6 lưu ý giúp chị em nhiều sữa sau sinh

6 lưu ý giúp chị em nhiều sữa sau sinh

Sau khi sinh nhiều chị em không có sữa để cho con bú. Dưới đây là một số cách cực hiệu quả giúp chị em có thật nhiều sữa sau khi sinh.

 • 1

  Giấc ngủ

  Giấc ngủ rất quan trọng với các chị em sau khi sinh. Trong khoảng thời kỳ 6 tháng đầu do phải chăm sóc bé mà bạn có thể bị mất ngủ điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa mẹ. Sữa lúc này sẽ không chứa đủ chất dinh dưỡng cho con yêu. Do vậy bạn nên tranh thủ chợp mắt và ngủ bù vào một khoảng thời gian nào đó để tránh stress và cảm giác mệt mỏi. Bạn có thể cho con bú sữa mẹ sau 6 tháng đầu tiên đến khoảng 2 tuổi nếu bạn còn sữa.

 • 2

  Ăn uống

  Để có nhiều sữa cho con bạn cần phải ăn uống và bồi dưỡng nhiều hơn tuy nhiên vẫn phải giữ sự điều độ. Trong khoảng 6 tháng đầu, bạn nên tăng cường ăn thịt, trứng và sữa. Ngoài việc ăn nhiều móng giò, bạn có thể ăn thêm các loại thực phẩm khác nhau để bữa ăn đa dạng. 

  Nên tránh các thực phẩm giàu gia vị như ớt, tiêu, tỏi... làm mùi vị sữa thay đổi, khiến các bé không chịu bú sữa mẹ. 

  Bạn cũng có thể bổ sung thêm các viên vitamin tổng hợp để tăng sức khỏe của cả mẹ và bé.

  6-luu-y-giup-chi-em-nhieu-sua-sau-sinh

 • 3

  Hoa chuối giúp lợi sữa sau sinh

  Hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ bạn luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt. Ăn hoa chuối giúp bạn có được nguồn sữa dồi dào cho con bú.

 • 4

  Hạt bí

  Làm tăng sữa cho sản phụ sau sinh: mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối.

  bạn hãy bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả bạn sẽ thấy lượng sữa sẽ dồi dào hơn rất nhiều.

 • 5

  Rau đay

  Tuần đầu tiên sau khi sinh chị em có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.

  6-luu-y-giup-chi-em-nhieu-sua-sau-sinh-2

  Canh rau đay giúp chị em nhiều sữa hơn

 • 6

  Rau ngót và rau má giúp các mẹ có nhiều sữa

  Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

  Ngoài rau ngót phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý