Cách cho trẻ ăn trái cây ‘chuẩn’ với bé 6 đến 12 tháng

Cách cho trẻ ăn trái cây ‘chuẩn’ với bé 6 đến 12 tháng

Trái cây rất tốt nhưng không phải ai cũng biết cách cho trẻ ăn trái cây phù hợp. Mẹ hãy tham khảo ngay cách cho trẻ ăn trái cây theo độ tuổi nhé.

Trái cây là một trong những loại thực phẩm tốt và cần thiết nhất cho trẻ. Các loại trái cây sẽ cung cấp một lượng đáng kể vitamin và chất xơ cho cơ thể bé. Tuy nhiên với những bé từ 6 đến 12 tháng tuổi thì không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng có thể ăn được. Do đó, mẹ cần biết cách cho trẻ ăn trái cây hợp lý theo độ tuổi.

Cách cho trẻ ăn trái cây (với bé từ 6 đến 12 tháng tuổi) 

 • 1

  Từ 6 đến 8 tháng tuổi

  Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu tập làm quen với những loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Một số loại trái cây được coi là sự lựa chọn hoàn hảo để cho bé tập . Bởi phần lớn trái cây lành tính, dễ tiêu hóa, mùi vị dễ ăn và giàu dinh dưỡng.

  Cách cho trẻ ăn1trái cây ‘chuẩn’ với bé 6 đến 12 tháng

  Cách cho trẻ ăn trái cây với bé 6 đến 8 tháng tuổi

  Tuy nhiên, ở độ tuổi này không phải loại trái cây nào bé cũng ăn được và không phải ăn càng nhiều thì càng tốt. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé còn yếu, nên dù trái cây lành tính nhưng nếu không biết cách lựa chọn và cho ăn ở liều lượng hợp lý có thể gây hại cho bé.

  Khi cho trẻ ăn trái cây, mẹ lưu ý những điều sau:

  - Chỉ chọn những loại trái cây có vị ngọt cho bé ăn như quả bơ, xoài chín, táo, chuối, lê…

  - Ban đầu cho trẻ ăn ít một, dần dần tăng số lượng lên tùy theo nhu cầu cơ thể. Chẳng hạn, với trẻ 6 tháng tuổi chỉ cần ăn 1/6 quả táo là đủ.

  - Những loại trái cây như táo, lê nên hấp chín rồi tán nhuyễn, có thể trộn với cháo hoặc sữa mẹ hay sữa công thức cho con ăn. Việc nấu chín những loại trái cây này sẽ đảm bảo hơn cho hệ tiêu hóa.

  - Với những trái cây mềm như chuối, bơ thì mẹ chỉ cần tán nhuyễn rồi trộn với sữa là cho con ăn được, không cần nấu chín.

  - Những loại trái cây có tính nóng như xoài, nhãn, chôm chôm… nên cho bé ăn ít bởi dễ gây nóng trong, khiến bé bị táo bón hoặc đi ngoài.

  - Nên cho bé ăn trái cây theo mùa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • 2

  Cách cho trẻ ăn trái cây (với bé từ 9 tháng tuổi trở lên)

  Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã làm quen với nhiều loại thực phẩm hơn, trong đó có cả các loại thịt, cá, hải sản… do đó bé có thể ăn thêm nhiều loại quả khác nhau như kiwi, cam, quýt, đu đủ, thanh long…

  - Tuy nhiên, một số loại trái cây có tính nóng mẹ vẫn nên cho ăn ít để tránh bị táo bón.

  - Từ giai đoạn này, , nên mẹ hãy tạo điều kiện cho con học nhai nhé. Không nhất thiết phải hấp chín trái cây rồi nghiền nhuyễn nữa, mẹ có thể cắt trái cây thành miếng nhỏ để con tập ăn.

  Cách cho trẻ ăn trái cây ‘chuẩn’ với bé 6 đến 12 tháng2

  Từ 9 tháng tuổi trở lên không nhất thiết phải xay nhuyễn trái cây cho con

  - Mẹ cũng không cần thiết cho con ăn quá nhiều, chỉ nên ăn khoảng ¼ quả táo, ¼ quả lê, ½ quả chuối… trong mỗi bữa. Nên ăn cách bữa chính khoảng 1 tiếng.

  - Khi cho trẻ ăn trái cây, mẹ cần kiểm tra xem con có bị dị ứng không. Nếu trẻ có biểu hiện dị ứng thì ngừng ăn ngay và nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra.

 • 3

  Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây

  - Tất cả các loại trái cây đều cần rửa sạch và gọt vỏ kỹ trước khi cho con ăn để tránh ngộ độc.

  - Mẹ nên cho trẻ ăn từ từ, vừa cho ăn vừa quan sát để xem con có dấu hiệu ngứa hay dị ứng không.

  - Trái cây không thể thay thế hoàn toàn rau xanh trong các bữa ăn. Nên mẹ vẫn phải thêm rau xanh vào trong bữa ăn của bé nhé.

  Ngoài cách cho trẻ ăn trái cây, mẹ nên tham khảo những phương pháp ăn dặm tốt nhất trên chuyên mục của Kênh AZ nhé!

  >> 

  >> 

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý