6 chia sẻ đáng ngẫm của bác sĩ về việc nuôi dạy con

6 chia sẻ đáng ngẫm của bác sĩ về việc nuôi dạy con

Nuôi dạy con là hành trình khó khăn với vô vàn câu hỏi. Claire McCarthy, bác sĩ bệnh viện Boston Children's (Mỹ) đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con của mình cho các chị em.

 • 1

  Làm thế nào tôi có thể đảm bảo rằng con tôi đang có chế độ ăn uống và luyện tập đủ sức khỏe?

   Liệu con ăn chừng này đã đủ chưa? Đây là câu hỏi thường trực của phần lớn bố mẹ đang nuôi nhỏ. Cha mẹ luôn muốn con ăn được thật nhiều nhưng theo bác sĩ Claire McCarthy, rất hiếm trẻ được ăn 5 khẩu phần trái cây và rau quả hoặc tập thể dục 1 giờ mỗi ngày. Thay vào đó, chúng ít được vận động, ăn nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh và các đồ uống nhiều đường.

  Cha mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của con cho hiện tại và sau này. Trong quá trình nuôi dạy con, mẹ không nên đặt nặng vấn đề con ăn được bao nhiêu, quan trọng là con đã ăn đủ chất, đảm bảo sức khỏe.

  6 chia sẻ đáng ngẫm của bác sĩ về việc nuôi dạy con1

  Cha mẹ thường đặt nặng vấn đề trẻ ăn gì khi nuôi dạy con
 • 2

  Làm thế nào tôi có thể nuôi dạy con tốt và để con cảm thấy được yêu thương?

  Bạn có thường xuyên nói "Mẹ/cha yêu con”? Đây là câu nói đơn giản nhưng trong quá trình nuôi dạy con, nhiều bậc cha mẹ lại bỏ quên. Mẹ cần phải hiểu giáo dục là chìa khóa quan trọng nhất, không chỉ bằng cách mang lại cho con niềm hạnh phúc, mà còn xây dựng các kết nối tư duy quan trọng để tạo dựng thành công trong tương lai. Đừng ngại ngần thể hiện tình cảm với con của mình nhé!

 • 3

  Làm thế nào tôi có thể chơi với con và đảm bảo rằng con có đủ thời gian chơi và nghỉ ngơi?

  Theo bác sĩ Claire McCarthy , không phải cha mẹ cứ dành thời gian chơi với con nghĩa là con đã có đủ thời gian chơi và nghỉ ngơi. Trẻ được xem các trò chơi game trên tivi, máy tính, ipad… nhưng hầu hết đều không được chơi các trò vận động nghịch ngợm sáng tạo trong khi những trò chơi ấy rất tốt cho sự phát triển thể chất, tinh thần và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Để nuôi dạy con tốt, cha mẹ nên cùng trẻ chơi các trò vận động bổ ích, tăng cường sức khỏe và khả năng trí não.

  6 chia sẻ đáng ngẫm của bác sĩ về việc nuôi con nhỏ2

  Cha mẹ nên thường xuyên chơi đùa với con
 • 4

  Làm thế nào tôi có thể dạy cho con về phép lịch sự, sự tôn trọng và tử tế?

  Bác sĩ Claire McCarthy đã chia sẻ: Tôi nhận được một số câu hỏi về dạy trẻ cách cư xử nhưng hầu hết trong số đó là về việc làm sao để con giữ yên lặng và làm theo những gì được yêu cầu. Cả hai điều ấy đều tốt nhưng thực tế càng có nhiều cơ hội hơn học cách giao tiếp, ứng xử sẽ giúp chúng phát triển các kỹ năng cá nhân cần thiết để thích nghi với xã hội phức tạp, thành công ở trường và nơi làm việc, có mối quan hệ lành mạnh và thậm chí có thể làm cho thế giới tốt hơn (điều đó không phải rất tuyệt vời sao).

  Do đó, trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ không nên ép buộc hay cấm đoán con bất kì điều gì. Thay vào đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến cảm nhận của trẻ và nuôi dạy con một cách mềm dẻo, linh hoạt.

 • 5

  Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi thích học tập và khám phá thế giới xung quanh mình?

  Bạn có thể cùng con làm những việc đơn giản như: đến thư viện hoặc đi thăm viện bảo tàng… Đó là phương pháp hiệu quả để khuyến khích sự tò mò bản năng của trẻ và giúp chúng thấy rằng thế giới rất rộng lớn và hấp dẫn. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng quan tâm về vấn đề này khi nuôi dạy con.

  6 chia sẻ đáng ngẫm của bác sĩ về việc nuôi con nhỏ3

  Mẹ nên khuyến khích sự sáng tạo của con
 • 6

  Làm thế nào tôi có thể hỗ trợ và động viên con đúng cách?

   Tất nhiên, ai cũng muốn trở thành ông bố, bà mẹ tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi dạy con thành công. Cha mẹ cần thường xuyên khen ngợi, động viên con. Mẹ có thể chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu của con và biết được khi nào cần tạo sức ép, khi nào không, khi nào cần ủng hộ và tìm kiếm sự ủng hộ.

  Theo tâm sự của bác sĩ Claire McCarthy, để làm được như vậy rất khó và hầu hết các bậc cha mẹ, trong đó có cả tôi thường làm rối tung mọi thứ lên. Hỗ trợ, động viên con là việc rất quan trọng và cha mẹ nên tìm ra phương pháp hiệu quả cho riêng mình.

  Cha mẹ có thể tham khảo thêm kinh nghiệm nuôi dạy con:

   >> 

  >> 


Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý