5 công việc nhà bạn nên để trẻ tự làm

5 công việc nhà bạn nên để trẻ tự làm

Đâu là những công việc nhà mà bé có thể và nên làm giúp đỡ cha mẹ? Và đằng sau những công việc nhà đơn giản này bé sẽ học được những bài học ý nghĩa nào của cuộc sống sẽ là nội dụng bài viết thú vị ...

Trẻ em là món quà thượng đế ban cho chúng ta, đó là sự thật. Tuy nhiên để món quà này được lớn lên thật sự ý nghĩa thì bạn cần nhiều bài học đầu đời và một trong những bài học nghe có vẻ hơi “điên rồ” đó là dạy trẻ làm việc nhà. Trước hết, những công việc nhà này là hoàn toàn giúp cho cuộc sống cá nhân của trẻ và giúp trẻ nhận ra trách nhiệm của mình với tư cách là thánh viên trong một gia đình. Do vậy, đừng quá lo lắng hoặc nuông chiều mà không để bé tự làm những công việc nhà đơn giản đó. Vậy đâu là những công việc nhà mà bé có thể tự làm?

 • 1

  Sắp xếp đồ cá nhân

  Rất nhiều trẻ em cởi giày, vứt áo khoác và quần áo vào một góc khi ở trường về. Đây là một thói quen không tốt chút nào. Việc xếp xếp và dọn dẹp đúng nơi đúng chỗ là một quy định nhất thiết phải được thiết lập ngay từ nhỏ. Khi đó chúng sẽ có ý thức về sự ngăn nắp và sẽ giúp trẻ tìm thấy chúng dễ dàng mà không mất quá nhiều thời gian để tìm.

 • 2

  Rửa chén bát của mình

  Hãy yêu cầu trẻ thực hiện công việc này 1 lần/ tuần. Nêu bạn lo lắng trẻ còn quá nhỏ và sẽ đánh bể chén bát thì việc hướng dẫn trẻ để bát đĩa đã dùng vào đúng bồn rửa hay máy rửa sẽ tạo thói quen sạch sẽ và vệ sinh cho bé. Hoặc bạn có thể đề nghị bé úp bát hoặc cất những cốc chén sau khi rửa.

  cong-viec-nha-be-nen-tu-lam-1

 • 3

  Đi đổ rác

  Việc dọn dẹp những thực phẩm ăn thừa hay rác và cho chúng vào thùng là công việc mà mỗi bé cần thực hiện. Bạn nên hướng dẫn bé đi đổ rác hoặc phân loại những loại rác nào có thể tái chế hoặc có thể gây ô nhiễm môi trường cao.

 • 4

  Tắt các thiết bị khi không sử dụng

  Việc yêu cầu trẻ tự giác tắt các thiết bị điện, đèn khi không sử dụng sẽ giúp trẻ học bài học về tiết kiệm, trước hết là tiền bạc của cha me và tiếp đó là tài nguyên năng lượng đất nước.

 • 5

  Cắt cỏ

  Bạn có thể trả bé của bạn một khoản thù lao nhỏ hoặc đề nghị trẻ làm công việc này hàng tuần như một bài tập . Công việc đơn giản này lại cho bé một bài học rất có ý nghĩa đó là sự tỉ mỉ và sự tập trung để có những đụn cỏ đẹp.

  cong-viec-nha-be-nen-tu-lam-2

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý