10 điều cần biết về bóng đá Olympic 2012

10 điều cần biết về bóng đá Olympic 2012

Hai đội giàu truyền thống nhất trong lịch sử bóng đá nam Olympic là Anh và Hungary chứ không phải Brazil, Đức, hay Italy.

 • 1

  Hai đội giành huy chương vàng bóng đá nam Olympic nhiều lần nhất là Anh và Hungary (đều 3 lần). Hungary có thêm một lần giành huy chương đồng vào năm 1956.

 • 2

  Trước khi World Cup ra đời, bóng đá nam Olympic giống như một giải vô địch thế giới thu nhỏ. Các nước đều cho nhóm cầu thủ giỏi nhất tham dự. Sau khi World Cup khởi tranh năm 1930, xu thế này giảm dần. Đến năm 1992, Ủy ban Olympic quốc tế và FIFA thống nhất chỉ cho đội U23 và 3 cầu thủ trên 23 tuổi tham dự Olympic.

 • 3

  Brazil, cường quốc bóng đá thế giới với 5 lần vô địch World Cup, chưa bao giờ giành huy chương vàng Olympic. Trái lại, một số quốc gia yếu hơn như Bỉ, Ba Lan, Nigeria, Cameroon… đều có ít nhất 1 lần giành huy chương vàng.

  Messi, Aguero và tấm huy chương vàng tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Năm nay Argentina vắng mặt do không vượt qua vòng loại
 • 4

  Môn bóng đá nữ bắt đầu khởi tranh năm 1996 tại Atlanta, Mỹ. Đến nay Mỹ là đội giành nhiều huy chương vàng bóng đá nữ nhất (3), tiếp theo là Nauy (1).

 • 5

  Nếu giành huy chương vàng bóng đá nam Olympic 2012, Tây Ban Nha sẽ trở thành quốc gia đầu tiên thâu tóm 3 danh hiệu World Cup, Euro và Olympic liên tiếp chỉ trong 2 năm. Với sự góp mặt của dàn cầu thủ đoạt chức vô địch U21 châu Âu năm ngoái cùng 2 ngôi sao trên 23 tuổi là Adrian Lopez và Juan Mata, đội bóng áo đỏ đang có cơ hội rất lớn.

 • 6

  Được đánh giá cao không kém Tây Ban Nha là Olympic Brazil, đội đang sở hữu những ngôi sao trẻ đắt giá như Neymar, Lucas, Oscar. Đặc biệt, Brazil năm nay được tăng cường 3 cầu thủ dày dạn kinh nghiệm trên 23 tuổi là Thiago Silva, Marcelo, Hulk. Các vũ công samba đang có cơ hội không nhỏ giành huy chương vàng Olympic bóng đá nam lần đầu tiên trong lịch sử.

 • 7

  Nhiều quốc gia giàu truyền thống vắng mặt tại Olympic do không vượt qua vòng loại, trong đó có Argentina, Đức, Pháp, Italy (bóng đá nam), Trung Quốc, Đức, Nauy (bóng đá nữ).

 • 8

  Châu Phi là lục địa có nhiều quốc gia tham dự môn bóng đá nam năm nay nhất (4) do Senegal giành chiến thắng trong trận tranh vé vớt với đại diện châu Á. Châu Âu và châu Á đều có 3 suất, Nam Mỹ và khu vực CONCACAF có 2, trong khi châu Đại dương có 1. Suất còn lại thuộc về chủ nhà Anh.

 • 9

  16 đội bóng đá nam chia làm 4 bảng đều nhau, đá vòng tròn một lượt chọn 2 đội mỗi bảng vào tứ kết. Từ tứ kết các cặp đấu đá loại trực tiếp cho đến chung kết.

 • 10

  12 đội bóng đá nữ chia làm 3 bảng, đá vòng tròn một lượt chọn 2 đội dẫn đầu mỗi bảng cùng 2 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất vào tứ kết.

Mời bạn xem thêm

Đáng chú ý