Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh

Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh

Những người mới làm bánh sẽ băn khoăn khi chọn khuôn và khay nướng bánh phù hợp. Dưới đây mình sẽ mắc bạn những loại khuôn và khay nướng bánh cơ bản.

Có rất nhiều loại khuôn và khay nướng bánh khác nhau phục vụ cho việc làm bánh. Muốn có đầy đủ các dụng cụ này thì bạn sẽ tốn không ít tiền bạc và thời gian. Sau đây là một số loại khay nướng bánh, khuôn bánh và một vài dụng cụ đi kèm cần thiết cho quá trình làm bánh mà các bạn có thể tham khảo.

Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 1Khay nướng bánh (baking sheets)

Những khay nướng bánh tốt sẽ giúp bạn tạo ra những mẻ bánh ngon. Vì vậy bạn nên chọn mua cho mình một chiếc khay nướng bánh thật tốt, có nhiều công dụng để ngoài việc nướng bánh còn có thể giúp bạn nướng nhiều món ngon khác. 

 • 1

  Khay nướng bánh là gì?

  Khay nướng bánh (baking sheets) còn được gọi là khay nướng để làm bánh cuộn (jelly-roll pan). Đây là loại khay nướng có hình chữ nhật với 4 cạnh có gờ lên chứ không bằng phẳng. Khay nướng bánh này sẽ khác với khay nướng bánh quy (cookies) dụng chỉ là một tấm phẳng hình chữ nhật. Nhưng bạn có thể yên tâm, bạn hoàn toàn có thể làm đủ các loại cookies với kiểu khay nướng bánh cuộn này.

  Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 2

 • 2

  Tiêu chuẩn của một khay nướng bánh tốt?

  Để đảm bảo khi nướng ở nhiệt độ cao, khay nướng bánh không bị cong méo và mẻ bánh trông đẹp mắt và được nướng đều thì tiêu chuẩn quan trọng nhất của một khay nướng bánh là độ dày dặn, khi cầm trên tay khay chắc và nặng. Nếu có điều kiện thì bạn nên mua loại khay nướng có sẵn lớp chống dính nha.

 • 3

  Kích thước của khay nướng bánh

  Dựa vào kích thước của lò nướng mà bạn sẽ quyết định mua khay nướng bánh với kích cỡ phù hợp. Sau đây làm một số kích cỡ cơ bản của khay nướng bánh:

  Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 3

 • 4

  Số lượng khay nướng bánh cần có?

  Để tiện lợi khi làm bánh, bạn nên dùng ít nhất hai khay nướng bánh. 

Khuôn nướng bánh (baking pans)

Phụ thuộc vào loại bánh muốn làm để bạn có quyết định tối ưu nhất khi chọn khay nướng bánh. Nếu muốn làm bánh gato tròn thì bạn phải dùng khuôn bánh tròn, muốn làm muffins, cupcake thì bạn phải dùng khuôn muffins/cupcakes nhé. Khuôn nướng bánh có thể làm bằng nhiều chất liệu như sứ chịu nhiệt, thủy tinh hay kim loại. Nhưng khuôn bánh bằng kim loại vẫn là loại phổ biến nhất hiện nay.Sau đây là một số loại khuôn mà bạn nên có:Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 4Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 5Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 6

 • 1

  Khuôn muffins/cupcake loại 12 cái

  Đối với người mới bắt đầu làm bánh thì muffins là một loại bánh dễ thực hiện. Vì vậy, bạn nên mua khuôn muffins/cupcake trước tiên sẽ rất hữu dụng và tiện ích. Bạn có thể làm được rất nhiều loại bánh khác nhau với loại khuôn này.

  Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 7

 • 2

  Hai khuôn bánh tròn loại 9 inch (23 cm)

  Bạn có thể bắt tay vào làm các loại bánh ga tô, bánh ngọt với kiểu khuôn này. Khuôn cỡ 9 inch (23cm) là khá phù hợp với đa số loại bánh.

 • 3

  Một khuôn đĩa làm bánh pie (pie plate) với đường kính 9 inch (23 cm)

  Bạn có thể dùng khuôn này thay thế cho khuôn springform để làm cheesecake, thay thế cho khuôn bánh tart để làm bánh fruit tart mà vẫn khá tiện.

Một số dụng cụ khác đi kèm

Ngoài khuôn và khay bánh, thì bạn cũng nên sắm một vài dụng cụ đi kèm thêm nữa nhé.

 • 1

  Giấy nến lót khuôn (parchment paper)

   Việc lấy bánh sẽ trở nên dễ dàng hơn và việc rửa sạch khuôn khay bánh cũng đơn giản hơn khi bạn sử dụng một loại giấy chuyên dụng để lót khuôn và khay bánh.

  Hơn thế, giấy nến lót khuôn sẽ giúp việc lăn bột bánh dễ dàng và không bị dính.

 • 2

  Giá để nguội (cooling rack)

  Khi vừa lấy bánh ra khỏi lò, khuôn hoặc khay nướng sẽ rất nóng nên bạn cần dùng đến chiếc giá để nguội này. Bạn phải đặt bánh trên giá để cho nguội hẳn rồi mang tiến hành các bước khác hoặc cất bánh hay sử dụng. Chiếc giá để nguội phải có chân cao ít nhất 2cm, có nhiều hình dạng như hình chữ nhật, hình vuông và hình tròn. Để việc làm bánh tiện lợi hơn thì bạn nên sở hữu càng nhiều giá để nguội càng tốt.

  Các loại khuôn và khay nướng cơ bản để học làm bánh - 8

 • Chúc bạn thực hiện được những mẻ bánh ngon đầu tiên bằng sự hỗ trợ của các dụng cụ làm bánh tuyệt vời này nha!

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý