 phần rồi xoay ngang 90 độ. Tiếp tục cán bột để chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Sau đó lại gấp bột làm 3 phần rồi dùng màng thực phẩm bọc kỹ khói bột. Để bột nghỉ khoảng 20 - 30 phút trong tủ lạnh.

  Cách làm bột ngàn lớp đơn giản6

  Gấp bột làm 3 phần rồi lại cán bột như hướng dẫn. Sau đó để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
 • 6

  Cứ như vậy, bạn lặp lại việc cán bột, gấp bột thành 3 phần rồi lại cán như hướng dẫn rồi lại cho bột nghỉ 20 phút để đảm bảo độ lạnh cho bơ. Sau mỗi lần cán, bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào lớp bột để đánh dầu số lần cán và lớp bột đã gấp. 

  Bạn cán bột tất cả 6 lần là hoàn thành cách làm bột ngàn lớp rồi. Nếu muốn làm bánh, bạn hãy để bột nghỉ 1 tiếng trong tủ lạnh nhé.

Thành phẩm

Dù cách làm bột ngàn lớp hơi mất thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo khi cán bột. Nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ thấy, làm loại bột này có quá nhiều lợi ích khi nó được ứng dụng trong rất nhiều loại bánh như , hay . Thậm chí, nó còn được ứng dụng rất nhiều trong các nữa.

Với công thức này, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nướng bánh, không cần bất cứ loại bột nở nào mà bánh vẫn nở rất đều, đẹp mắt. Chính lớp bơ ở giữa và cách bạn gấp, cán bột đã tạo nên điều này. Có thể nói, đây là một trong những công thức cần có và phải có trong cẩm nang học làm bánh của bạn đấy.

Cách làm bột ngàn lớp đơn giản7

Bột ngàn lớp có thể làm bánh tart, bánh sừng bò và rất nhiều loại bánh khác nữa.
Cách làm bột ngàn lớp đơn giản8
Nếu không làm bánh, bạn chỉ cần nướng lên cũng rất ngon rồi.

Chúc các bạn thành công với cách làm bột ngàn lớp này nha!

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý