9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh

9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh

Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của con. Dưới đây là 9 loại thực phẩm ăn nhiều khi mang thai sẽ khiến con kém thông minh.

 • 1

  Tôm, cá khô

  Trong tôm và cá khô chứa hàm lượng muối cao, làm tăng tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày và làm giảm khả năng tiêu hóa. Mẹ ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp ở con.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 1

  Tôm, cá khô chứa hàm lượng muối cao không tốt cho thai nhi

 • 2

  Đậu phụ lên men

  Trong quá trình lên men đậu phụ, nhiều loại vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào, đồng thời tạo ra nhiều khí ni tơ. Ni tơ khiến protein bị phá hủy, gây hại cho sức khỏe người mang thai. Đậu phụ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ và thai nhi, làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 2

  Đậu phụ lên men có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại và khí ni tơ

 • 3

  Kẹo cao su

  Trong kẹo cao su có chứa chất phụ gia chống oxy hóa. Nếu như ăn quá nhiều kẹo cao su, các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể khiến một số hệ thống chất xúc tác bị tổn thương, dẫn tới não bộ thai nhi kém phát triển. Đây là lý do kẹo cao su là thực phẩm làm giảm chỉ số IQ của thai nhi. Ngoài ra, khi ăn kẹo cao su, không khí sẽ bị nuốt nhiều vào bụng dẫn đến đầy hơi, gây khó chịu cho mẹ bầu.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 3

  Mẹ bầu ăn nhiều kẹo cao su làm giảm IQ ở con

 • 4

  Quẩy

  Trong quẩy chứa hàm lượng nhôm cao, khi hấp thụ quá nhiều chất này sẽ khiến thần kinh hoạt động chậm, dẫn đến tình trạng trí nhớ bị giảm sút, gây trở ngại cho sự phát triển trí lực từ trong bào thai.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 4

  Quẩy chứa hàm lượng nhôm cao, làm giảm trí lực của thai nhi

 • 5

  Bỏng ngô

  Trong quá trình chế biến, bỏng rất dễ bị nhiễm chì, trong khi chì lại là nguyên tố kim loại nặng có hại cho hệ thần kinh. Chì ngấm vào máu sẽ gây cản trở cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tổn hại đến hệ thống thần kinh. Không những thế còn có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của thần kinh trung khu não, khiến trí lực của thai nhi bị giảm sút.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 5

  Trong bỏng ngô có thể chứa nhiều chì không tốt cho mẹ và thai nhi

 • 6

  Cà phê

  Cà phê chứa hàm lượng cao caffeine. Uống quá nhiều cà phê sẽ khiến caffeine trong máu tăng cao, gây co mạch và bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, caffeine có thể làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất qua nhau thai giữa bà mẹ và thai nhi. Vì thế, những dưỡng chất quan trọng sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển từ mẹ sang con, gây ảnh hưởng tới cân nặng và làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 6

  Caffeine trong cà phê làm cản trở quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi

 • 7

  Đồ chiên rán

  Thực phẩm chiên rán sau một thời gian sẽ bị biến chất, những chất này sau khi được hấp thụ sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, não bộ và quá trình phát triển của thai nhi. Đồ chiên rán cũng không tốt cho mẹ bầu vì chúng chứa ít dưỡng chất mà lại làm mẹ tăng cân nhiều.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 7

  Đồ chiên rán gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ của thai nhi

 • 8

  Rượu và thuốc lá

  Rượu và thuốc lá cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi. Rượu làm chậm sự tăng trưởng và phát triển não bộ, dẫn đến nguy cơ chậm phát triển trí tuệ. Thuốc lá lại làm tăng khả năng sinh non, thai chết lưu. Do đó, khi mang thai các bà mẹ cần tránh xa rượu và thuốc lá để bảo vệ con phát triển khỏe mạnh.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 8

  Rượu và thuốc lá vô cùng nguy hiểm với người mang thai

 • 9

  Thuốc giảm đau

  Các loại thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen và ibuprofen có thể gây kích ứng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Vì thế, trong quá trình mang thai, nếu cần sử dụng các loại thuốc này thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  9 thực phẩm ăn khi mang thai khiến con kém thông minh - 9

  Người mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc giảm đau

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý