12 điều chồng cấm phạm phải khi vợ đang chuyển dạ

12 điều chồng cấm phạm phải khi vợ đang chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ là khoảng thời gian đầy đau đớn và khó khăn đối với các bà bầu. Khi vợ chuyển dạ, người chồng hãy nhớ 12 điều cấm kỵ dưới đây nhé.

 • 1

  Không ở bên cạnh vợ đang chuyển dạ

  Quá trình chuyển dạ vô cùng đau đớn và nguy hiểm, vì thế đây là lúc mẹ cần đến bố nhất. Sự có mặt của người chồng sẽ là điểm tựa tinh thần vững chắc nhất cho mẹ, giúp cho cơn đau về thể xác vơi đi phần nào. Không chỉ vậy, sự có mặt của chồng còn giúp kịp thời ứng phó với bất kỳ tình huống xấu nào bất ngờ xảy ra, để đảm bảo an toàn tình mạng cho cả mẹ và con. Do đó, dù có bận đến mức nào thì bạn cũng nên cố gắng sắp xếp để ở bên cô ấy trong khoảnh khắc vợ đang chuyển dạ đầy khó khăn nhé.

  12 điều chồng cấm phạm phải khi vợ đang chuyển dạ-1

  Không ở bên cạnh khi vợ đang chuyển dạ là mội lỗi lớn của người chồng
 • 2

  Mất bình tĩnh và hoảng loạn

  Khi vợ , người chồng phải là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Vì thế, dù có bất kỳ tình huống xấu nào xảy ra, người chồng cũng không được phép mất bình tĩnh hay hoảng loạn. Bạn cần phải cứng rắn, sáng suốt, không nên quá lo lắng và hoảng loạn. Bởi tâm lý xấu của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vợ bạn, mà điều này không hề tốt cho mẹ và bé.

  Nếu bạn không biết phải làm gì khi cô ấy liên tục kêu la, cào cấu bạn trong những cơn đau chuyển dạ hãy hỏi ý kiến bác sĩ, hoặc nhờ những người có kinh nghiệm là mẹ bạn hoặc mẹ cô ấy giúp đỡ. Tốt nhất bạn nên hít thở thật sâu, cố gắng chịu đựng và nắm chặt tay cô ấy, giúp cô ấy vững tâm để vượt cạn an toàn.

 • 3

  Không động viên và an ủi vợ

  Khi vợ đang chuyển dạ, cô ấy sẽ vô cùng đau đớn và điều cô ấy cần nhất lúc này không phải là những món ăn ngon mà là những lời động viên, an ủi từ chính người chồng của mình. Hãy nắm chặt tay cô ấy và nói với cô ấy rằng: “Cố gắng lên em, mọi việc sẽ ổn thôi. Anh sẽ luôn ở bên cạnh hai mẹ con”. Nếu không được phép vào phòng sinh, hay nói những điều đó trước khi cô ấy được đẩy vào phòng sinh nhé.

 • 4

  Ngất xỉu

  Nhiều ông chồng yếu tim nên khi chứng kiến vợ đang chuyển dạ có thể hoảng loạn đến mức ngất xỉu. Điều này sẽ tạo thêm gánh nặng cho vợ, bởi cô ấy vừa phải đối diện với những cơn đau vừa phải lo lắng cho chồng. Mà điều này không hề tốt cho những bà bầu chuẩn bị sinh con. Vì thế nếu bạn quá lo lắng, sợ sệt hãy hít thở thật sâu, nắm chặt tay vợ giúp cô ấy an tâm hơn đồng thời tự trấn an bản thân để tạo chỗ dựa tinh thần vững chắc cho vợ lúc vượt cạn. 

 • 5

  So sánh việc sinh nở của vợ bạn với người khác

  Bạn là đàn ông, vì thế bạn sẽ không bao giờ hiểu được hết những nỗi đau tột cùng và sự sợ hãi khi sinh con, vì thế đừng bao giờ so sánh chuyện sinh nở của vợ với người khác. Những câu nói so sánh ấy vừa thể hiện bạn là một người chồng vô tâm, vừa khiến vợ bạn bị tổn thương, tủi thân. Theo đó, thay vì nói những lời đau lòng như vậy hãy động viên, an ủi vợ “Cố lên em, anh sẽ cùng em vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Hoặc “cảm ơn vì em đã chịu nhiều đau đớn để sinh con cho anh”.

 • 6

  Những câu nói đùa vô duyên

  Đôi khi để an ủi vợ đang chuyển dạ, các ông chồng thường trêu chọc “Trông em lúc này rất hợp với vai Xúy Vân đấy” hay “sắp đến lúc biết được biết liệu con có giống anh hay không rồi”… Mặc dù đây là chỉ là những câu nói đùa để giúp cô ấy thư giãn, nhưng những câu nói "vô duyên" này sẽ chỉ khiến cô ấy thêm lo lắng, tức giận, căng thẳng hơn mà thôi.

 • 7

  Bỏ đi ăn trong lúc vợ chuyển dạ

  Trong khi vợ bạn đang chuyển dạ quằn quại trên giường giữa những cơn đau đẻ bạn lại bỏ mặc cô ấy đi ra ngoài ăn những món ngon. Điều này sẽ khiến tâm trạng của vợ bạn tồi tệ thêm. Cô ấy sẽ cảm thấy bạn thật vô tâm và không biết thương vợ con. Thay vào đó, hãy mua cho vợ những món ăn ngon, động viên cô ấy ăn để có sức chuẩn bị vượt cạn.

  12 điều chồng cấm phạm phải khi vợ đang chuyển dạ-2

  Nếu chồng bỏ đi ăn trong lúc vợ chuyển dạ sẽ khiến cô ấy vô cùng tủi thân
 • 8

  Mang thức ăn nhanh vào phòng sinh

  Có thể bạn nghĩ rằng thức ăn nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian ra ngoài để ở bên cạnh vợ. Tuy nhiên khi mang những đồ ăn này vào phòng chờ sinh, không chỉ khiến cô ấy cảm thấy khó chịu mà mùi thức ăn sẽ bám lại trong phòng khá lâu, khi em bé chào đời có thể bị dính mùi, không tốt cho bé.

 • 9

  Liên tục cập nhật tình hình của vợ trong phòng chờ sinh lên các trang mạng xã hội

  Nhiều ông chồng nghĩ rằng việc thường xuyên cập nhật tình hình của vợ trong phòng chờ sinh lên các trang mạng xã hội là thể hiện sự quan tâm đến vợ, giúp cô ấy có thể nhận được nhiều lời động viên và chia sẻ từ bạn bè. Tuy nhiên, thời điểm vợ đang chuyển dạ, cái cô ấy quan tâm hơn cả là những tình cảm và những việc làm thiết thực mà chồng dành cho cô ấy, chứ không phải những lời động viên sáo rỗng ở trên mạng kia. 

 • 10

  Chỉ quan tâm đến chiếc điện thoại hoặc ipad

  Thời đại smartphone bùng nổ khiến nhiều người có thói quen “cắm mặt” vào điện thoại hay ipad bất kể thời gian. Thậm chí ngay cả khi vợ đang chuyển dạ, chồng cũng không quên mang theo điện thoại để chơi game hay xem phim trong lúc đợi chờ. Điều ấy sẽ khiến vợ cảm thấy tổn thương vì khong được quan tâm. Vì thế, hãy quẳng ngay mạng xã hội, game hay những bộ phim bom tấn ra khỏi đầu bạn và dành thời gian quan tâm đến vợ trong những khoảnh khắc khó khăn khi chuyển dạ.

 • 11

  Luôn than phiền mệt mỏi và buồn chán

  Thời gian chờ vợ sinh ở bệnh viện có thể nói là cơn ác mộng với nhiều ông bố, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, kiệt sức và buồn chán vô cùng. Tuy nhiên những gì bạn đang phải trải qua chẳng thấm tháp gì với những điều mà cô ấy đang phải chịu đựng. Vì thế đừng bao giờ kêu ca buồn chán, mệt mỏi trong thời gian chờ vợ sinh ở bệnh viện. Hơn ai hết bạn phải luôn lạc quan, vui vẻ tiếp thêm tinh thần và tạo động lực giúp cô ấy vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

 • 12

  Khó chịu và cằn nhằn “sao vợ đẻ lâu thế!”

  Khi bước vào phòng sinh hơn ai hết cô ấy là người đầu tiên mong em bé nhanh chào đời để bớt đi những đau đớn và giảm đi lo lắng về sự an nguy của em bé trong bụng. Nên thay vì càu nhàu hãy cầu nguyện để vợ bạn mau chóng mẹ tròn con vuông và con bạn khỏe mạnh khi chào đời.

  Ngoài những việc chồng nên tránh khi vợ đang chuyển dạ, hãy khuyến khích bà bầu tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >> 

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý