10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic

10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic

Lịch sử 116 năm của Olympic từng chứng kiến những môn thể thao vô cùng kỳ quặc, thậm chí hài hước. Sau đây là 10 môn thể thao điển hình như vậy:

 • 1
  Nhảy cắm rồi bất động

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 1

  Có lẽ đây là môn thể thao ngớ ngẩn nhất trong lịch sử Olympic. Các VĐV tranh tài bằng cách nhảy cắm xuống bể bơi, sau đó giữ nguyên tư thế không động đậy. Sau 60 giây hoặc khi nào VĐV trồi lên mặt nước, thì khoảng cách giữa đầu VĐV và mép bể bơi được tính là thành tích.

  Cuộc thi lặn có một không hai này chỉ diễn ra một lần tại Olympic 1904. VĐV William Dickey (Mỹ) là nhà vô địch duy nhất của môn thể thao bị xem là “trò hề” không hơn không kém này.
 • 2

  Bắn chim bồ câu

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 2

  Tại Olympic 1900, môn bắn chim bồ câu gây nhiều tranh cãi trong dư luận vì tính bạo lực của nó. Hơn 300 chú chim bồ câu đã phải bỏ mạng để phục vụ cho môn thi này. Trong đó, riêng nhà vô địch người Bỉ Leon de Lunden đã đoạt huy chương vàng với 21 “xác” chim câu.

  Đây là kỳ Thế vận hội đầu tiên và duy nhất mà một loài động vật bị giết để phục vụ thi đấu. Từ sau đó, môn bắn chim bồ câu được thay bằng bắn đĩa.
 • 3

  Ngựa nhảy xa

  Cũng tại Thế vận hội 1900, các chú ngựa trở thành VĐV trong môn thi nhảy xa. Mỗi chú ngựa đại diện cho một quốc gia và được điều khiển bởi một “nài ngựa”. Cuối cùng, “nài ngựa” Constant van Langendonck (Bỉ) đã đánh bại 16 đối thủ khác khi điều khiển chú ngựa Extra-Dry “bay trên không” tới 6,10 mét.

  Môn thi kỳ lạ này chỉ xuất hiện một lần tại Olympic 1900. Một số ý kiến cho rằng môn ngựa nhảy xa chính là tiền thân của môn nhảy xa sau này.

 • 4

  Leo cột bằng dây thừng

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 3

  Một chiếc cột dài 14 mét có thòng thêm dây thừng. Các VĐV sẽ phải bám vào dây thừng leo tới đỉnh cột. Ai hoàn thành trong thời gian ngắn nhất sẽ đoạt huy chương vàng. Môn thi quá mạo hiểm này đã được tranh tài tại các kỳ Thế vận hội 1896, 1904, 1908, 1924, 1932.

  Môn thi này chủ yếu đòi hỏi sức mạnh của hai cánh tay. Tại kỳ Olympic 1904, VĐV George Eyser (Mỹ) khiến tất cả nể phục khi giành huy chương vàng với một cái chân giả bằng gỗ.
 • 5

  Múa chày

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 4

  Các diễn viên xiếc ngày nay thường có trò tung hứng bằng chày khá hấp dẫn. Những chiếc chày được liệng qua liệng lại giữa hai tay, hoặc xung quanh cơ thể người nghệ sĩ mà không hề rơi xuống đất.

  Olympic 1904 và 1932 cũng từng có môn thi tương tự. Các VĐV mỗi tay cầm một chày, đưa ngang đưa dọc, đưa lên đưa xuống nhưng tuyệt nhiên không… thả tay khỏi chày. Ban giám khảo sẽ trao huy chương vàng cho VĐV nào múa chày… đẹp nhất.

  Được biết, đây là tiền thân của môn thể dục dụng cụ sau này.
 • 6

  Nhảy cóc ba bước

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 5

  Nếu phải chọn ra môn thể thao nào vô lý nhất thì đó chính là môn nhảy ba bước tại hai kỳ Olympic 1900 và 1912. Các VĐV phải nhảy ba bước trong tư thế co cả hai chân, ngoài ra lưng phải thẳng đứng. Ai nhảy xa nhất sẽ đoạt HCV. Đây là môn thi mà nhà tổ chức muốn áp đặt hình ảnh con cóc vào các VĐV.

  Nhưng con người rõ ràng không phải con cóc. Nhảy xa trong khi phải bó gối và lưng thẳng đứng chẳng khác nào bắt ăn cơm bằng… mũi.
 • 7

  Kéo co

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 6

  Trò chơi dân dã kéo co từng là một trong những môn thi chính tại các kỳ Olympic đầu tiên. Cụ thể, môn kéo co liên tục xuất hiện tại 5 kỳ Thế vận hội 1900, 1904, 1908, 1912 và 1920. Người Anh làm bá chủ trong trò kéo co khi vô địch cả 5 kỳ Olympic.

  Tuy nhiên, đây cũng là môn thể thao gây nhiều tranh cãi trong các kỳ Olympic. Có luồng ý kiến không nhỏ cho rằng môn thi này thiếu tính chuyên môn và không phù hợp với một kỳ đại hội thể thao toàn cầu. Vì thế, môn kéo co đã bị loại từ sau năm 1920.
 • 8

  Đánh tennis bằng tay

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 7

  Đây chính là môn thể thao tiền thân của quần vợt. Luật chơi của nó khá giống với tennis, chỉ khác một điều là các VĐV dùng tay không đập bóng, hoặc dùng những cái mái chèo rất nhỏ thay cho cây vợt ngày nay.

  Môn thi độc đáo này mang tên “Jeu de Paume”, tiếng Pháp có nghĩa là “trò chơi của lòng bàn tay”. Sở dĩ nó mang cái tên Pháp vì có xuất xứ từ quốc gia này. Môn đánh “tennis bằng tay” xuất hiện ở 3 kỳ Olympic 1900, 1908 và 1924.
 • 9

  Bơi vượt chướng ngại vật

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 8

  Môn bơi vượt chướng ngại vật chỉ được đưa vào thi đấu một lần duy nhất tại Olympic 1900 tổ chức ở Paris. Lý do bởi nó quá mạo hiểm.

  Cụ thể, các VĐV sẽ phải vượt qua rất nhiều trở ngại trong quãng bơi 200 mét trên sông Seine. Đầu tiên là phải vượt qua một cái cột, sau đó trèo qua hai cái thuyền, rồi kết thúc bằng việc lặn qua hai cái thuyền khác. Đáng chú ý, các VĐV đều bơi ngược dòng chảy sông Seine.
   
  Tay bơi người Australia, Frederick Lane đã giành chiến thắng ở cuộc thi bơi kỳ cục này.
 • 10

  Roque

  10 môn thể thao kỳ cục nhất trong lịch sử Olympic - 9

  Đây là môn thể thao ra đời tại nước Mỹ. Trên mặt sân cát hoặc sân đất nện, các VĐV phải cố gắng đánh những quả bóng sao cho chui tọt vào 6 lỗ trên sân.

  Môn thể thao này xuất hiện tại Olympic 1904 và người Mỹ đã dễ dàng đoạt huy chương vàng. Một lý do đơn giản là tất cả các VĐV tham gia đều là người Mỹ (các quốc gia khác không chơi môn này). Bởi thế nên môn Roque đã bị loại ở các kỳ Olympic nhằm tránh để người Mỹ vơ vét huy chương.

  Môn bóng cửa ở Việt Nam hiện tại có những nét tương tự môn Roque này.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý