6 loại thực phẩm đặc biệt có hại cho răng

6 loại thực phẩm đặc biệt có hại cho răng

Một số loại thực phẩm bạn vẫn ăn hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra lại rất có hại cho răng của bạn và gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Mmột số thực phẩm có thể làm xói mòn men răng, dẫn đến tăng sự nhạy cảm ở răng với các trạng thái nóng, lạnh, ngọt và chua. Tất nhiên, bạn có thể khắc phục sự nhạy cảm này bằng cách đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu men răng của bạn bị thiệt hại nặng nề thì khoang răng trở nên xốp hơn, răng bị yếu đi.... Nguyên tắc chính để bảo vệ răng của bạn là làm sao để lượng đường bám lại trên răng càng ít càng tốt. 

Thực tế là một khi răng bị hỏng, không thuốc nào có thể khắc phục để nó trở lại khỏe mạnh như bình thường. Chúng ta nên đánh răng và súc miệng thật kỹ sau khi ăn uống, đặc biệt nếu bạn ăn một số thực phẩm bị coi là rất có hại cho răng. Sử dụng một chỉ tơ nha khoa để loại bỏ các mảng bám thức ăn còn lại trên răng. Ngoài ra, đi khám nha khoa cũng là việc hết sức cần thiết mà bạn cần làm. 

Dưới đây là một số thực phẩm bị coi là có thể gây hại cho răng của bạn nếu ăn nhiều. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng liên tục.

 • 1

  Bánh kẹo, caramel... và những đồ ăn ngọt khác

  Những thực phẩm ngọt khi ăn vào sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì vậy, nó rất có hại cho răng của bạn. Tiến sĩ Dabholkar cảnh báo, "kẹo cứng có thể làm cho răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng". Mặc dù lượng đường ở kẹo có thể không quá nguy hiểm cho răng nhưng nếu bạn tiêu thụ chúng liên tục thì sẽ có vấn đề thực sự.

  6 loại thực phẩm đặc biệt có hại cho răng | Chăm sóc răng,Sức khỏe răng miệng,Thực phẩm có hại cho răng

 • 2

  Các loại thực phẩm có tính axit

  Tiến sĩ Dabholkar  cho rằng, các thực phẩm có tính axit rất có hại cho răng vì nó làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Ông cho rằng sau khi ăn các loại thực phẩm như cam, chanh, cà chua và bưởi... bạn nên đánh răng, súc miệng thật kỹ lưỡng để giảm lượng axit tồn đọng lại trên răng, gây hủy hoại men răng khiến răng trở nên nhạy cảm.

 • 3

  Các loại thực phẩm giàu tinh bột

  Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt... có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng. 

  Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.

 • 4

  Nước ngọt, nước uống tăng lực

  Đồ uống có đường như đồ uống có ga, đặc biệt là nước uống tăng lực rất có hại cho răng nếu bạn uống chúng thường xuyên. Tiến sĩ Jaradi nói: "Nước giải khát là thực phẩm hàng đầu chứa đường mà trẻ em và thanh thiếu niên hay uống. Bên cạnh đó, nó còn chứa phosphoric và axit citric làm xói mòn men răng".

  Tiến sĩ Dabholkar nói, "Đồ uống không đường tốt hơn cho răng của bạn vì nó giảm nguy cơ bị sâu răng".

  6 loại thực phẩm đặc biệt có hại cho răng | Chăm sóc răng,Sức khỏe răng miệng,Thực phẩm có hại cho răng

 • 5

  Trái cây sấy khô

  Bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô... Nhưng bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. 

  Tiến sĩ Dabholkar nói: "Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết và đường bám lại quanh răng. Điều này còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt". 

 • 6

  Rượu và rượu vang

  Nước bọt trong miệng có tác dụng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó bảo vệ răng. Rượu làm ức chế việc sản xuất nước bọt, do đó, rượu bị coi là thực phẩm có hại cho răng, có thể dẫn đến bệnh nướu răng và thậm chí cả bệnh ung thư miệng. Tiến sĩ Jaradi nói: "Nếu uống quá nhiều rượu, thành phần axit của các loại rượu, đặc biệt là rượu vang sẽ hòa tan men răng, làm cho răng xốp và dễ bị nhuộm màu".

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý