5 cột mốc phát triển trí não của bé trong 6 tháng đầu

5 cột mốc phát triển trí não của bé trong 6 tháng đầu

6 tháng đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển não bộ của trẻ. Dưới đây là 5 cột mốc phát triển trí não quan trọng của bé trong 6 tháng đầu.

 • 1

  Mốc thứ nhất: 5 tuần

  5 tuần đầu tiên từ khi ra đời là khoảng thời gian não bộ của bé phát triển mạnh mẽ về mặt giác quan, để làm quen với sự thay đổi giữa môi trường trong bụng mẹ và cuộc sống bên ngoài. Lúc này, mặc dù một số cơ quan trên cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nhưng 5 giác quan đã có thể hoạt động tốt, giúp bé cảm nhận được đầy đủ những tác động bên ngoài. Những tiếng khóc, cười của bé lúc này không hẳn phản ánh những gì bé nhìn thấy hay nghe được mà đơn thuần chỉ là những phản xạ của các cơ quan cảm giác đối với sự thay đổi từ môi trường bên ngoài. 

 • 2

  Mốc thứ 2: 8 tuần

  Đến tuần thứ 8, nhận thức của bé đã tiến lên thêm một bậc. Lúc này bé đã dần nhận thức được sự vận động và biến đổi của đồ vật hoặc không gian xung quanh. Điều này có thể khiến bé cảm thấy mất an toàn, sinh ra sợ hãi và quấn lấy mẹ không rời. Thời điểm này, mẹ nên thường xuyên vỗ về, an ủi để bé yên tâm và thấy an toàn hơn.

  5 cột mốc phát triển trí não của bé trong 6 tháng đầu -1

  Đến tuần thứ 8 bé đã bắt đầu nhận thức được những chuyển động xung quanh

 • 3

  Mốc thứ 3: 12 tuần

  Khi bé được 12 tuần, não bộ đã phát triển nhiều hơn về mặt hoạt động. Lúc này bé bắt đầu tự vận động cơ thể và làm quen với những động tác mới. Nhờ sự phát triển não bộ, bé có từng bước điều khiển được các bộ phận trên cơ thể và kiểm soát được chúng. Do đó, bé đã có thể biết lẫy. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy bé khúc khích hoặc cười vang. Đó là lúc bé khám phá hoặc đã đạt được một điều gì đó. Giai đoạn này cũng là lúc trẻ bắt đầu đưa mắt hóng chuyện và cười sặc sụa khi bố mẹ đùa giỡn cùng. 

 • 4

  Mốc thứ 4: 19 tuần

  Đến tuần thứ 19, trẻ đã có thể cầm chặt một món đồ nhỏ trong tay. Bé sẽ nhìn không rời mắt những đồ vật chuyển động liên tục, thậm chí tìm cách để lấy được món đồ đó. Đây chính là giai đoạn của tất cả những khám phá bằng miệng và tay với các hành động mút, cắn, cầm, sờ, nắn, bóp.

 • 5

  Mốc thứ 5: 26 tuần

  Đến thời điểm này, bé đã phát hiện ra mối tương quan giữa các đồ vật. Chẳng hạn, bé hiểu rằng muốn con vật đồ chơi kêu bíp bíp cần phải nhấn vào nó. Lúc này não bộ phát triển mạnh về mặt nhận thức, nên bé thường thích khám phá đồ vật xung quanh và nghịch ngợm hơn rất nhiều. Để bé có được sự phát triển hoàn thiện nhất, mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con, thường xuyên vui đùa và kể chuyện cho bé để kích thích não bộ phát triển.

  5 cột mốc phát triển trí não của bé trong 6 tháng đầu -2

  Ở tháng thứ 6, bé thích khám phá và nghịch ngợm hơn rất nhiều

  Cùng xem những dấu hiệu khi chào đời con bạn thông minh :


Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý