Bí quyết đối với những trẻ lười học

Bí quyết đối với những trẻ lười học

Bạn đang lo lắng vì con bạn quá hiếu động và trẻ không hề thích ngồi vào bàn học. Bạn đã thử nhiều cách nhưng đâu vào hoàn đó. Để giải quyết tình huống này các bậc phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, ...

 • 1

  Biết được sở thích của trẻ

  Điều đầu tiên cha mẹ cần làm đó là nắm được sở thích thật sự của. Chúng có thể yêu thích ca hát, nhảy múa, tìm lời giải cho những câu đố hay thậm chí là hâm mộ một môn thể thao nào đó. Việc hiểu được chính xác tâm tư, nguyện vọng của trẻ và khuyến khích chúng đọc và tìm hiểu nhiều thông tin về những sở thích đó là điều vô cùng quan trọng. Trẻ sẽ hiểu rằng cha mẹ rất quan tâm và tạo điều kiện giúp chúng thỏa sức khám phá bản thân. Khi đó, trẻ sẽ có động lực cần phải đền đáp bố mẹ bằng cách học tập tốt hơn để họ vui lòng.

 • 2

  Hãy đọc cùng trẻ

  Nếu bé không thích thú với việc đọc tài liệu, sách và cho rằng chúng thật nhàm chán thì phụ huynh nên giúp đỡ trẻ bằng cách đọc cũng chúng. Sau khi đọc bạn nên đố bé thử tóm tắt lại bài học cùng mình được không? Những trải nghiệm nhỏ như vậy sẽ giúp bé lấy lại động lực học hành nhanh hơn.

  bi-quyet-doi-voi-tre-luoi-hoc-1

 • 3

  Hãy tiếp cận sáng tạo

  Sự sáng tạo trong việc học sẽ giúp trẻ thích thú hơn. Nếu con bạn cũng cho thấy bé rất thích khám phá khoa học thì tại sao bạn không thử cùng con làm những mô hình hoặc thực hành cùng chúng tại nhà. Hoặc bạn có thể đưa trẻ tới các viện bảo tàng hoặc khuyến khích chúng xem những chương trình tìm hiểu về khoa học. Nếu con bạn yêu thích nghệ thuật, hãy mua cho bé những cuốn sách hay sưu tầm những câu chuyện về đề tài này hay cả nhà cùng thử đóng vai những nhân vật trong câu chuyện. Tất cả những cách tiếp cận sáng tạo đó sẽ giúp bé thấy việc học không còn quá nhàm chán như trước.

 • 4

  Chơi các trò chơi trí óc

  Cờ vua, đố vui, chơi sudoku... sẽ giúp cho trẻ vận động trí não nhiều hơn cũng như khiến bé tăng độ tập trung. Dần dần chúng sẽ thấy việc ngồi vài tiếng vào bàn học không còn buồn ngủ và nếu tập trung học mọi vấn đề dường như được giải quyết nhanh hơn trước đó.

 • 5

  Có phần thưởng khích lệ

  Cho dù trẻ có đạt được thành tích không cao hoặc khiêm tốn những nếu trẻ nhận được một lời động viên từ gia đình, người thân thì cảm giác phấn chấn trong học tập của trẻ sẽ tăng lên. Trẻ sẽ thấy rằng cần cố gắng hơn nữa và muốn thử thách bản thân nhiều hơn.

  bi-quyet-doi-voi-tre-luoi-hoc-2

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý