10 thói xấu bố mẹ càng cấm đoán trẻ càng muốn làm

10 thói xấu bố mẹ càng cấm đoán trẻ càng muốn làm

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi dạy con? Dù đã cố gắng cấm đoán, thậm chí quát mắng nhưng chỉ được một lúc trẻ lại đâu vào đấy, càng cấm càng muốn làm.

 • 1

  Không nghịch ngợm

  Trẻ nhỏ thường rất thích khám phá thế giới xung quanh để tăng cường nhận thức và sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vì không muốn con nghịch bẩn hoặc phá hỏng đồ đạc mà cấm đoán, cảnh cáo con không được nghịch ngợm hay đụng chạm vào mọi thứ.

  Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bị ức chế, chậm chạp và hạn chế sự sáng tạo của bé. Hiếm có đứa trẻ nào thích ngồi im đọc sách, nghe nhạc… Do đó, thay vì cấm con không được phép nghịch ngợm, cha mẹ nên chơi cùng con và dạy con cách bảo vệ mình trước những trò chơi nguy hiểm.

  10 thói xấu bố mẹ càng cấm đoán trẻ càng muốn làm1

  Bố mẹ nên để con có không gian vui chơi, sáng tạo

 • 2

  Không được ăn

  “Con không được ăn món này… Còn phải ăn món…” là những câu nói phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, tâm lý của trẻ khi bị cấm ăn luôn là “Mình sẽ chén món này lúc mẹ không biết”. Đặc biệt, với trẻ béo phì, việc cha mẹ càng cấm trẻ ăn sẽ càng khiến trẻ trở nên thèm ăn hơn. Thậm chí nhiều người lớn còn không bỏ được những món mình thích dù biết không nên ăn, huống chi trẻ nhỏ.

  Trẻ cũng có quyền được nếm đủ món đủ vị, để tự biết cảm giác thế nào là cay, là đắng, là ngọt, là chua. Mẹ đừng quá cấm đoán vị giác của con. Thay vì cấm đoán, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con những món ăn có lợi cho sức khỏe và thỉnh thoảng cũng nên “thưởng” bé món con yêu thích.

 • 3

  Không được… tự xúc cơm

  Khi bé tự xúc cơm, bữa cơm sẽ lâu hơn và trở nên “bẩn”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ nên cấm đoán việc con tự xúc cơm. Mẹ nên thử để con tự xúc ăn, chỉ sau một thời gian ngắn làm vương vãi đồ ăn, bé sẽ trở nên khéo léo, vui vẻ, chú tâm vào việc ăn uống và thành thục trong chuyện tự phục vụ. Việc này cũng giúp con có hứng thú hơn với bữa ăn và rèn luyện tính tự lập.

 • 4

  Không ăn/uống đồ lạnh

  Mẹ cấm con uống nước lạnh! Đó là câu cấm đoán phổ biến của nhiều mẹ. Tất nhiên, lý do mẹ cấm con uống nước lạnh là hoàn toàn đúng. Nước lạnh không tốt cho sức khỏe của trẻ, nhất là đối với những trẻ hay bị viêm họng, ho…

  Tuy nhiên, những món lạnh nhu nước ngọt hay kem là món trẻ thường thèm thuồng. Mẹ không thể cấm trẻ không “tư tưởng” đến những món này. Thay vào đó, mẹ nên hạn chế thói quen uống nước lạnh trong gia đình để trẻ không học theo. Còn với món kem, thỉnh thoảng mẹ có thể cho con ăn khi bé khỏe.

  10 thói xấu bố mẹ càng cấm đoán trẻ càng muốn làm2

  Kem là món khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ

 • 5

  Không chơi game

  Game là món bất cứ đứa trẻ nào cũng thích. Người lớn còn bị nghiện huống chi trẻ nhỏ! Nhưng tác hại của game đối với tuổi thanh thiếu niên khiến các bậc phụ huynh càng có chiều hướng ngăn cấm trẻ chơi game. Nỗi lo của bạn không sai, nhưng hãy “cấm đoán” một cách “văn minh” nhé.

  Tuyệt chiêu lúc này là cho con chơi game giải trí vào một khung giờ cố định trong ngày và tốt nhất hãy coi đó là phần thưởng mà con bạn xứng đáng được hưởng. Ngoài ra, mẹ cũng học cách kiểm soát những game mà con chơi, chọn cho bé những trò chơi phù hợp, có tác dụng tăng cường các kĩ năng, vừa học vừa chơi.

 • 6

  Không nói nhiều

  Có lẽ vị nhịp sống gấp gáp, vì công việc căng thẳng và một tá việc không tên ở nhà dễ khiến cha mẹ gắt gỏng và bực bội khi trẻ nói nhiều. Một bất công của cha mẹ đối với trẻ, đó là muốn trẻ nói nhiều khi trẻ đang ở giai đoạn tập nói, nhưng khi con đã nói sõi rồi lại cấm con không được nói nhiều.

  Trò chuyện giúp chúng giải tỏa được mớ suy nghĩ hỗn độn trong đầu và phát triển khả năng tư duy, khả năng ngôn ngữ, khả năng trình bày - những kỹ năng rất có lợi khi bé trưởng thành. Thành ra bạn không nên cấm trẻ nói nhiều. Thay vào đó, hãy dặn con nói nhẹ nhàng mỗi khi ba mẹ đang mệt.

 • 7

  Không đòi hỏi

  Cha mẹ thường coi những sở thích của con là đòi hỏi, ví dụ: khi nhìn thấy món đồ chơi đẹp, con muốn mua; khi bạn bên cạnh có đôi giày bong đá tia chớp đỏ ưa thích, con cũng muốn có… Thực ra, khi trẻ ở độ tuổi lên 3 lên 5, chúng chỉ biết bày tỏ ý muốn có được món đồ chúng thích.

  Chính phụ huynh cần phải dạy trẻ cách phân biệt giữa ý thích và sự sở hữu. Hãy nói với con: Con thích thứ đó à, ba/mẹ cũng thích, nó thật đẹp nhưng mình sẽ mua vào lúc khác… thay vì nạt nộ một câu: Con đừng đòi hỏi nữa! Ngoài ra bố mẹ cũng cần giải thích cho trẻ về hoàn cảnh gia đình và tính đòi hỏi là không nên.  

  10 thói xấu bố mẹ càng cấm đoán trẻ càng muốn làm3

  Bố mẹ cần biết cách giải quyết khi trẻ cãi vã, đánh nhau

 • 8

  Không đánh nhau

  Đánh lộn, đối với bọn trẻ có khi chỉ là trò đùa. Đó cũng là cách con bạn giải tỏa tâm lý: bực tức, nóng nảy, cáu gắt… nhất lá khi bé bị anh/chị/em chọc ghẹo. Không hẳn khi bạn cấm con đánh nhau thì chúng sẽ giảm bớt đâu, vì con trẻ chưa kìm chế được cảm xúc.

  Thay vì cấm, cha mẹ hãy làm một vị quan tòa phân minh, chỉ cho con biết đúng-sai, vạch ra lỗi của từng bên và đưa ra biện pháo xử lý phù hợp. Ví dụ, tách chúng ra một lúc chẳng hạn.

 • 9

  Không cãi vã

  Lũ trẻ thường rất dễ cãi nhau, dù lúc trước chúng vừa chơi cùng nhau. Điều này khiến cha mẹ cảm thấy đau đầu sau giờ làm việc căng thẳng khi thấy con chỉ cãi nhau vì những việc không đâu. Nhưng mẹ không thể nào cấm con cãi nhau được, chúng sẽ trở nên hậm hực và cảm thấy không công bằng.

  Nếu có thời gian, bạn hãy quan sát lũ trẻ cãi vã để cảm nhận được cảm xúc của chúng, chắc chắn bạn sẽ có nhiều phát hiện thú vị về khả năng  đối đáp của con. Và sau đó, nhớ phân xử công bằng nhé, những vị quan tòa “người lớn”. Ngoài ra, mẹ nên dạy con cách yêu thương và nhường nhịn nhau.

 • 10

  Không hỗn láo

  Trẻ nhận thức sự lễ phép/vô lễ từ sớm nhờ vào sự chỉ dạy của cha mẹ. Nếu cha mẹ điềm đạm, không cãi vã, không hỗn láo… thì xu hướng chung là con bạn cũng rất lễ độ, trừ phi bé quá  nhút nhát không dám nói lời chào hỏi. Lúc này, bạn nên kéo con lại, thủ thỉ với bé chứ đừng phê phán.

  Còn nếu con bạn vô tình học ở đâu đó vài câu nói hỗn thì chấn chỉnh ngay là điều cần thiết. Đặc biệt với những trẻ đi mầm non, trẻ rất dễ học những câu nói, hành động của bạn bè. Nhưng thay vì nói chung chung một câu “con đừng có hỗn”, thì hãy giải thích cho bé biết bé nói như vậy là không hay và người khác phiền lòng thế nào.

  Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm những thông tin sau để dạy con thật tốt:

  >>

  >>

  >>

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý